(GLO)- Lời Tòa soạn: Kho bạc Nhà nước (KBNN) khu vực XIV quản lý địa bàn 4 tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, trụ sở chính đặt tại Gia Lai. Cơ cấu tổ chức gồm 8 phòng chức năng và 28 phòng giao dịch (PGD) tại các địa phương.
Để hiểu rõ hơn về việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ sau khi chuyển đổi theo mô hình mới, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Quang Bút-Giám đốc KBNN khu vực XIV.
* P.V: Sau khi chuyển đổi hoạt động theo mô hình mới, công tác tổ chức, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo hoạt động của KBNN khu vực XIV được triển khai như thế nào, thưa ông?
Ông Phạm Quang Bút - Giám đốc Kho bạc Nhà nước khu vực XIV. Ảnh: S.C
- Ông Phạm Quang Bút: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, KBNN về đảm bảo các hoạt động của đơn vị theo mô hình mới, chúng tôi đã khẩn trương triển khai các nội dung công việc về công tác tổ chức bộ máy, nhân sự, di chuyển nơi làm việc, di chuyển các trang-thiết bị làm việc, thông báo đến các đơn vị giao dịch, cơ quan liên quan về tên, địa điểm nơi giao dịch mới. Đồng thời, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thực hiện chuyển đổi dữ liệu hệ thống, bàn giao cơ sở vật chất, tài sản, hồ sơ, tài liệu theo đúng quy định.
Ngay sau khi KBNN công bố các quyết định về cơ cấu tổ chức và quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, KBNN khu vực XIV đã đi vào hoạt động theo mô hình mới, đảm bảo hoạt động của hệ thống KBNN nói chung, KBNN khu vực XIV nói riêng được an toàn, liên tục và thông suốt.
* P.V: Vậy KBNN khu vực XIV đã triển khai các nhiệm vụ, hoạt động trong mô hình tổ chức mới như thế nào?
- Ông Phạm Quang Bút: Theo Quyết định số 925/QĐ-BTC ngày 4-3-2025 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, KBNN khu vực XIV bao gồm 4 tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông; trụ sở chính đặt tại Gia Lai. Cơ cấu tổ chức gồm 8 phòng chức năng, nghiệp vụ và 28 PGD đóng ở các địa phương.
Tại địa bàn Gia Lai có 8 PGD thuộc KBNN khu vực XIV. Theo đó, PGD số 1 trụ sở đặt tại thị xã An Khê, PGD số 2 trụ sở đặt tại huyện Đak Đoa, PGD số 3 trụ sở đặt tại huyện Chư Sê, PGD số 4 trụ sở đặt tại thị xã Ayun Pa, PGD số 5 trụ sở đặt tại huyện Đức Cơ, PGD số 6 trụ sở đặt tại huyện Chư Prông, PGD số 7 trụ sở đặt tại huyện Krông Pa, PGD số 8 trụ sở đặt tại huyện Kbang.
Ngay khi đi vào hoạt động theo mô hình mới với khối lượng công việc lớn cần phải giải quyết, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, tập thể lãnh đạo KBNN khu vực XIV đã tập trung chỉ đạo các đơn vị và công chức triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, đảm bảo bao quát, kế thừa và duy trì hoạt động của đơn vị an toàn, liên tục và thông suốt trước, trong và sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.
Các phòng chức năng nghiệp vụ tại trung tâm, các PGD tại các địa phương đã tiếp nhận bàn giao tài chính, tài sản, trang-thiết bị làm việc; công chức và người lao động từ các đơn vị sáp nhập theo đúng quyết định và danh sách đã được phê duyệt; đảm bảo ổn định tổ chức và phân công nhiệm vụ cho từng công chức theo mô hình mới ngay những ngày đầu sáp nhập, không để ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, công việc chuyên môn của các đơn vị.
Khách hàng giao dịch tại trụ sở chính Kho bạc Nhà nước khu vực XIV. Ảnh: S.C
* P.V: Đối với địa bàn các tỉnh: Kon Tum, Đắk Lắk và Đắk Nông, KBNN khu vực XIV đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động của kho bạc như thế nào, thưa ông?
- Ông Phạm Quang Bút: Theo mô hình mới, KBNN khu vực XIV có 28 PGD, trong đó, tại địa bàn Kon Tum có 7 PGD, Đắk Lắk có 8 PGD, Đắk Nông có 5 PGD. Đối với các tỉnh không có trụ sở chính, các đồng chí lãnh đạo KBNN khu vực được giao phụ trách tại địa bàn thực hiện chỉ đạo, điều hành hoạt động của các PGD. Đồng thời là đầu mối phối hợp với các cơ quan có liên quan trên địa bàn, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quản lý điều hành quỹ ngân sách nhà nước theo đúng quy định.
Kho bạc Nhà nước khu vực XIV được giao quản lý trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên rộng lớn nên trong thời gian đầu đi vào hoạt động theo mô hình mới chắc chắn sẽ gặp những khó khăn nhất định. Do vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của KBNN, sự phối hợp hỗ trợ của các cơ quan liên quan trên địa bàn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.
Theo Tân Hoa xã, ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%. Đây là lần thứ ba trong vòng 3 ngày qua Bắc Kinh tăng thuế quan đối với hàng hóa Mỹ.
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có Công văn gửi các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án theo Công điện số 26/CĐ-TTg ngày 31-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ.
(GLO)- Với việc huy động vốn tăng trưởng tới 19,5% so với đầu năm, Agribank Đông Gia Lai tích cực triển khai nhiều chương trình tín dụng, ưu tiên nguồn vốn cho vay lãi suất thấp dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.
Khuya nay AFP dẫn thông tin từ Nhà Trắng xác nhận thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên 104%, có hiệu lực từ ngày 9.4 (giờ Washington).
(GLO)- Ngày 5-4, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có công văn thông báo ý kiến của UBND tỉnh về việc triển khai hướng dẫn của Bộ Tài chính về nguyên tắc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước (NSNN) khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
(GLO)- Sau khi được thành lập theo mô hình mới, Đội thuế liên huyện Pleiku-Ia Grai-Chư Păh thuộc Chi cục Thuế khu vực XIV đã nhanh chóng sắp xếp, ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế, giải quyết các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thuế kịp thời, thông suốt.
(GLO)- Ngày 26-3, Sở Tài chính Gia Lai có Công văn số 992/STC-QLĐT gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án cấp tỉnh về việc thực hiện công tác quyết toán dự án hoàn thành.
(GLO)- Theo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế suất thuế VAT đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ có thuế suất 10% xuống còn 8%,
(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19-10-2020 quy định về hóa đơn, chứng từ.
(GLO)- Lời Tòa soạn: Hiện nay, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đang triển khai cho vay mua nhà, thuê nhà, xây nhà, sửa nhà ở theo Nghị định số 100/2024/NĐ-CP của Chính phủ với lãi suất ưu đãi 6,6%/năm; mức cho vay không quá 1 tỷ đồng, thời gian vay tối đa không quá 25 năm.
(GLO)- Sau gần 5 năm triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Gia Lai đã triển khai đầu tư nhiều dự án trọng điểm, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển toàn diện.
(GLO)- Theo thông tin Ban Công nghệ, chuyển đổi số và tự động hóa (Cục Thuế) cho biết, từ 8 giờ ngày 17-3, toàn bộ hệ thống thuế điện tử sau một thời gian tạm dừng (từ 17 giờ ngày 12-3 đến 8 giờ ngày 17-3) để phục vụ nâng cấp, chuyển đổi các danh mục của cơ quan thuế đã chính thức hoạt động trở lại.
(GLO)- Sau khi Mỹ chính thức áp mức thuế 25% với thép và nhôm nhập khẩu toàn cầu, lãnh đạo các nước Nhật Bản, Anh, Đức, Canada đều lên tiếng tuyên bố đây là động thái “gây thất vọng” và có thể gây ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.
(GLO)- Cục Hải quan vừa có công văn hỏa tốc thông báo đến đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp về việc triển khai hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình tổ chức hải quan mới.
(GLO)- Đó là một trong 3 mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện vào ngày 12-3.
(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế (trước đây) về việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai có 334 người nộp thuế đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
(GLO)- Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa gửi góp ý đến Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, đề xuất giữ nguyên mức thuế TTĐB với xe bán tải (còn gọi là xe pick-up).