Khi Pháp lệnh Dân số đi vào cuộc sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhìn lại 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số (2003-2013), huyện Kbang đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Mức giảm sinh hàng năm bình quân 0,79%o; tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên giảm xuống còn 15,16%, số phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai tăng 9,45%. Tỷ suất tăng dân số tự nhiên giảm 6,62%. Giảm bình quân 3,5 con/phụ nữ (năm 2003) xuống còn 2,4 con/phụ nữ (năm 2012). Tình hình dân số đi vào ổn định, chất lượng dân số được nâng cao khi hầu hết các gia đình đều có ý thức tập trung chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục và tạo điều kiện để con được học tập tốt nhất.
 

Vận động người dân thực hiện tốt Pháp lệnh Dân số.  Ảnh: Đ.Y
Vận động người dân thực hiện tốt Pháp lệnh Dân số. Ảnh: Đ.Y

Có được kết quả trên là trong suốt những năm qua, Kbang xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình luôn có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Từ đó, Kbang rất chú trọng đến việc đưa chỉ tiêu phát triển dân số vào Nghị quyết của Đảng, Hội đồng Nhân dân theo kế hoạch trung, dài hạn và kế hoạch tổ chức triển khai hàng năm. Đặc biệt, ngày 6-12-2006, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 662/KH-UBND về thực hiện Nghị quyết 47-NQ/TW, ngày 22-3-2005 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình”, đồng thời đưa Điều 10 của Pháp lệnh Dân số vào Hương ước các thôn, làng, tổ dân phố. Bên cạnh đó, các hội, đoàn thể đã thành lập được 62 câu lạc bộ gia đình không sinh con thứ 3; thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về dân số; thực hiện các chính sách, chế độ nhằm khuyến khích các đối tượng thực hiện tốt các chính sách dân số.

Hơn nữa, công tác thanh-kiểm tra giám sát tình hình thi hành Pháp lệnh Dân số cũng được các cơ quan liên quan của huyện thường xuyên kiểm tra. Qua đó đã phân tích đánh giá, nhận định được các đối tượng thực hiện, chấp hành tốt các chính sách dân số. Mỗi năm Kbang còn tổ chức đánh giá phân tích, so sánh đối chiếu mức độ nhận biết và thực hiện Pháp lệnh của người dân. Qua thống kê, số người hiểu biết về Pháp lệnh Dân số trên địa bàn huyện chiếm 75,12%/tổng dân số; số cặp vợ-chồng thực hiện đúng Pháp lệnh Dân số của huyện chiếm 82,79%, trong đó có 10.990 cặp/13.275 cặp vợ-chồng trong độ tuổi từ 15 đến 59 tuổi thực hiện đúng.

Tuy nhiên, việc tiếp cận đối tượng để tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số và một số đối tượng trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn. Một số văn bản pháp luật cụ thể hóa Pháp lệnh Dân số được ban hành nhưng hiệu lực chưa cao, nhiều biện pháp thực thi chưa đi vào cuộc sống; việc xử lý vi phạm chính sách dân số của cấp ủy, chính quyền cơ sở còn nể nang, né tránh, thiếu kiên quyết. Nhiều gia đình sinh con gái vẫn tiếp tục sinh thêm để có con trai, những cặp vợ chồng 2 con ở đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn thấp...

Để nâng cao chất lượng và ổn định dân số, trong thời gian tới, huyện Kbang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện chính sách dân số; cung cấp hiệu quả các gói dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; giảm tỷ lệ sinh con thứ ba, tăng các cặp vợ chồng chấp nhận các biện pháp tránh thai, đặc biệt là ở các vùng có tỷ lệ sinh cao; quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ làm công tác dân số ở xã, thị trấn và cộng tác viên dân số ở thôn, làng, tổ dân phố.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.