"Khánh Ly Phố núi" Đặng Ánh Nguyệt: Nhạc Trịnh cho chúng ta được yêu, được nhớ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đã có rất nhiều ca sĩ thể hiện thành công nhạc Trịnh, nhưng người có giọng ca đặc biệt giống huyền thoại âm nhạc Khánh Ly thì chỉ có một, đó là Đặng Ánh Nguyệt-Á quân chương trình “Ca sĩ thần tượng” 2018. Rời Pleiku để chọn TP. Hồ Chí Minh làm nơi gây dựng sự nghiệp, Ánh Nguyệt đã khẳng định được chỗ đứng riêng trong thị trường âm nhạc tại thành phố sôi động bậc nhất này. Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2001-1/4/2021), “Khánh Ly Phố núi” dành cho Báo Gia Lai điện tử một cuộc trò chuyện thú vị. 
* P.V: Vì sao chị lại chọn nhạc Trịnh để theo đuổi? Phải chăng vì chất giọng mà ca sĩ Hồng Nhung nhận xét là “chất giọng thổ đặc biệt trời cho như của ca sĩ Khánh Ly”, hay cơ duyên đến từ chương trình “Ca sĩ thần tượng” 2018?
- Ca sĩ ĐẶNG ÁNH NGUYỆT: Cả 2 yếu tố đều đúng... Đó là từ chất giọng của Nguyệt và cái duyên từ cuộc thi “Ca sĩ thần tượng” 2018. Với “chất giọng thổ đặc biệt trời cho”, Nguyệt biết rằng mình hợp với nhạc Trịnh nhất. Nguyệt nghĩ, mình không chọn nhạc, mà là nhạc chọn mình!
Ca sĩ Đặng Ánh Nguyệt (ảnh nhân vật cung cấp).
Ca sĩ Đặng Ánh Nguyệt (ảnh nhân vật cung cấp).

* P.V: Những ca khúc nào của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khiến chị “phiêu” nhất khi thể hiện?

- Ca sĩ ĐẶNG ÁNH NGUYỆT: Hầu như Nguyệt yêu tất cả ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, yêu từ ca từ đến giai điệu... Có thể là vì nó quá đẹp, quá hay. Nguyệt yêu lắm những bản tình ca, những “Ca khúc da vàng”, nhưng thích nhất vẫn là “Ru ta ngậm ngùi”.
* P.V: Theo chị, vì sao nhạc Trịnh Công Sơn vẫn luôn có chỗ đứng quan trọng trong dòng chảy âm nhạc, dù nhạc sĩ đã rời cõi tạm 20 năm?
- Ca sĩ ĐẶNG ÁNH NGUYỆT: Nhạc Trịnh mãi sống, mãi có chỗ đứng trong dòng chảy âm nhạc vì những ca khúc của Trịnh mỗi khi cất lên đều cho mỗi chúng ta được yêu, được nhớ. Chúng gắn liền với niềm vui, nỗi buồn, vẻ đẹp đẽ, sự đau thương của mỗi người trong cuộc sống.
Nếu ai đó yêu nhạc Trịnh thì sẽ dễ dàng nhận thấy rằng cái riêng tư trong nhạc Trịnh lại chính là cái phổ biến ở tất cả mọi người chứ không của riêng ai. 
* P.V: Gắn bó với nhạc Trịnh rất lâu, chắc chị có nhiều kỷ niệm đáng nhớ?
- Ca sĩ ĐẶNG ÁNH NGUYỆT: Nguyệt may mắn được nhiều người biết đến với nhạc Trịnh, nên kỷ niệm với dòng nhạc này thì mình có nhiều lắm. Đặc biệt, hầu hết những lần Nguyệt xuất hiện trên truyền hình đều liên quan đến nhạc Trịnh Công Sơn, điển hình như chương trình “Tặng em một bản tình ca” với ca khúc Hạ trắng; chương trình “Ca sĩ bí ẩn” với ca khúc Tình xa; chương trình “Giọng ca bí ẩn” với ca khúc Yêu dấu tan theo (được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết tặng riêng ca sĩ Khánh Ly); chương trình “Bữa trưa vui vẻ” với ca khúc Diễm xưa. Và gần đây nhất là chương trình kỷ niệm 20 năm ngày mất của nhạc sĩ trên kênh VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam.
* P.V: Chị cảm thấy vinh dự hay áp lực khi được gọi là “bản sao” của ca sĩ Khánh Ly?
- Ca sĩ ĐẶNG ÁNH NGUYỆT: Thật lòng mà nói, Nguyệt rất vinh dự khi được gọi là bản sao của ca sĩ Khánh Ly, bởi giọng ca của cô là huyền thoại, là duy nhất. Được so sánh với một danh ca, thử hỏi làm sao chối bỏ được sự tự hào, hãnh diện? Nhưng Nguyệt xác định bản thân còn phải nỗ lực rất nhiều để tiếp tục khẳng định mình trên con đường âm nhạc. 
*  P.V: Được biết giữa chị và ca sĩ Khánh Ly có mối quan hệ khá gần gũi. Điều này hỗ trợ chị như thế nào trên con đường ca hát cũng như trong cuộc sống?
- Ca sĩ ĐẶNG ÁNH NGUYỆT: Nguyệt luôn cảm ơn cuộc đời vì trong sự nghiệp của mình đã được gặp cô, được học tập, được cô chỉ dẫn rất nhiều về cách hát, cách chọn bài như thế nào cho phù hợp, cách xử lý ca khúc, lối dẫn chuyện ra sao cho lôi cuốn... Nhưng có lẽ, không phải ai cũng có thể học được hết những điều hay, điều đẹp từ một người đã được tôn vinh là huyền thoại, là bất hủ trong âm nhạc. Dù sao, Nguyệt vẫn luôn cảm thấy mình may mắn lắm lắm!
* P.V: Khán giả chào đón sự có mặt của chị trong đêm nhạc gây quỹ từ thiện tổ chức tại Pleiku vào ngày 10-4 tới đây để hỗ trợ một số em nhỏ ở Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh. Chị nhận lời tham gia và sẽ trình diễn những ca khúc nào? 
- Ca sĩ ĐẶNG ÁNH NGUYỆT: Nguyệt rất vinh dự được tham gia chương trình. Xin cho Nguyệt thưa thật, nhờ Tổ nghề thương nên Nguyệt đi làm không có ngày nghỉ. Nguyệt bận lắm, nhưng khi nhận được lời mời, Nguyệt đã cố gắng thu xếp công việc ổn thỏa để có thể trọn vẹn cho một đêm nhạc tại quê hương. Với Nguyệt, đó là một chương trình từ thiện rất ý nghĩa và nên làm!
Nguyệt sẽ hát một số ca khúc, nhưng ca khúc nào thì cho Nguyệt giữ bí mật đến hôm trình diễn nhé. 
Ca sĩ Đặng Ánh Nguyệt cho biết, chị luôn ấp ủ làm 1 minishow tại Phố núi Pleiku (ảnh nhân vật cung cấp).
Ca sĩ Đặng Ánh Nguyệt cho biết, chị luôn ấp ủ làm 1 minishow tại Phố núi Pleiku (ảnh nhân vật cung cấp).

* P.V: Chị có định tổ chức 1 liveshow cho riêng mình ở Phố núi?

- Ca sĩ ĐẶNG ÁNH NGUYỆT: Nguyệt luôn ấp ủ làm 1 minishow tại quê hương. Đây là dự định của Nguyệt từ rất lâu và hy vọng trong thời gian tới mong ước đó của Nguyệt sẽ thành sự thật. Nguyệt mong lắm được đem lời ca tiếng hát của đứa con xa xứ về trình diễn nơi mình đã sinh ra. 
Nguyệt mong sẽ không làm phụ lòng tất cả những người đã và đang yêu tiếng hát Ánh Nguyệt!
* P.V: Xin cảm ơn chị!
PHƯƠNG DUYÊN (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Gen Z hát nhạc Trịnh

Gen Z hát nhạc Trịnh

Với tên gọi đêm nhạc "Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy", chương trình muốn truyền đi một thông điệp về sự đối thoại giữa hậu thế với vị nhạc sĩ họ Trịnh.
Phim Việt giờ vàng đi vào vết xe đổ

Phim Việt giờ vàng đi vào vết xe đổ

Ở những tập gần đây của "Mình yêu nhau bình yên thôi", khán giả chia thành hai luồng ý kiến, một nửa bênh vực, một nửa kịch liệt phản đối cách hành xử của nữ chính. Người xem cho rằng phim không còn hấp dẫn nếu thêm cố xoáy vào chuyện ly hôn, tiểu tam như lối mòn.