Khánh Hòa: Xây dựng công trình nhà thờ tổ Phật hoàng Trần Nhân Tông ở huyện đảo Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thượng tọa Thích Giác Nghĩa, trụ trì chùa Trường Sa thuộc đảo Trường Sa Lớn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Công trình nhà thờ Tổ Phật hoàng Trần Nhân Tông được đầu tư xây dựng trong khuôn viên ngôi chùa Trường Sa, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2013.
 

Chùa Song Tử Tây ở huyện đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Bình Nguyên
Chùa Song Tử Tây ở huyện đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Bình Nguyên

Theo đó, nhà thờ Tổ Phật hoàng Trần Nhân Tông cao hai tầng; tổng diện tích sử dụng 346 m2, gồm: một gian thờ Phật Tổ riêng biệt, phòng thư viện sách về Phật giáo, hai phòng dành cho chư tăng. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng công trình khoảng 8 tỷ đồng do các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đóng góp. Trước đó, nhà thờ Tổ Phật hoàng Trần Nhân Tông được khởi công xây dựng tháng 7-2013. Đến đầu tháng 10-2013, công trình đã cơ bản hoàn thành phần thô.

Hiện nay, ở huyện đảo Trường Sa của Việt Nam có các chùa: Song Tử Tây, Sinh Tồn và Trường Sa Lớn. Trong đó, chùa Song Tử Tây tọa lạc trên đảo Song Tử Tây, đây là ngôi chùa lớn nhất ở huyện đảo Trường Sa. Chùa Sinh Tồn tọa lạc trên đảo Sinh Tồn, diện tích khoảng 500 m2. Chùa Trường Sa Lớn tọa lạc ở trung tâm thị trấn Trường Sa thuộc đảo Trường Sa Lớn.

Vị trí các chùa được xây dựng ở nhiều đảo khác nhau nhưng có điểm chung là đều được xây dựng theo phong cách truyền thống của Việt Nam, như: kiến trúc theo kiểu mái cong, có đầu đao; sử dụng nhiều loại gỗ quý… Chùa ở huyện đảo Trường Sa ngoài chức năng thờ Phật, còn thờ các anh hùng liệt sĩ ở trong khuôn viên với ý nghĩa luôn tưởng nhớ đến những anh hùng đã anh dũng hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.