Kbang: “Nhà đài” ở Kon Pne

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bao quanh bốn bề là núi cao và những cánh rừng già thăm thẳm, vì thế xã Kon Pne (huyện Kbang, Gia Lai) đã trở thành thung lũng “chết” đối với các loại sóng vô tuyến thông thường. Nhưng kể từ khi trạm thu phát sóng truyền hình “đặt chân” đến nơi đây, đời sống tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt. Luôn túc trực trạm phát sóng 12 giờ/ngày, vợ chồng “nhà đài” Phạm Tồn Nhơn đã đem đến cho người dân nơi đây những luồng sinh khí mới.
Đường vào Kon Pne thật sự gian nan với tất cả những ai đặt chân đến đây. Vào mùa mưa, từ thị trấn Kbang vào Kon Pne khoảng 90 km nhưng phải trầy trật gần một ngày mới tới nơi. Có người đặt vè: “Chưa đi chưa biết Kon Pne/ Đi rồi mới sợ banh xe dọc đường”.
Anh Phạm Tồn Nhơn túc trực tại trạm thu phát sóng truyền hình. Ảnh: L.K
Anh Phạm Tồn Nhơn túc trực tại trạm thu phát sóng truyền hình. Ảnh: L.K
Năm 2005, trạm thu phát sóng truyền hình ở Kon Pne bắt đầu hoạt động, tuy chưa tạo nên thay đổi lớn nhưng người dân đã tiếp cận được với “cái màn hình biết nói”. Anh Phạm Tồn Nhơn-Kỹ thuật viên trạm thu phát sóng truyền hình Kon Pne, kể: “Cách đây vài năm, người dân ở đây vẫn còn lạc hậu ghê lắm. Hễ thấy ô tô vào, cả làng tập trung kín hai bên đường để xem như thể thấy vật lạ từ trên trời xuống. Giờ cuộc sống của người dân có đỡ hơn nhưng hầu hết vẫn nghèo. Toàn xã có 336 hộ dân, 1.358 khẩu, trong đó số hộ nghèo chiếm đến 93,6%, người dân vẫn chưa biết sử dụng sức kéo của trâu bò, xe cơ giới cũng chưa nhà nào có nên việc sản xuất nông nghiệp chủ yếu là sức người.
Vợ chồng anh Nhơn có mặt ở Kon Pne đã được 4 năm. Lúc mới vào thấy cảnh hiu hắt và thiếu thốn nơi đây vợ chồng anh tưởng chừng không trụ được nhưng chính vùng đất nghèo và con người chất phát nơi đây anh tình nguyện ở lại thêm một thời gian nữa. Anh Nhơn cho biết: “Năm 2007, trước khi cưới nhau, vợ chồng tui đã viết đơn xin tình nguyện vào xã Kon Pne trực trạm thu phát sóng truyền hình.
Trước đây, trạm thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, sau chuyển về tỉnh và giờ là huyện quản lý. Bình thường mỗi ngày phát sóng 12 giờ đồng hồ, do có một máy phát công suất 150W nên tầng số hai kênh VTV1 và VTV3 phải luân phiên nhau trong ngày. Ban đầu, từ một vài hộ xem tivi qua sóng của trạm, đến nay con số đã gần 100/336 hộ”.
Anh Nhơn tự hào, mỗi năm anh đã làm lợi cho cơ quan hàng chục triệu đồng nhờ công tác bảo quản, bảo trì máy phát tốt và nhận được nhiều lời khen ngợi. Những lỗi kỹ thuật lặt vặt đều được anh nhanh chóng khắc phục, có khi “bệnh” của máy nặng quá, không có linh kiện thay thế đành phải mang xuống tận Khánh Hòa để sửa chữa. Anh Nhơn kể: “Đến giờ phát chương trình mà mình chưa phát sóng thì bà con trong làng đến tận trạm yêu cầu phát sóng cho họ xem ngay. Họ có biết lỗi kỹ thuật gì đâu, cứ yêu cầu phát cho bằng được, nếu không kịp phát sóng kịp thời thì họ xì xồ dữ lắm”.
Vườn rau cải thiện bữa ăn của hai vợ chồng “nhà đài”. Ảnh: L.K
Vườn rau cải thiện bữa ăn của hai vợ chồng “nhà đài”. Ảnh: L.K
Già Đinh A Liếu vui vẻ khoe: “Lũ trẻ bữa nay không đứa nào ở lại nhà rẫy nữa đâu. Chiều là chúng tập trung ở làng mới để xem tivi. Nhờ xem cái tivi mà người trong làng mới biết được nhiều thứ và bắt đầu học theo cách làm của người Kinh”.
Ngày thường, trạm phát 12 giờ đồng hồ, ca ba kéo dài đến 23 giờ đêm. Riêng, các dịp lễ, Tết hay các kỳ họp Quốc hội… thì trạm phải phát cả ngày, vợ chồng “nhà đài” phải thay phiên nhau trực. Vợ chồng anh phải gửi đứa con nhỏ lại cho nhà ngoại ở thị trấn chăm sóc. Anh Nhơn ngậm ngùi: “Năm ngoái, con bị đau phải đi cấp cứu ở bệnh viện nhưng chỉ có một mình vợ tui ra được với cháu thôi, tui phải ở lại trực, chỉ biết tin con qua điện thoại, thấy thương vợ thương con đứt ruột. Đến nay, đã hơn 10 năm trong nghề nhưng chúng tôi vẫn chưa được xét vào biên chế nhà nước. Lương tháng của vợ chồng chỉ vỏn vẹn có 4 triệu đồng, ngoài ra không có một chế độ gì khác”.
Đây là xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, từ giáo viên đến cán bộ xã đều có hỗ trợ tiền thu hút nhưng với vợ chồng “nhà đài” này thì không có gì.
Chị Nguyễn Thị Nghĩa- vợ anh Nhơn tâm sự: Để cải thiện bữa ăn, chúng tôi trồng thêm rau xanh, bán cà phê.
Lê Kiến

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.