Kbang ghi nhận 78 trường hợp mắc sốt xuất huyết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trung tâm Y tế huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) cho biết, từ đầu năm 2023 đến ngày 12-9, toàn huyện ghi nhận 78 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 17 ca so với cùng kỳ năm 2022; trong đó, tập trung nhiều nhất ở thị trấn Kbang với 50 ca.

Trước tình hình sốt xuất huyết có nguy cơ lây lan và bùng phát thành dịch, UBND huyện Kbang chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Kbang gấp rút triển khai các biện pháp phòng-chống dịch. Theo đó, Trung tâm Y tế huyện đang phối hợp phun hóa chất diệt muỗi tại 7 khu dân cư trọng điểm về sốt xuất huyết trên địa bàn thị trấn Kbang, gồm: các tổ dân phố 5, 7, 9, 10, 11, 12, 13 và một số đơn vị trường học với tổng số 46 lít hóa chất diệt muỗi.

Nhân viên y tế phun hóa chất diệt muỗi trên địa bàn thị trấn Kbang để phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: Minh Ngân

Nhân viên y tế phun hóa chất diệt muỗi trên địa bàn thị trấn Kbang để phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: Minh Ngân

Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn các Trạm Y tế tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng để điều trị và xử lý triệt để, không để bệnh lây lan, phát triển thành dịch. Tăng cường cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị, hóa chất, bố trí đảm bảo giường bệnh và nhân lực tiếp nhận, điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong.

Đồng thời, phối hợp các xã, thị trấn tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các biện pháp phòng-chống sốt xuất huyết; kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng; vận động người bệnh đến cơ sở y tế điều trị, không để xảy ra tử vong; khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy; vận động các hộ gia đình ngủ trong màn để ngăn ngừa muỗi đốt...

Có thể bạn quan tâm

TP. HCM: Bắt đầu công bố hết dịch sởi

TP. HCM: Bắt đầu công bố hết dịch sởi

Sáng 27-3, Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện có 22 phường, xã thuộc Quận 1, 4 và huyện Củ Chi đủ điều kiện công bố hết dịch sởi, Sở Y tế đã có báo cáo và đề nghị UBND TPHCM ban hành quyết định công bố hết dịch sởi tại các phường xã này theo quy định.

Bác sĩ Khoa Nội-Nhi-Nhiễm (Trung tâm Y tế TP. Pleiku) thăm khám cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Ảnh: N.N

Bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp

(GLO)- Từ đầu năm 2025 đến nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh sởi. Ngoài ra, năm nay còn được dự báo chu kỳ sốt xuất huyết có nguy cơ lây lan thành dịch. Trước tình hình đó, ngành Y tế đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Bác sĩ Kiều Văn Bước (bìa trái) sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và hỗ trợ, hướng dẫn các y-bác sĩ trẻ trong quá trình công tác. Ảnh: N.N

Bác sĩ Kiều Văn Bước: Tận tâm với người bệnh

(GLO)- Với bề dày kinh nghiệm, trình độ chuyên môn sâu và giàu lòng nhân ái, bác sĩ chuyên khoa II Kiều Văn Bước-Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) không chỉ là trụ cột tinh thần cho đồng nghiệp mà còn là ân nhân của rất nhiều người bệnh.