Iran đẩy nhanh nghiên cứu phương pháp phát triển bom hạt nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tờ New York Times đưa tin, nhằm ngăn chặn hành động quân sự của Mỹ hoặc Israel, nhà khoa học Iran đang đẩy nhanh nghiên cứu phương pháp để phát triển bom hạt nhân.

iran.png
Kỹ thuật viên Iran làm việc trong phòng điều khiển tại cơ sở uranium ở Isfahan. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, nhà khoa học Iran cũng tiến hành khám phá lối tắt cho phép biến vật liệu hạt nhân thành vũ khí chức năng trong vòng vài tháng. Hiện tại, Iran đã có đủ nhiên liệu hạt nhân để chế tạo ít nhất 4 quả bom hạt nhân. Tuy nhiên, các nguồn tin không cung cấp chi tiết về phương pháp mới này, nhưng mô tả nó là “cách tiếp cận nhanh hơn”.

Trong khi Iran chưa đạt đến ngưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân thì những diễn biến căng thẳng trong khu vực thời gian gần đây, bao gồm sự sụp đổ của chính quyền cựu Tổng thống Syria Bashar Assad và sự suy yếu của lực lượng Hezbollah đã thúc đẩy Tehran đẩy nhanh quá trình hoạt động hạt nhân.

Tại diễn biến khác, ngày 4-2, quân đội Iran cho biết, nước này đã tiến hành tập trận phòng không quy mô lớn tại khu vực Tây Nam. Cuộc tập trận này là giai đoạn 2 của loạt cuộc tập trận có tên Eqtedar, bắt đầu gần các cơ sở hạt nhân Natanz, Fordow và Khondab vào đầu tháng Giêng.

Theo kênh truyền hình nhà nước IRIB, trong giai đoạn diễn tập đầu tiên, các đơn vị không quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã tiến hành “phòng thủ toàn diện các địa điểm hạt nhân trước nhiều mối đe dọa trên không trong điều kiện chiến tranh điện tử khó khăn”.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

null