Indonesia đưa tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á vào hoạt động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 2-10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố nước này đã chính thức đưa vào hoạt động tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á, giúp kết nối thủ đô Jakarta đến thành phố Bandung.

Tại buổi lễ diễn ra ở Jakarta, Tổng thống Joko Widodo nói rằng tuyến đường sắt Jakarta-Bandung đánh dấu sự phát triển của loại hình phương tiện giao thông công cộng ở Indonesia theo hướng hiện đại, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Dự án đường sắt cao tốc có tổng vốn đầu tư 7,3 tỷ USD và tổng chiều dài tuyến là 142km. Nguồn: Barchart

Dự án đường sắt cao tốc có tổng vốn đầu tư 7,3 tỷ USD và tổng chiều dài tuyến là 142km. Nguồn: Barchart

Dự án đường sắt cao tốc có tổng vốn đầu tư 7,3 tỷ USD và tổng chiều dài tuyến là 142 km.Với tốc độ tối đa có thể đạt 350 km/giờ, tàu cao tốc của tuyến đường sắt có thể giúp giảm thời gian đi lại giữa Jakarta và Bandung ở Tây Java, thành phố lớn thứ hai của Indonesia và là một trung tâm văn hóa nghệ thuật lớn trong 45 phút, so với trước kia là 3 giờ.

Tuyến đường sắt cao tốc có tên chính thức là WHOOSH-viết tắt của “tiết kiệm thời gian, vận hành tối ưu, hệ thống tin cậy” trong tiếng Indonesia. Nó chạy bằng điện, không phát thải carbon trực tiếp.

Theo thông tin được công bố, tàu cao tốc viên đạn có 8 toa, tất cả đều được trang bị cổng sạc Wi-Fi, cổng USB và có sức chứa 601 hành khách. Tàu có ba hạng ghế : hạng nhất, hạng hai và VIP.

Tuy nhiên, giá vé của tuyến đường sắt cao tốc này vẫn chưa được công bố. Theo liên doanh nhà nước PT Kereta Cepat Indonesia Trung Quốc dự tính, giá vé một chiều đối với mỗi hành khách sẽ dao động từ 250.000 rupiah (khoảng 16 USD) đến 350.000 rupiah (hơn 22 USD).

Riêng tuyến tàu đi đến thành phố Bandung, hành khách sẽ phải đi thêm một chuyến tàu trung chuyển nữa từ nhà ga Padalarang kéo dài 20 phút và mất thêm một chiếc vé khoảng 50.000 rupiah (hơn 3 USD).

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên cứu hộ Ukraine tại hiện trường 1 vụ tập kích của Nga Ảnh: The Kyiv Post

Tin thế giới sáng 21-10: Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

(GLO)- Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine; Liên minh châu Âu cấm trung chuyển khí đốt Nga; Israel dội hơn 150 tấn bom xuống Gaza trong 1 ngày; Campuchia bắt 10 người Hàn Quốc với cáo buộc lừa đảo trực tuyến... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-10.

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

(GLO)- Hàn Quốc tạm dừng lễ bàn giao chương trình thí điểm về cung cấp và quản lý nguồn nước bằng năng lượng tái tạo tại Campuchia do lo ngại về an ninh. Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (STEPI) cho biết, các dự án khí hậu tại những quốc gia khác trong khu vực vẫn được triển khai.

Nga khiến Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Ảnh: DW

Ukraine nổ tung phòng tuyến, cầu hòa trong tuyệt vọng

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước vào giai đoạn khốc liệt nhất năm 2025 khi phòng tuyến Kupyansk và Pokrovsk sụp đổ. Kiev được cho là phát tín hiệu cầu hòa, còn Tổng thống Zelensky đối mặt khủng hoảng nội bộ, trong lúc Moscow chuẩn bị “nước cờ quyết định” cả trên chiến trường lẫn bàn chính trị.

null