Ia Pa tìm hướng phát triển bền vững cho cây mì và lúa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, cây mì và cây lúa giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu nông nghiệp của huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai). Để phát triển bền vững 2 loại cây trồng này, huyện đã hỗ trợ giống mì kháng bệnh khảm lá cho người dân và triển khai thí điểm mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm xây dựng thương hiệu gạo Ia Pa.

Hỗ trợ giống mì sạch bệnh

Tại Gia Lai, bệnh khảm lá mì lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2018 với giống mì HLS11 và lây lan rất nhanh. Nguyên nhân là do nguồn bệnh sẵn có còn sót lại trong đất và người dân sử dụng cây mì bị nhiễm bệnh ở vụ trước làm hom giống để trồng lại. Tại huyện Ia Pa chưa có hom giống sạch kháng bệnh hoàn toàn dẫn đến bệnh ngày càng lây lan trên diện rộng, chiếm 30% trên tổng số 10.000 ha mì.

Để giải quyết vấn đề này, năm 2022, UBND huyện Ia Pa đã triển khai thí điểm mô hình trồng giống mì HN5 tại 3 xã: Kim Tân, Chư Răng, Pờ Tó với tổng diện tích 20 ha/15 hộ tham gia. Cụ thể, huyện hỗ trợ 13.000 hom giống/ha, người dân đối ứng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi các hộ thu hoạch, huyện thu hồi bằng số giống đã hỗ trợ để cấp cho các hộ đăng ký trong năm tiếp theo.

Sau hơn 7 tháng xuống giống, rẫy mì của gia đình bà Nguyễn Thị Mai (thôn Đồng Sơn, xã Kim Tân) phát triển tốt, không bị nhiễm bệnh khảm lá. Ảnh: P.N

Sau hơn 7 tháng xuống giống, rẫy mì của gia đình bà Nguyễn Thị Mai (thôn Đồng Sơn, xã Kim Tân) phát triển tốt, không bị nhiễm bệnh khảm lá. Ảnh: P.N

Gia đình bà Nguyễn Thị Mai (thôn Đồng Sơn, xã Kim Tân) có gần 9 ha đất, chủ yếu trồng giống mì KM140, KM94. Từ khi xuất hiện bệnh khảm lá vi rút, năng suất bình quân chỉ đạt khoảng 20 tấn củ tươi/ha. Cuối năm 2022, gia đình bà được hỗ trợ trồng 1 ha mì giống HN5. “Sau hơn 7 tháng xuống giống, cây mì phát triển tốt và không có dấu hiệu bị bệnh khảm lá. Thậm chí, tôi trồng xen kẽ giống mì HN5 với các giống khác thì cũng không bị lây bệnh khảm lá. Còn hơn 1 tháng nữa, rẫy mì mới thu hoạch nhưng khi nhổ thử, tôi thấy củ nhiều và to, ước năng suất đạt khoảng 35-40 tấn/ha”-bà Mai chia sẻ.

Ông Lê Văn Nguyên-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Pa-cho hay: Giống mì HN5 sinh trưởng, phát triển rất tốt, đặc biệt là kháng bệnh khảm lá 100%. Sau thời gian trồng thử nghiệm, giống mì này rất phù hợp để nhân rộng và phát triển trên địa bàn huyện. Do vậy, cuối tháng 6-2023, đơn vị tiếp tục nhân rộng mô hình tại xã Ia Tul và Chư Mố với 12 hộ tham gia trên diện tích 17 ha. “Theo tính toán, bình quân 1 ha mì sẽ cung ứng giống cho khoảng 10 ha vụ sau. Như vậy, phải mất 3-4 năm, huyện mới cơ bản phủ được giống mì sạch bệnh. Để rút ngắn thời gian, huyện vận động người dân chủ động mua giống mì HN5 đưa vào trồng nhằm cùng với địa phương sớm đẩy lùi bệnh khảm lá”-ông Nguyên thông tin.

Sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP

Vụ mùa năm 2023, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Pa triển khai mô hình sản xuất giống lúa TBR97, Đài Thơm 8 theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Kim Tân. Tham gia mô hình có 10 hộ với diện tích sản xuất 20 ha, tổng kinh phí hơn 654 triệu đồng, trong đó, ngân sách huyện 292 triệu đồng, còn lại người dân đóng góp. Tham gia mô hình, các hộ dân được cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và kỹ sư Công ty cổ phần Khoa học và Công nghệ NaTek (TP. Cần Thơ) hướng dẫn cách sử dụng phân hữu cơ và các loại phân bón lá giàu chất hữu cơ, quản lý nước theo quy trình ngập khô xen kẽ, áp dụng quy trình sản xuất IPM trong quản lý dịch hại, kỹ thuật chăm sóc lúa theo từng giai đoạn sinh trưởng…

Trước đây, gia đình ông Đỗ Văn Dương (thôn 1, xã Kim Tân) sử dụng giống lúa TH. Giống lúa này thường bị nhiễm rầy nâu dẫn đến năng suất thấp. Sau khi được hỗ trợ tham gia mô hình sản xuất giống lúa TBR97 trên diện tích 3 ha, ông gieo sạ đúng mật độ và chăm sóc, bón phân đầy đủ theo đúng hướng dẫn nên cây lúa phát triển tốt. “Trong khi các ruộng lúa khác bị nhiễm sâu bệnh thì ruộng lúa của gia đình tôi dù nằm sát bên không bị ảnh hưởng. Còn khoảng 1 tháng nữa, ruộng lúa sẽ cho thu hoạch. Ước tính giống lúa mới này cho năng suất 8 tạ/sào”-ông Dương chia sẻ.

Các hộ dân tham quan thực tế tại ruộng lúa tham gia mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Phạm Ngọc

Các hộ dân tham quan thực tế tại ruộng lúa tham gia mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Phạm Ngọc

Ông Lê Hữu Hưng-Chủ tịch UBND xã Kim Tân-cho biết: Mô hình đáp ứng được nhu cầu của bà con nông dân vì dễ thực hiện, ruộng lúa không bị nhiễm sâu bệnh. Để nhân rộng mô hình sản xuất lúa TBR97 và Đài Thơm 8 theo tiêu chuẩn VietGAP, xã đã đề nghị UBND huyện tiếp tục cấp kinh phí hỗ trợ người dân tham gia.

Trao đổi với P.V, ông Trần Quốc Tuấn-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa-nhấn mạnh: Đây là mô hình đầu tiên sản xuất lúa theo hướng VietGAP trên địa bàn huyện. Mô hình triển khai nhằm chuyển giao quy trình sản xuất tiến bộ và tạo ra sản phẩm an toàn, góp phần xây dựng thương hiệu gạo Ia Pa. Từ đó, đưa nông nghiệp Ia Pa phát triển nhanh và bền vững theo hướng tạo ra các sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh cao, bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Người nông dân tại khu vực Tây Gia Lai đang chăm sóc vườn hoa lay ơn trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán 2026.

Người trồng hoa lay ơn Tây Gia Lai thấp thỏm vì thời tiết lạnh

(GLO)- Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này người trồng hoa lay ơn đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Song gần đây, thời tiết khu vực Tây Gia Lai xuất hiện lạnh kéo dài khiến người trồng hoa lay ơn không khỏi lo lắng về nguy cơ hoa nở “lệch vụ Tết”.

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

null