Ia Kênh: 200 nghệ nhân thi cồng chiêng và hát dân ca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm duy trì, phát huy và bảo tồn nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc của các dân tộc Tây Nguyên, chiều 30-8, UBND xã Ia Kênh (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Hội thi Cồng chiêng và hát dân ca lần thứ III năm 2023.

Hội thi thu hút hơn 200 nghệ nhân đến từ 6 làng trên địa bàn xã gồm: Thong Ngó, Mơ Nú, OSơr, Nhao 1, Nhao 2, Thong Yó. Các đội sẽ biểu diễn 2 tiết mục hòa tấu cồng chiêng và 1 tiết mục dân ca.

Các đội thi trình diễn các tiết mục cồng chiêng đặc sắc. Ảnh: Bá Bính

Các đội thi trình diễn các tiết mục cồng chiêng đặc sắc. Ảnh: Bá Bính

Với sự đầu tư chu đáo, luyện tập công phu, các đội thi đã mang đến hội thi những tiết mục đầy sôi nổi, cuốn hút, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Trong đó, có những bản hòa tấu cồng chiêng ấn tượng như: Mừng chiến thắng, Lễ hội đâm trâu, Lễ hội pơ thi, Mừng nông thôn mới, Mừng đoàn kết toàn dân tộc. Cùng với đó là các bài dân ca mượt mà, sâu lắng ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa như: “Ca ngợi Đảng ta”; “Giao duyên”; “Nao xu dăm câu-Tìm anh nơi đâu”; “Ơi Nại Plơi-Ơi buôn làng ơi”.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích cho các đội có thành tích xuất sắc. Trong đó, giải nhất toàn đoàn thuộc về đội thi làng Mơ Nú.

Hội thi thật sự là ngày hội của những nghệ nhân, động viên, khích lệ đồng bào dân tộc thiểu số ra sức bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống gắn với phát triển văn hóa các dân tộc trên địa bàn xã Ia Kênh nói riêng và TP. Pleiku nói chung.

Có thể bạn quan tâm

Giải tỏa nỗi lo tự sản tự tiêu

Giải tỏa nỗi lo tự sản tự tiêu

(GLO)- Gần đây, hàng loạt vụ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bị phanh phui và xử lý. Tuy nhiên, củng cố niềm tin người tiêu dùng vào hàng hóa và sản phẩm, dịch vụ hiện nay vẫn là thách thức rất lớn.  

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê liên quan đến việc thi công đấu nối đường dân sinh với đường tỉnh 669, dự án thuê đất trồng rừng của Công ty TNHH Hưng Thịnh Nguyên và chính sách hỗ trợ làm ao, hồ nhỏ đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Ngày 1.7, chính quyền hai cấp của tỉnh Gia Lai (mới) chính thức đi vào hoạt động. Cùng với đó, 58 xã, phường mới trên địa bàn tại tỉnh Bình Ðịnh hiện nay sẽ vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã - nơi được kỳ vọng trở thành bộ mặt hành chính, điểm tựa tin cậy cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ công hiện đại, thuận tiện, hiệu quả.
Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Giai đoạn 2020 - 2025 ghi dấu bước chuyển mình của công tác cải cách hành chính tại Bình Ðịnh. Với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo đồng bộ, tỉnh không chỉ nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp mà còn tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững.
Kỳ vọng từ mô hình “phi địa giới”

Kỳ vọng từ mô hình “phi địa giới”

Chiều 25.6, tại nhiều xã, phường trên địa bàn hai tỉnh Bình Ðịnh và Gia Lai, một cuộc vận hành thử mô hình chính quyền số 2 cấp đã đồng loạt diễn ra. Ðây là bước chuyển quan trọng để thích ứng với yêu cầu mới sau sáp nhập, khi không gian hành chính được mở rộng và việc giải quyết thủ tục hành chính không còn bị giới hạn bởi ranh giới địa lý.
Thư Tòa soạn

Thư Tòa soạn

(GLO)- Cùng với việc sáp nhập tỉnh, từ ngày 1-7, Báo Gia Lai hợp nhất với Báo Bình Định thành Báo Gia Lai mới.

Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 27, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 505/NQ-HĐND về việc sử dụng nguồn tiền sử dụng đất của dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và dữ liệu địa chính tỉnh Gia Lai chưa phân bổ để cấp cho các dự án đầu tư từ nguồn tiền sử dụng đất chưa được cấp.

Gìn giữ ngọn lửa ấm trong mỗi mái nhà

Gìn giữ ngọn lửa ấm trong mỗi mái nhà

Yêu thương, sẻ chia, thấu hiểu và nhường nhịn được xem là “chìa khóa” để gìn giữ hạnh phúc trong mỗi tổ ấm. Nhiều gia đình nhờ cùng nhau vun đắp yêu thương trong bình dị, chân thành đã dựng nên mái ấm đầy ắp tiếng cười, sự gắn kết và niềm tin bền chặt.
null