Ia Kênh: 200 nghệ nhân thi cồng chiêng và hát dân ca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhằm duy trì, phát huy và bảo tồn nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc của các dân tộc Tây Nguyên, chiều 30-8, UBND xã Ia Kênh (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Hội thi Cồng chiêng và hát dân ca lần thứ III năm 2023.

Hội thi thu hút hơn 200 nghệ nhân đến từ 6 làng trên địa bàn xã gồm: Thong Ngó, Mơ Nú, OSơr, Nhao 1, Nhao 2, Thong Yó. Các đội sẽ biểu diễn 2 tiết mục hòa tấu cồng chiêng và 1 tiết mục dân ca.

Các đội thi trình diễn các tiết mục cồng chiêng đặc sắc. Ảnh: Bá Bính ảnh 1

Các đội thi trình diễn các tiết mục cồng chiêng đặc sắc. Ảnh: Bá Bính

Với sự đầu tư chu đáo, luyện tập công phu, các đội thi đã mang đến hội thi những tiết mục đầy sôi nổi, cuốn hút, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Trong đó, có những bản hòa tấu cồng chiêng ấn tượng như: Mừng chiến thắng, Lễ hội đâm trâu, Lễ hội pơ thi, Mừng nông thôn mới, Mừng đoàn kết toàn dân tộc. Cùng với đó là các bài dân ca mượt mà, sâu lắng ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa như: “Ca ngợi Đảng ta”; “Giao duyên”; “Nao xu dăm câu-Tìm anh nơi đâu”; “Ơi Nại Plơi-Ơi buôn làng ơi”.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích cho các đội có thành tích xuất sắc. Trong đó, giải nhất toàn đoàn thuộc về đội thi làng Mơ Nú.

Hội thi thật sự là ngày hội của những nghệ nhân, động viên, khích lệ đồng bào dân tộc thiểu số ra sức bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống gắn với phát triển văn hóa các dân tộc trên địa bàn xã Ia Kênh nói riêng và TP. Pleiku nói chung.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Sơn Trung

Krông Pa: 30 học viên tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

(GLO)- Sáng 26-9, Phòng Nội vụ huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ năm 2023 cho 30 học viên là cán bộ làm công tác văn thư, lưu trữ hoặc công chức Văn phòng-Thống kê tại các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện.
Tặng quà Trung thu cho học sinh khó khăn tại xã Ya Ma, Kông Yang và Đak Djrăng

Tặng quà Trung thu cho học sinh khó khăn tại xã Ya Ma, Kông Yang và Đak Djrăng

(GLO)- Ngày 24 và 25-9, Câu lạc bộ Tấm Lòng vàng An Khê (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai), Nhóm thiện nguyện thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Kông Chro tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” và “Vui Tết Trung thu” cho học sinh khó khăn trên địa bàn xã Ya Ma và Kông Yang.

Báo Gia Lai trao tiền hỗ trợ cho gia đình bà Mai Thị Hà

Báo Gia Lai trao tiền hỗ trợ cho gia đình bà Mai Thị Hà

(GLO)- Đại diện Báo Gia Lai vừa trao số tiền 4.150.000 đồng do Báo Gia Lai và bạn đọc đóng góp (trong đó, Báo Gia Lai hỗ trợ 1.000.000 đồng) cho gia đình bà Mai Thị Hà (trú tại hẻm 5 Nguyễn Thiếp, phường Diên Hồng, TP. Pleiku). Bà Hà là nhân vật trong bài viết “Nhặt ve chai nuôi chồng con bị bệnh và cháu nhỏ” đăng trên Báo Gia Lai điện tử ngày 25-8-2023.
Luật sư Bùi Thanh Vũ tư vấn pháp luật liên quan đến cấp dưỡng nuôi con chung

Luật sư Bùi Thanh Vũ tư vấn pháp luật liên quan đến cấp dưỡng nuôi con chung

(GLO)- * Bạn đọc M.T.H. (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) hỏi: Tôi có con gái tên là M. Năm 2022, con gái tôi được 19 tuổi thì có quan hệ tình cảm với một thanh niên cùng xã tên là N. (19 tuổi). Sau thời gian quen biết, con gái tôi mang thai với N. nhưng N. không thừa nhận. Đến ngày 3-4-2023, con gái tôi sinh được một cháu trai đặt tên là B. Gia đình chúng tôi đã liên hệ với gia đình N. nhưng họ không thừa nhận cháu B. là con chung của con gái tôi và N. Vậy tôi phải làm sao để yêu cầu N. thừa nhận cháu B. là con và yêu cầu N. phải cấp dưỡng nuôi con chung?
Khốn khổ vì nước thải từ nhà máy ở Khu Công nghiệp Trà Đa

Khốn khổ vì nước thải từ nhà máy ở Khu Công nghiệp Trà Đa

(GLO)- Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, dòng nước đen ngòm, hôi thối từ Công ty TNHH Hải Phong (Lô E2-E4, Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) chảy trực tiếp ra đường vành đai số 3. Tình trạng này gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt của hàng chục hộ dân xung quanh.