(GLO)- Sáng 10-2, Tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm năm 2016 và kế hoạch “Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017” với 63 tỉnh thành. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường-Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Gia Lai có đồng chí Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành tham gia.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: L.N |
Báo cáo tại Hội nghị, năm 2016 được Bộ nông nghiệp và PTNT chọn là “Năm cao điểm hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp”. Trên cơ sở đó, Bộ và các địa phương đã tập trung nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và đã đạt được những kết quả quan trọng. Cụ thể, xử lý căn cơ vấn đề nổi cộm mất ATTP như sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm; hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP; các tỉnh/thành phố đã tổ chức ký cam kết nói không với chất cấm cho hơn 500 ngàn hộ, cơ sở chăn nuôi; cả nước đã có 50 tỉnh thành xây dựng thành công 444 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc.
Hoạt động giám sát ATTP tập trung vào các sản phẩm nông thủy sản tươi sống tiêu dùng hàng ngày của người dân cho thấy tỉ lệ mẫu thịt vi phạm chất cấm chiếm 0,44% (giảm 1,07% so với năm 2015); tỉ lệ mẫu thịt vi phạm vượt ngưỡng 0,82% (giảm 1,39% so với năm 2015); mẫu rau, củ, quả chứa tồn dư thuốc BVTV chiếm 4,1% (giảm 7,76% so với năm 2015); phương thức thanh, kiểm tra liên ngành, đột xuất được thực hiện nghiêm túc, có trọng tâm trọng điểm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, ngăn trặn hiệu quả lạm dụng chất cấm salbutamol, vàng O trong chăn nuôi; giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP.
Đồng chí Nguyễn Xuân Cường-Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị. |
Trong năm qua, trên cơ sở “Năm cao điểm hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp” trên địa bàn tỉnh ta cũng đã triển khai cụ thể các giải pháp như ban bành kế hoạch đợt cao điểm hành động năm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra kiểm tra các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản… Hiện trên địa bàn tỉnh có 4 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, 191 cơ sở đủ điều kiện ATTP, cấp 35 giấy xác nhận kiến thức về ATTP. Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn đã thành lập các đoàn thanh tra kiểm tra về chất cấm, kháng sinh, thuốc thú y, thức an chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, chất lượng giống cây trồng đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm.
Năm 2017, Bộ nông nghiệp và PTNT tiếp tục là năm cao điểm hành động vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao công tác đảm bảo vệ sinh ATTP; Ngành nông nghiệp cà các đơn vị của Bộ, Sở Nông nghiệp và PTNT các các tỉnh/thành triển khai nhiệm vụ cụ thể các giải pháp đảm bảo vệ sinh ATTP; chăm lo thúc đẩy sản xuất là nhiệm vụ quan trọng và tập trung vào hai chương trình lớn là tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; tổ chức thanh kiểm tra và xử lý nghiêm minh các đơn vị, cơ sở vi phạm; tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm… phấn đấu đến cuối năm tỉ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc BVTV trong rau, củ, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại thực phẩm thịt, thủy sản, ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm 10% so với năm 2016; tỉ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP (xếp loại A, B) tăng 10% so với năm 2016; 100% các tỉnh/thành phố phát triển, nhân rộng chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và tổ chức kiểm tra giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn, công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng…
Lê Nam