Hamas chấp nhận ngừng bắn toàn diện với Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước đề nghị của Tổng thống Mỹ Joe Biden tạm dừng giao tranh tại Dải Gaza để giải thoát các con tin, đổi lấy việc Israel thả các tù nhân Palestine, lãnh đạo Hamas Haniyeh nhắc lại yêu cầu về lệnh ngừng bắn toàn diện ở Gaza.
Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh tại Doha tháng 12/2023.Ảnh: BNG Iran

Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh tại Doha tháng 12/2023.Ảnh: BNG Iran

Ngày 17/2, Ismail Haniyeh, người đứng đầu văn phòng chính trị Hamas, ngày 17/2 tuyên bố: "Phe phản kháng sẽ không đồng ý bất kỳ điều gì ngoài lệnh ngừng bắn toàn diện, Israel rút quân khỏi Dải Gaza, dỡ bỏ lệnh phong tỏa và cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người phải di dời”.

Ông Haniyeh nhấn mạnh những người phải sơ tán khỏi miền bắc Dải Gaza vì xung đột phải được trở về nơi ở của họ. Ông cũng kêu gọi trả tự do cho những thành viên Hamas bị Israel kết án tù nhiều năm.

Ngày 16/2, ông Biden cho biết đã trao đổi sâu rộng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về vấn đề ngừng bắn và "các cuộc đàm phán đang diễn ra".

Ông Netanyahu từng nhiều lần bác bỏ những yêu cầu mà ông xem là "kỳ quặc" của Hamas.

Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: “Israel thẳng thừng bác bỏ các mệnh lệnh quốc tế liên quan đến một giải pháp lâu dài với người Palestine. Israel sẽ tiếp tục phản đối việc đơn phương công nhận một nhà nước Palestine”.

Tuy nhiên, gia đình các con tin Israel ngày càng tăng cường áp lực đối với ông Netanyahu để đạt thỏa thuận giải cứu thân nhân của họ.

Theo giới chức Israel, Hamas bắt khoảng 250 con tin và đưa họ tới Dải Gaza trong vụ tấn công đầu tháng 10/2023. Hiện khoảng 130 con tin vẫn bị giam ở Dải Gaza, một số được cho là đã thiệt mạng trong giao tranh.

Theo thống kê của cơ quan y tế Dải Gaza, gần 28.900 người tại đây đã thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, hơn 68.600 người bị thương kể từ khi chiến sự Hamas - Israel bùng phát.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai làm theo lời Bác trong thư gửi Đại hội các DTTS miền Nam

Gia Lai khắc ghi lời Bác dạy về đại đoàn kết dân tộc

(GLO)- Cách đây 80 năm (19-4-1946), tại Pleiku đã diễn ra Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam. Nhân dịp này, Bác Hồ đã gửi thư với dung lượng chỉ 280 chữ nhưng hàm chứa nội dung sâu sắc, thể hiện rõ tư tưởng đại đoàn kết dân tộc cùng đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Giữ vững thế trận an ninh từ nền tảng 80 năm

Phát huy truyền thống, khẳng định vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự

(GLO)- Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, các lực lượng Tham mưu, An ninh nội địa, Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội không ngừng lớn mạnh, khẳng định vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự.

Gắn kết hậu phương, tiếp thêm động lực cho chiến sĩ.

Gắn kết hậu phương, tiếp thêm động lực cho chiến sĩ

(GLO)- Những ngày cuối tuần, không khí tại các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới lại rộn ràng, ấm áp hơn khi người thân tìm về thăm con em đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Những cuộc gặp gỡ giản dị đã góp phần gắn kết hậu phương - tiền tuyến, tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

(GLO)- Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 14 đến 17-4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài viết với tựa đề “Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới” đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2

(GLO)- Sáng 13-4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2, khóa XIV. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại hội nghị.

null