Góc nhìn phóng viên: Nhìn từ chuyện nhà máy xin... giải cứu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lâu nay người ta quen nghe các loại nông sản cần được giải cứu chứ chưa nghe điều ấy với các nhà máy. Ấy vậy mà mới đây, hai nhà máy chế biến tinh bột sắn ở Phú Yên đã kêu gọi… giải cứu.

Số là mới đây, có đơn vị xin được đầu tư tại một huyện miền núi tỉnh Phú Yên - nơi có sự hiện diện của hai nhà máy nọ, thêm một nhà máy chế biến tinh bột sắn nữa.

Trước tình hình trên, ngày 2.12.2021, Hiệp hội Sắn Việt Nam đã gửi công văn cho tỉnh Phú Yên kiến nghị nên dừng việc cấp phép cho nhà máy chế biến tinh bột sắn thứ ba. Theo lập luận của Hiệp hội Sắn Việt Nam, rất dễ dẫn đến đóng cửa nhà máy như một số nơi đang xảy ra, vì cả hai nhà máy hiện hữu hai năm nay chỉ hoạt động 60 - 70% công suất do thiếu nguyên liệu. Một phần do tranh giành mua sắn của một số nhà máy ở hai tỉnh lân cận là Bình Định và Gia Lai, một phần do dịch bệnh khảm lá ở cây mì khiến năng suất và chất lượng giảm đến 30 - 40% so với nhiều năm trước.


 

Phú Yên đang thiếu nguồn nguyên liệu sắn cho hai nhà máy. Ảnh: TR.NHÂN
Phú Yên đang thiếu nguồn nguyên liệu sắn cho hai nhà máy. Ảnh: TR.NHÂN


Lẽ thường, cấp phép cho các nhà máy tiêu thụ nông sản càng nhiều thì càng có lợi cho nông dân. Vì càng nhiều người mua thì hàng nông sản cũng sẽ được tiêu thụ nhanh. Tuy nhiên, cũng đã có không ít bài học về cấp phép tràn lan. Điển hình nhất là việc cấp phép xây dựng “mỗi tỉnh một nhà máy đường”, đến nay hệ lụy ra sao thì ai cũng rõ.

Khác với các loại nhà máy sản xuất linh kiện máy móc, các nhà máy chế biến nông sản thì phụ thuộc vào nguyên liệu. Đã từng xảy ra “cuộc chiến” giữa cây mía và cây mì ở nhiều tỉnh miền Trung. Cuối cùng thì cả hai loại cây mía - mì cùng ngắc ngoải, một cây (mía) chết hẳn.

“Giải cứu” nhà máy như trường hợp hai nhà máy chế biến tinh bột sắn nói trên rất cần được các địa phương cân nhắc trước khi cấp phép. Tuy nhiên, các nhà máy đang hoạt động trên địa bàn cũng cần lưu tâm đến người trồng sắn bằng việc bảo hiểm giá cho họ và tiêu thụ sắn một cách thuận lợi nhất, đừng để người trồng sắn phải kêu “giải cứu” như các mặt hàng nông sản khác.

Theo TRÀ BAN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

Còn nhớ, chỉ 20 ngày sau khi được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.

Không khoan nhượng với hàng giả

Không khoan nhượng với hàng giả

Chiến dịch chống hàng giả, hàng lậu, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, quy mô chưa từng có, đã được Chính phủ phát động từ giữa tháng 5 (từ ngày 15-5 đến ngày 15-6), thu hút sự quan tâm của dư luận.

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

(GLO)- Có lẽ, chưa bao giờ chúng ta có những buổi quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đảng nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của người nghe như Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra ngày 18-5 vừa qua.