Góc nhìn phóng viên: Nhìn từ chuyện nhà máy xin... giải cứu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lâu nay người ta quen nghe các loại nông sản cần được giải cứu chứ chưa nghe điều ấy với các nhà máy. Ấy vậy mà mới đây, hai nhà máy chế biến tinh bột sắn ở Phú Yên đã kêu gọi… giải cứu.

Số là mới đây, có đơn vị xin được đầu tư tại một huyện miền núi tỉnh Phú Yên - nơi có sự hiện diện của hai nhà máy nọ, thêm một nhà máy chế biến tinh bột sắn nữa.

Trước tình hình trên, ngày 2.12.2021, Hiệp hội Sắn Việt Nam đã gửi công văn cho tỉnh Phú Yên kiến nghị nên dừng việc cấp phép cho nhà máy chế biến tinh bột sắn thứ ba. Theo lập luận của Hiệp hội Sắn Việt Nam, rất dễ dẫn đến đóng cửa nhà máy như một số nơi đang xảy ra, vì cả hai nhà máy hiện hữu hai năm nay chỉ hoạt động 60 - 70% công suất do thiếu nguyên liệu. Một phần do tranh giành mua sắn của một số nhà máy ở hai tỉnh lân cận là Bình Định và Gia Lai, một phần do dịch bệnh khảm lá ở cây mì khiến năng suất và chất lượng giảm đến 30 - 40% so với nhiều năm trước.


 

Phú Yên đang thiếu nguồn nguyên liệu sắn cho hai nhà máy. Ảnh: TR.NHÂN
Phú Yên đang thiếu nguồn nguyên liệu sắn cho hai nhà máy. Ảnh: TR.NHÂN


Lẽ thường, cấp phép cho các nhà máy tiêu thụ nông sản càng nhiều thì càng có lợi cho nông dân. Vì càng nhiều người mua thì hàng nông sản cũng sẽ được tiêu thụ nhanh. Tuy nhiên, cũng đã có không ít bài học về cấp phép tràn lan. Điển hình nhất là việc cấp phép xây dựng “mỗi tỉnh một nhà máy đường”, đến nay hệ lụy ra sao thì ai cũng rõ.

Khác với các loại nhà máy sản xuất linh kiện máy móc, các nhà máy chế biến nông sản thì phụ thuộc vào nguyên liệu. Đã từng xảy ra “cuộc chiến” giữa cây mía và cây mì ở nhiều tỉnh miền Trung. Cuối cùng thì cả hai loại cây mía - mì cùng ngắc ngoải, một cây (mía) chết hẳn.

“Giải cứu” nhà máy như trường hợp hai nhà máy chế biến tinh bột sắn nói trên rất cần được các địa phương cân nhắc trước khi cấp phép. Tuy nhiên, các nhà máy đang hoạt động trên địa bàn cũng cần lưu tâm đến người trồng sắn bằng việc bảo hiểm giá cho họ và tiêu thụ sắn một cách thuận lợi nhất, đừng để người trồng sắn phải kêu “giải cứu” như các mặt hàng nông sản khác.

Theo TRÀ BAN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

null