Giảm thiểu mất cân bằng giới tính ở Gia Lai: Bắt đầu từ truyền thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở tỉnh Gia Lai có xu hướng gia tăng và hiện đang ở mức 110 bé trai/100 bé gái. Để góp phần kiểm soát tình trạng này, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2017-2020”.
Ông Lê Ngọc Lân-Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ-cho biết: “Mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam nói chung và tỉnh ta nói riêng ngày càng nghiêm trọng: tỷ số giới tính khi sinh ở mức cao, tăng nhanh và ngày càng lan rộng, xảy ra ở cả thành thị và nông thôn; mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra ngay ở lần sinh thứ nhất, đặc biệt cao ở lần sinh thứ 3 trở lên; mức độ mất cân bằng giới tính khi sinh ở nông thôn cao hơn nhiều ở những cặp vợ chồng có trình độ học vấn cao, kinh tế gia đình khá giả”.
  Tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại xã Hà Tây (huyện Chư Pah). Ảnh: Đ.Y
Tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại xã Hà Tây (huyện Chư Pah). Ảnh: Đ.Y
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo ông Lân là do áp lực giảm sinh, chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo, chính sách ưu tiên đối với nữ giới chưa thật sự thỏa đáng và lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính trước sinh… Tuy nhiên, tư tưởng trọng nam hơn nữ chính là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến tình trạng này. 
Đồng quan điểm, bà Võ Thị Thanh Hường-Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ thị xã An Khê-cho biết: “Mất cân bằng giới tính khi sinh được coi là một chỉ số về bất bình đẳng giới. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay, để mong có được con trai nối dõi tông đường, thờ phụng tổ tiên, phụng dưỡng cha mẹ, không ít cặp vợ chồng đã chủ động về chế độ ăn uống, chọn phương pháp thụ tinh; sau khi có thai thì sử dụng siêu âm, bắt mạch, chọc hút dịch ối… để lựa chọn giới tính thai nhi”.
Đề cập đến hậu quả của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ông Luyện Thanh Toàn-Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Chư Pah-nhận định: Việc mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cấu trúc dân số trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội, gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể bỏ học sớm để lập gia đình; gia tăng nhu cầu mại dâm dẫn đến gia tăng buôn bán phụ nữ... “Tất cả những điều này sẽ tác động tiêu cực đến cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng, ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự, an toàn xã hội và sẽ trở thành thảm họa đối với dân tộc, nòi giống và sự phát triển bền vững của đất nước”-ông Toàn nói.
Để kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, theo ông Lê Ngọc Lân, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2017-2020”. “Thời gian tới, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và cơ quan thông tin truyền thông mở chuyên mục tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số, trong đó vận động tuyên truyền làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái. Đồng thời, kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, chính sách an sinh xã hội hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính thai nhi cũng phải được quan tâm đầy đủ”-ông Lân nêu quan điểm.
Dưới góc độ quản lý ngành, ông Nguyễn Đình Tuấn-Phó Giám đốc Sở Y tế, nhấn mạnh: “Trước mắt, ngành DS-KHHGĐ tỉnh cần thống kê số liệu, đánh giá thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại địa phương. Đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức; đưa nội dung mất cân bằng giới tính khi sinh vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh thông qua hoạt động giảng dạy, sinh hoạt ngoại khóa, cung cấp sản phẩm truyền thông tại trường học. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về lựa chọn giới tính thai nhi; tuyên truyền, vận động cơ sở khám bệnh tư nhân ký cam kết không thực hiện các hành vi liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi”. 
Hà Tây

Có thể bạn quan tâm

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.
Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

(GLO)- Với sự vào cuộc của các ngành, địa phương cũng như đa dạng hình thức tuyên truyền, công tác phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) năm 2023 có nhiều chuyển biến. Số vụ BLGĐ đã giảm rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống của mỗi gia đình.
Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

(GLO)- Để được xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa thì gia đình phải đáp ứng những tiêu chuẩn: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương; Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng.