Giá vàng hôm nay 5-2: Bất ngờ giảm mạnh rồi đột ngột tăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá vàng hôm nay, 5-2, biến động bất ngờ khi dữ liệu kinh tế Mỹ khá tích cực, dòng tiền trên thi trường dồn vào USD và trái phiếu.

Giá vàng hôm nay của thế giới biến động bất ngờ
Giá vàng hôm nay của thế giới biến động bất ngờ


Khoảng 6 giờ ngày 5-2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại mức 1.808 USD/ounce, tăng nhẹ 2 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó, tại Việt Nam, giá vàng SJC ngày 4-2 tăng 200.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại mức 62,7 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 13 triệu đồng/lượng. Riêng giá vàng nhẫn tăng 100.000 đồng/lượng, giao dịch quanh mức 53,8 triệu đồng/lượng.

 

 



Trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ tháng 1-2022 có đến 467.000 việc làm mới, cao hơn rất nhiều so với dự báo là 110.000 việc làm khiến giá vàng thế giới đêm qua biến động khá bất ngờ.

Andrew Hunter - nhà phân tích tại Capital Economics (Mỹ) - nhận định số lượng việc làm tăng mạnh có thể thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất cơ bản 0,5 điểm % vào tháng 3-2022.

Có thể thông tin này làm thị trường suy đoán USD tăng giá trong thời gian tới. Thế nên, sau khi sức khỏe của "đồng bạc xanh" suy yếu vào nhiều ngày trước, giới đầu tư bắt đầu dồn vốn vào đồng tiền này, giúp USD tăng giá rất mạnh so với nhiều ngoại tệ khác. Từ đó, dòng tiền chảy vào vàng hết sức nhỏ giọt và giá kim loại quý này hôm nay rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Một diễn biến khác là trái phiếu Mỹ trở nên hấp dẫn khi lãi suất từ 1,8%/năm vọt lên 1,9%/năm. Theo đó, nhiều người đã thu gom USD làm tăng thêm sức mạnh cho đồng tiền này. Giá vàng hôm nay gánh thêm áp lực đi xuống.

Với diễn biến của USD và lãi suất trái phiếu, giới đầu tư nhận thấy giá vàng có nguy cơ giảm. Thế nên, khi giá vàng thế giới giao dịch tại 1.815 USD/ounce, họ đã mạnh tay bán ra thu hồi vốn, kéo theo những người chuyên lướt sóng bán khống, chờ giá kim loại quý này đi xuống sẽ mua vào hưởng chênh lệch.

Chỉ trong "chớp mắt" giao dịch, giá vàng thế giới giảm mạnh 25 USD/ounce, từ 1.815 USD/ounce rơi xuống 1.790 USD/ounce lúc 22 giờ ngày 4-2.

Ở mức giá này, những người đã bán khống vàng bắt đầu mua vào. Giá vàng hôm nay giành lại 18 USD/ounce để leo lên 1.808 USD/ounce lúc 4 giờ ngày 5-2, rồi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại mức giá này.

Theo Thy Thơ NLĐO/Ảnh: Tấn Thạnh - Đồ họa: Tấn Nguyên)

Có thể bạn quan tâm

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Trước làn sóng gia tăng tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính qua mạng, ngành ngân hàng đang phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành làm sạch hệ thống, trong đó có việc xóa sổ hàng chục triệu tài khoản ngân hàng nếu không xác thực danh tính, còn gọi là tài khoản “ngủ đông”.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

(GLO)- Sở Tài chính Gia Lai và các đơn vị liên quan đang tăng tốc rà soát, tổng hợp số liệu xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án bàn giao nguồn tài chính, ngân sách theo đúng quy định.

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Tại hội nghị trực tuyến về đánh giá tình hình thực hiện và thúc đẩy tiến độ Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức chiều 4-6, các đại biểu đều cho rằng cần khẩn trương phân bổ vốn để triển khai chương trình này.

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

null