Già làng Ê đê mê học ngoại ngữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với nhiều người, ngay cả lớp trẻ, ngoại ngữ là môn học “khó nhằn” nhưng ông Y Bớt Ktle (72 tuổi, huyện Ea Kar, Đak Lak) vẫn cho đó là niềm vui tuổi già. Ông là người nói tiếng Anh, Pháp lưu loát nhất buôn Sứk, xã Ea Đar.

Tôi gặp già Y Bớt đúng lúc ông vừa đi rẫy về. Tay cầm chiếc Radio nhỏ, ông nói: Mình không được đi nhiều nơi, nên phải nghe đài để biết tin tức đó đây, mở rộng tầm nhìn! Hỏi chuyện học ngoại ngữ, ông khiêm tốn bảo “Già có biết gì đâu”! Nhưng khi cháu gái út lém lỉnh dùng tiếng Anh để hỏi, già thoải mái đáp lại cho tới khi cô bé “hết chữ” mới thôi.

 

Già Y Bớt dạy tiếng Anh cho cháu.
Già Y Bớt dạy tiếng Anh cho cháu.

Ngay từ nhỏ, Y Bớt đã chăm học và mê học tiếng Anh, tiếng Pháp. Hồi trẻ, mỗi khi lên rẫy, anh đều mang theo chiếc Radio, bật kênh tiếng nước ngoài vừa nghe tin tức, vừa học cách phát âm sao cho chuẩn. Tối đến anh lại mở từ điển ra nghiên cứu, tra từ vựng, tìm hiểu nghĩa. Thời gian dần trôi, vốn ngoại ngữ của Y Bớt càng thêm dồi dào. Mỗi lần có dịp lên phố, anh đều ghé hiệu sách mua vài cuốn từ điển hoặc sách song ngữ Anh, Pháp. Và đến bây giờ, khi tuổi đã cao, niềm yêu thích ngoại ngữ trong Y Bớt vẫn nguyên vẹn thế.

Theo già Y Bớt, kiến thức rất rộng và sự học không bao giờ là đủ. Già muốn học thêm nhiều từ ngữ mới để làm giàu thêm vốn từ. “Ở đây, lứa tuổi với già, chẳng ai biết nói tiếng Anh, Pháp kể cả vợ và các con trong nhà nên già tự mình học. Già nghe đài, đọc từ điển, rồi luyện nói một mình, người ngoài không biết cứ nghĩ mình bị lẫn nhưng già chẳng bận tâm. Già mê cái chữ nên học thôi. Bây giờ có thêm đứa cháu gái cùng mê ngoại ngữ nên già rất mừng. Để học tốt ngoại ngữ, ngoài đam mê cần có sự kiên trì, thường xuyên học tập, trau dồi kiến thức mới không quên mặt chữ”- Y Bớt tâm sự.

Mỗi ngày, hai ông cháu dành thời gian từ 2-3 giờ để học từ vựng và luyện nói tiếng Anh, và cả tiếng Pháp cho thật lưu loát. Mới hơn 10 tuổi, H’Wĩ Mlô đã tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh các câu chào hỏi thông dụng hằng ngày. Em cho biết chính ông là người truyền lửa đam mê học ngoại ngữ. Nhìn ông tuổi cao mà vẫn say mê học chữ H’Wĩ rất khâm phục, lấy đó làm gương để phấn đấu. Trong quá trình học, từ nào chưa hiểu em nhờ ông giảng giúp. Nhờ có ông chỉ dạy nên khả năng giao tiếp tiếng Anh của em ngày càng tốt hơn. Năm học lớp 5 vừa rồi em được nhà trường tặng giấy khen  môn tiếng Anh.

Bà H’Zoan Êban - Trưởng buôn Sứk tự hào nói: Cả buôn chẳng có người thứ hai nào biết nói tiếng Anh, Pháp như già Y Bớt, kể cả lớp trẻ. Nhiều cháu nhỏ thường tìm đến già nhờ chỉ dạy, đều được già nhiệt tình hướng dẫn.Với vốn kiến thức xa hội sâu rộng cùng lối sống giản dị, gần gũi, già Y Bớt được người dân trong buôn yêu quý, kính trọng bầu làm người uy tín trong cộng đồng nhiều năm liền.

Huỳnh Thủy/tienphong

Có thể bạn quan tâm

Bên dòng Đăk Bla

Bên dòng Đăk Bla

Sông Đăk Bla thường được gọi với tên gọi “Dòng sông chảy ngược” cùng những truyền thuyết, thần thoại. Thế nhưng, không chỉ có sự độc đáo và bí ẩn đầy hấp dẫn, Đăk Bla còn là dòng sông mang lại sự trù phú, ấm no với những bãi bồi xanh mướt cây trồng và tiềm năng kinh tế du lịch đang được “đánh thức”.

Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Infographic Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Vào tháng 6 hàng năm, những thửaruộng bậc thang thôn Kon Tu Rằng (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) bắt đầu chín rộ. Những thửa ruộng bậc thang vàng rực, trải dài ven các triền núi xanh ngát xuống bờ sông Đăk Bla khiến khung cảnh nơi đây trở nên tuyệt đẹp, thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn.

Rượu ghè men lá H'nham

Rượu ghè men lá H'nham

Đặt trên bàn những ghè rượu mới ủ, các chị em trong tổ liên kết nấu rượu ghè và dệt thổ cẩm ở phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) giới thiệu rất hấp dẫn về sản phẩm mình làm ra: Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo, không giống với loại men ở bất cứ nơi nào.

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23/6

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23-6

Việc vận hành thử nghiệm đối với các đơn vị hành chính cấp xã được chọn nhằm đánh giá trực quan để rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh nếu có khó khăn, vướng mắc; bảo đảm hoạt động của tất cả 124 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lâm Đồng mới thông suốt, khi chính thức hoạt động từ ngày 1-7.

Kết nối rừng và biển

Kết nối rừng và biển

Cùng với việc sáp nhập tỉnh, câu chuyện giao thông kết nối biển - rừng giữa các tỉnh Nam Tây nguyên với khu vực Duyên hải Nam Trung bộ cũng rất được người dân quan tâm, với mong mỏi có thể sớm "sáng uống cà phê ở rừng chiều tắm biển".

Hỏi cây K'nia

Hỏi cây K'nia

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Quang Tuệ, người có vốn hiểu biết đáng nể về Tây Nguyên, vừa gặp tôi và than: "Em đang tìm làm một vệt clip về cây K'nia mà giờ khó tìm quá, hầu như đã hết".

null