Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền BHXH, BHYT

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ban chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tỉnh Gia Lai vừa tổ chức hội nghị bàn giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN đồng thời góp ý vào dự thảo quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo. Bà Huỳnh Nữ Thu Hà- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đầy đủ thành viên Ban chỉ đạo.
Hội nghị có sự tham dự đầy đủ các thành viên Ban chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN tỉnh. Ảnh: Như Nguyện
Hội nghị có sự tham dự đầy đủ các thành viên Ban chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN tỉnh. Ảnh: Như Nguyện
Theo BHXH tỉnh, đến tháng 2-2020, số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh là 84.846 người, chiếm 10,48% lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh, giảm 0,4% so với năm 2019; trong đó, số người tham gia BHTN mới chỉ có 66.845 người đạt 8,26 lực lượng lao động, giảm 0,28% so với cuối năm 2019; tham gia BHYT có trên 1,33 triệu người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,88% dân số; giảm 2,12 so với cuối năm 2019. Đến nay nhóm đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT chỉ mới đạt 90,86%. So với chỉ tiêu phát triển BHYT theo Quyết định 565/QĐ-UBND của UBND tỉnh, chỉ tiêu trong năm 2020, Gia Lai phải đạt 91,05% tỷ lệ dân số tham gia BHYT; Quyết định số 299/QĐ-UBND của UBND tỉnh, năm 2020 Gia Lai có 13% lực lượng lao động tham gia BHXH; 10,4 % lực lượng lao động tham gia BHTN và 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì đòi hỏi các cấp ngành cần nỗ lực trong phối hợp để phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH, BHTN.
Tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất các ý kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, công tác phối hợp giữa các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh cũng như những giải pháp nhằm thực hiện các chỉ tiêu đề ra. Đồng thời, Hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến của các thành viên về việc góp ý vào dự thảo quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo tỉnh.
Nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh góp phần thu hút người dân tham gia BHYT. Ảnh: Như Nguyện
Nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh góp phần thu hút người dân tham gia BHYT. Ảnh: Như Nguyện
Kết luận hội nghị, Bà Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh nhấn mạnh: Với các chỉ tiêu được giao về phát triển đối tượng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh đòi hỏi các sở, ban, ngành, đoàn thể phải có tham mưu, đề xuất, hiến kế, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên Ban chỉ đạo để hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cần được đẩy mạnh, phổ biến đến từng nhóm đối tượng đặc biệt trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đội ngũ tuyên truyền cần phải có kiến thức, sâu sát đến mọi tầng lớp nhân dân. Đối với ngành Y tế cần nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ; ứng dụng các kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh; công tác thanh toán chế độ BHYT cần nhanh chóng, thuận lợi cho người dân… từ đó giúp người dân thấy được giá trị và tham gia góp phần nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp trong công tác thu hồi nợ đọng; tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhất là trong việc trích chuyển kinh phí cho các trường học để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên theo quy định…
Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.