Gia Lai tập trung cải thiện và nâng cao Chỉ số xanh cấp tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm tạo chuyển biến tích cực về môi trường đầu tư kinh doanh, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch cải thiện và nâng cao Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2024 và các năm tiếp theo.

Cụ thể, tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu cải thiện số điểm của các chỉ số thành phần PGI từ 20,03 điểm lên 21,95 điểm (tăng 1,92 điểm so với năm 2023, ngang bằng với số điểm của tỉnh đang đứng ở vị trí thứ 30 năm 2023).

Trong đó, chỉ số giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (cho doanh nghiệp) phấn đấu từ 5,42 lên 6,15 điểm (tăng 0,73 điểm); chỉ số đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường tối thiểu phấn đấu từ 5,86 lên 6,21 điểm (tăng 0,35 điểm); chỉ số vai trò lãnh đạo của chính quyền tỉnh trong thúc đẩy thực hành xanh phấn đấu từ 4,02 lên 4,58 điểm (tăng 0,56 điểm); chỉ số chính sách và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường phấn đấu từ 4,73 lên 5,01 điểm (tăng 0,28 điểm).

dien-mao-do-thi-pleiku-ngay-cang-khang-trang-hien-dai-anh-phan-nguyen.jpg
Diện mạo đô thị Pleiku ngày càng khang trang, hiện đại. Ảnh: Phan Nguyên

Để đạt được mục tiêu trên, UBND tỉnh cũng đề ra 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp nhằm cải thiện các chỉ số thành phần của PGI; đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan chịu trách nhiệm chủ động xây dựng kế hoạch cho từng ngành, từng lĩnh vực quản lý và tổ chức triển khai thực hiện cải thiện chỉ số thành phần được phân công.

Được biết, theo kết quả công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2022, Gia Lai có chỉ số PGI đạt 13,52 điểm, xếp vị trí thứ 52/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Năm 2023, VCCI chỉ xếp hạng các địa phương nằm trong top đầu từ vị trí số 1-30; Gia Lai cũng như các tỉnh Tây Nguyên đều không nằm trong top 30, song theo số liệu thống kê, tỉnh xếp 4/5 các tỉnh Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo quán triệt, triển khai việc lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tâm huyết và trách nhiệm

(GLO)- Thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo quán triệt, triển khai nghiêm túc việc lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với dự thảo các văn kiện trình Ðại hội XIV của Ðảng.

Cơ chế Nhà nước thu hồi đất phải được kiểm soát chặt chẽ.

Cơ chế Nhà nước thu hồi đất phải được kiểm soát chặt chẽ

(GLO)- Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, các thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai cho rằng cơ chế Nhà nước thu hồi đất phải được kiểm soát chặt chẽ, tránh bị lạm dụng.

Giữ lửa nghề giáo từ lời Bác dạy

Giữ lửa nghề giáo từ lời Bác dạy

(GLO)- Giữa những đổi thay nhanh chóng của thời đại, lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức và trách nhiệm của người thầy vẫn ngân vang như ngọn lửa ấm trong từng lớp học: “dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”.

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Củng cố khối đại đoàn kết, đưa Gia Lai phát triển bền vững (*)

Củng cố khối đại đoàn kết, đưa Gia Lai phát triển bền vững (*)

Báo và PT-TH Gia Lai trân trọng giới thiệu tham luận của đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai tại Hội thảo khoa học kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Plei Me với chủ đề “Chiến thắng Plei Me -Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”.

null