Gia Lai tập trung cải thiện và nâng cao Chỉ số xanh cấp tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm tạo chuyển biến tích cực về môi trường đầu tư kinh doanh, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch cải thiện và nâng cao Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2024 và các năm tiếp theo.

Cụ thể, tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu cải thiện số điểm của các chỉ số thành phần PGI từ 20,03 điểm lên 21,95 điểm (tăng 1,92 điểm so với năm 2023, ngang bằng với số điểm của tỉnh đang đứng ở vị trí thứ 30 năm 2023).

Trong đó, chỉ số giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (cho doanh nghiệp) phấn đấu từ 5,42 lên 6,15 điểm (tăng 0,73 điểm); chỉ số đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường tối thiểu phấn đấu từ 5,86 lên 6,21 điểm (tăng 0,35 điểm); chỉ số vai trò lãnh đạo của chính quyền tỉnh trong thúc đẩy thực hành xanh phấn đấu từ 4,02 lên 4,58 điểm (tăng 0,56 điểm); chỉ số chính sách và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường phấn đấu từ 4,73 lên 5,01 điểm (tăng 0,28 điểm).

dien-mao-do-thi-pleiku-ngay-cang-khang-trang-hien-dai-anh-phan-nguyen.jpg
Diện mạo đô thị Pleiku ngày càng khang trang, hiện đại. Ảnh: Phan Nguyên

Để đạt được mục tiêu trên, UBND tỉnh cũng đề ra 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp nhằm cải thiện các chỉ số thành phần của PGI; đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan chịu trách nhiệm chủ động xây dựng kế hoạch cho từng ngành, từng lĩnh vực quản lý và tổ chức triển khai thực hiện cải thiện chỉ số thành phần được phân công.

Được biết, theo kết quả công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2022, Gia Lai có chỉ số PGI đạt 13,52 điểm, xếp vị trí thứ 52/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Năm 2023, VCCI chỉ xếp hạng các địa phương nằm trong top đầu từ vị trí số 1-30; Gia Lai cũng như các tỉnh Tây Nguyên đều không nằm trong top 30, song theo số liệu thống kê, tỉnh xếp 4/5 các tỉnh Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Thanh xuân trưởng thành trong quân ngũ.

Thanh xuân trưởng thành trong quân ngũ

(GLO)- Những ngày cuối tháng 1-2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Hành trang trở về của những người lính trẻ là ký ức đẹp về tình đồng đội và sự trưởng thành trong quân ngũ.

Hơn 400 đại biểu dự hội nghị giới thiệu các văn bản của Trung ương và tập huấn công tác bảo vệ chính trị nội bộ

Hơn 400 đại biểu dự hội nghị giới thiệu các văn bản của Trung ương và tập huấn công tác bảo vệ chính trị nội bộ

(GLO)- Sáng 29-1, tại phường Quy Nhơn, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị giới thiệu Quy định số 367-QĐ/TW ngày 4-9-2025 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 05-HD/BTCTW ngày 12-11-2025 của Ban Tổ chức Trung ương và tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Pác Bó - nơi hội tụ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của cách mạng Việt Nam

Pác Bó - Nơi hội tụ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của cách mạng Việt Nam

(GLO)- Chứng kiến cảnh nước mất nhà tan, nhân dân ta sống trong cảnh lầm than, áp bức, bóc lột của thực dân phong kiến, ngày 5-6-1911, Bác Hồ rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. Trải qua 3 thập kỷ sống và hoạt động ở nước ngoài, Người đã tiếp thu Chủ nghĩa Mác- Lênin và chọn con đường cách mạng vô sản để giải phóng dân tộc.

Tự hào thế hệ Đảng viên trẻ Gia Lai.

Tự hào thế hệ Đảng viên trẻ Gia Lai

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 26-1, tại Khu di tích Chi bộ Hồng Lĩnh (phường An Nhơn), Tỉnh đoàn tổ chức Ngày Thanh niên cùng hành động với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Hiệp định Paris: Thắng lợi của cuộc đấu tranh tổng hợp trên các mặt trận

Hiệp định Paris: Thắng lợi của cuộc đấu tranh tổng hợp trên các mặt trận

(GLO)- Sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân của quân và dân ta, ngày 31-3-1968, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson phải tuyên bố hạn chế ném bom miền Bắc, gợi ý một giải pháp ngoại giao, nhằm “tìm kiếm một nền hòa bình trong danh dự” rút khỏi “vũng lầy” chiến tranh ở Việt Nam.

null