Gia Lai: Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2023-2024 dự kiến diễn ra từ ngày 11 đến 13-1-2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai, cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2023-2024 dự kiến tổ chức từ ngày 11 đến 13-1-2024 tại Trường THPT chuyên Hùng Vương.

Theo đó, đối tượng dự thi là học sinh đang học lớp 8, 9, 10, 11, 12 có kết quả xếp loại hạnh kiểm, học lực năm học 2022-2023 đạt loại khá trở lên (có dự kiến kết quả xếp loại học lực, hạnh kiểm học kỳ I năm học 2023-2024 đạt loại khá trở lên). Mỗi học sinh chỉ được tham gia 1 dự án dự thi.

Số lượng tham gia cuộc thi năm nay dự kiến có khoảng 150 dự án. Trong đó, mỗi phòng GD-ĐT đăng ký số lượng dự án dự thi không quá 20% số trường có bậc THCS; mỗi trường phổ thông thuộc Sở GD-ĐT được đăng ký tối đa 3 dự án dự thi, riêng Trường THPT chuyên Hùng Vương được đăng ký dự thi tối đa 8 dự án.

Dự án có thể của 1 học sinh (dự án cá nhân) hoặc của 2 học sinh trong cùng một đơn vị dự thi (dự án tập thể). Mỗi dự án dự thi có 1 giáo viên hướng dẫn nghiên cứu (đang công tác tại cơ sở giáo dục trung học có học sinh dự thi); 1 giáo viên được hướng dẫn nghiên cứu tối đa 2 dự án của học sinh trong cùng thời gian. Ngoài giáo viên hướng dẫn nghiên cứu, dự án dự thi có thể có thêm người hướng dẫn khoa học là các nhà khoa học chuyên ngành thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ sở khoa học-công nghệ.

Học sinh Gia Lai tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022-2023. Ảnh: Mộc Trà
Học sinh Gia Lai tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022-2023. Ảnh: Mộc Trà

Dự án dự thi phải bảo đảm tính trung thực trong nghiên cứu khoa học; không gian lận, sao chép trái phép, giả mạo; không sử dụng hay trình bày nội dung, kết quả nghiên cứu của người khác. Thời gian nghiên cứu của dự án dự thi không quá 12 tháng liên tục và trong khoảng từ tháng 1-2023 đến trước ngày khai mạc cuộc thi 30 ngày. Các dự án tập thể không được phép đổi thành viên khi đã bắt đầu thực hiện dự án. Những dự án nghiên cứu có liên quan đến các mầm bệnh, hóa chất độc hại hoặc các chất ảnh hưởng đến môi trường không được tham gia cuộc thi.

Ngoài ra, dự án phải đảm bảo yêu cầu về trưng bày theo quy định của ban chỉ đạo cuộc thi; không trưng bày những vật không được phép trưng bày theo quy định. Dự án tham gia dự thi phải được cơ sở giáo dục trung học nơi học sinh đang học phê duyệt, đánh giá và được đơn vị dự thi tổ chức lựa chọn theo quy định.

Theo kế hoạch, hồ sơ đăng ký dự thi của mỗi đơn vị gửi về Sở GD-ĐT và địa chỉ website của cuộc thi; thời hạn đăng ký trực tuyến từ ngày 25 đến hết 30-12-2023.

Đây là cuộc thi được tổ chức thường niên nhằm khuyến khích học sinh trung học tham gia nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề trong thực tiễn đời sống; tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, tăng cường trao đổi giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế. Đồng thời, qua cuộc thi này, Ban tổ chức sẽ lựa chọn các dự án xuất sắc để đại diện tỉnh tham gia dự thi cấp quốc gia dự kiến tổ chức vào tháng 3-2024.

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm tài năng tiếng Anh trong trường học

Ươm mầm tài năng tiếng Anh trong trường học

(GLO)- Song song với các tiết học chính khóa, nhiều trường học tại huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã tích cực tổ chức ngoại khóa tiếng Anh nhằm tạo môi trường cho học sinh phát triển kỹ năng nghe-nói cũng như thúc đẩy phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường.