Gia Lai: Các hoạt động trở lại bình thường mới, nhiều huyện dỡ bỏ giãn cách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 24-2, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố để triển khai các biện pháp phòng-chống dịch trong tình hình mới. 
Chủ trì cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh; TS. Viên Chinh Chiến-Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Tham dự cuộc họp còn có đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.
13 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới 
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành biểu dương, ghi nhận, tri ân tinh thần tích cực tham gia chống dịch của toàn hệ thống chính trị và sự hỗ trợ của các đoàn công tác của Bộ Y tế chi viện cho Gia Lai, nhất là Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Đã là ngày thứ 13, Gia Lai không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Đến ngày 24-2, ngành Y tế tỉnh đã điều trị khỏi bệnh và cho xuất viện 5 bệnh nhân. 
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm đã thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế. Đến sáng 24-2, tỉnh đã tổ chức xét nghiệm cho gần 50 ngàn người ở các vùng trọng điểm và vùng có nguy cơ.
“Để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng-chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội, tại cuộc họp này, chúng ta sẽ bàn và đánh giá lại tình hình một cách đầy đủ và các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, các địa phương có ý kiến nhằm định hướng công tác phòng-chống dịch cũng như phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới”-Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế-thông tin: Từ ngày 29-1-2021 đến sáng 24-2, trên địa bàn tỉnh có 27 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, nguồn lây nhiễm từ ca bệnh 1612 (chủng B117) từ tỉnh Hải Dương. Đã xác định 2 ổ dịch tại xã Ia Trok (huyện Ia Pa) và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) và 4 huyện, thị xã gồm: Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và Ayun Pa.
Trong 22 bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm lại có 2 bệnh nhân đã âm tính 5 lần, 3 bệnh nhân âm tính 3 lần, 7 bệnh nhân âm tính 2 lần, 4 bệnh nhân âm tính 1 lần và còn 6 bệnh nhân dương tính. Sức khỏe của đa số các bệnh nhân tương đối ổn định, không có triệu chứng lâm sàng điển hình.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết: Đến nay, tỉnh đã thực hiện dỡ bỏ phong tỏa đối với huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa và Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) và buôn Sô Ma Rơng (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Phong tỏa diện hẹp theo khu, cụm dân cư tại các nơi có ổ dịch đến khi đủ điều kiện gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội. Hiện còn thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với buôn Banh (phường Cheo Reo) và đường Trần Hưng Đạo (tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa).
Các ổ dịch đã được xử lý kịp thời, hiệu quả; việc truy vết trong những ngày gần đây đã hoàn tất, không phát sinh thêm các trường hợp F1, F2; việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ trong cộng đồng đã đem lại hiệu quả… Với các kết quả trên, có thể nhận định, Gia Lai đã kiểm soát được dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Đảm bảo mục tiêu vừa phòng-chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội
Tại cuộc họp, lãnh đạo các huyện: Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa đã báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời nêu một số ý kiến, đề xuất trong công tác phòng-chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới sau khi tháo dỡ giãn cách xã hội.
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong làm việc trực tuyến và công tác phòng-chống dịch cũng như vấn đề xử lý các thông tin không chính xác, không đúng sự thật về phòng-chống dịch trên địa bàn. Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng trình bày các phương án cho học sinh đi học trở lại.
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên nhấn mạnh: Chúng ta phải tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác trong phòng-chống dịch. Tỉnh đã qua thời gian cao điểm chống dịch và đang tiếp tục triển khai các hoạt động dập dịch triệt để. Đối với việc phòng dịch, phải thực hiện thường xuyên, liên tục; vì thế cần thống nhất nhận thức và hành động của tất cả cấp ủy, chính quyền trong tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đề cao tính kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm trong thực hiện mục tiêu vừa phòng-chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội. Vẫn phải tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K, theo dõi sát công dân về từ các địa phương có dịch, nếu có thì phải khai báo y tế đầy đủ và trung thực; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất-nhập cảnh và tiếp tục phát huy vai trò của các tổ Covid cộng đồng.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành biểu dương 4 địa phương đã nỗ lực cùng với Ban Chỉ đạo của tỉnh trong phòng-chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Công tác phòng-chống dịch có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện và sự ủng hộ rất lớn của người dân; trong đó, hầu hết người dân đã có ý thức chấp hành tốt các quy định phòng-chống dịch; qua đó góp phần giúp tỉnh có kết quả đáng ghi nhận trong phòng-chống dịch.
Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Cho đến giờ phút này, Gia Lai đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và yên tâm tháo dỡ giãn cách, mở ra các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới cho các vùng có dịch và một số lĩnh vực hạn chế. Bắt đầu từ 0 giờ ngày 25-2, tháo dỡ giãn cách đối với 4 địa phương gồm: Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa, Ayun Pa và tạm dừng hoạt động các tổ trực gác giao thông phòng dịch.
Ông Mai Xuân Hải (giữa)-Giám đốc Sở Y tế chúc mừng các bệnh nhân ra viện. Ảnh: Như Nguyện
Ông Mai Xuân Hải (giữa)-Giám đốc Sở Y tế chúc mừng các bệnh nhân ra viện. Ảnh: Như Nguyện

Đối với các địa phương không có dịch, tất cả các hoạt động sẽ trở lại bình thường trong tình hình mới với điều kiện đảm bảo an toàn phòng-chống dịch. Riêng huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa thì thực hiện theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ, tạm dừng một số dịch vụ karaoke, mát xa, vũ trường trong 14 ngày tiếp theo, còn lại các hoạt động khác tổ chức thực hiện bình thường, đảm bảo công tác phòng-chống dịch nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, chỉ trừ một số khu vực còn phong tỏa.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị công dân nếu đến cơ sở y tế hay những nơi nguy cơ cao thì sử dụng khẩu trang y tế, còn lại đến nơi công cộng thì nên đeo khẩu trang vải để tránh lãng phí và giảm thiểu ô nhiễm môi trường; khử khuẩn thường xuyên; cố gắng giữ khoảng cách; hạn chế tối đa việc tập trung đông người; thực hiện khai báo y tế trung thực.
Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất cho học sinh đi học lại từ ngày 1-3; riêng lớp học mẫu giáo tại buôn Banh, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (nơi có ca bệnh là học sinh mẫu giáo) từ nay cho đến ngày 28-2 lấy mẫu xét nghiệm lại lần cuối đối với toàn thể học sinh, sau đó tổ chức cho các cháu đi học lại. Ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn phòng-chống dịch, vệ sinh khử khuẩn trường lớp, đón học sinh trở lại trường. Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng cần xây dựng kịch bản dạy và học (nếu có xảy ra dịch trên địa bàn tỉnh).
Các ngành lưu ý việc tổ chức sản xuất, lưu thông, phòng-chống dịch thật tốt, xử lý các tình huống không để ách tắc lưu thông hàng hóa. Ngành Y tế nghiên cứu xây dựng lại kịch bản chủ động ứng phó trong mọi tình huống. Riêng ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch xây dựng các kịch bản phát triển văn hóa du lịch trong tình hình mới. Mỗi ngành, địa phương cần có kịch bản để làm sao vừa chống dịch, không coi nhẹ, không xem thường, không lơ là, mất cảnh giác trong phòng-chống dịch nhưng phải gắn với việc phát triển kinh tế-xã hội.
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dịch bệnh bao giờ cũng tạo ra những thiệt hại mà chúng ta chưa lường hết được. Đề nghị mỗi cán bộ, công chức, viên chức cần cố gắng nâng cao trách nhiệm để tăng hiệu suất công việc nhằm bù đắp thiệt hại do dịch bệnh gây ra; thực hiện thật tốt kỷ cương, kỷ luật hành chính trong năm 2021. 
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Phường An Nhơn Bắc hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ .

Phường An Nhơn Bắc hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ

(GLO)- Ngày 22-8, phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) hoàn thành diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026. Qua các nội dung vận hành cơ chế, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ, địa phương được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn.

Quân khu 5 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2-9 tại Gia Lai.

Quân khu 5 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2-9 tại Gia Lai

(GLO)- Ngày 21-8, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Niê Ta - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 tại một số đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai.

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật cho người dân

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật cho người dân

(GLO)- Bằng cách đổi mới nội dung, đa dạng hình thức tuyên truyền và gắn phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) với các hoạt động an sinh xã hội, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa pháp luật đến gần hơn với nhân dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ngay từ cơ sở.

Cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ia Mơ củng cố hệ thống biển bảng trong đơn vị. Ảnh: N.T

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

(GLO)- Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ đang triển khai nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (7/11/1976 - 7/11/2026). Đây là dịp để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ ôn lại truyền thống và phát huy tinh thần đoàn kết hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

(GLO)- Sáng 17-8, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị xét duyệt chính trị, thực lực và chính sách công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2027. Theo báo cáo tại hội nghị, phường hiện có 4.101 công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

null