Giá đường thế giới lên cao nhất trong 15 năm qua

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo số liệu mới nhất từ website thitruonghanghoa.com, giá đường thô thế giới ngày 7-11 hiện ở mức 599,22 USD/tấn (tăng 2,43% so với cuối tháng 9-2023). Đây là mức giá cao nhất trong vòng 15 năm qua tính đến thời điểm hiện tại.

Còn tại thị trường trong nước, theo Báo Công thương, giá đường cũng tăng theo đà tăng thế giới. Theo đó, khi niên vụ mía 2022-2023 kết thúc (1/7/2022-30/6/2023), giá đường bán ra ở các nhà máy dao động trong khoảng 20.000-22.000 đồng/kg, thì hiện nay đã tăng lên 26.000-32.000 đồng/kg (tùy loại).

Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, nguyên nhân giá đường liên tục tăng trong thời gian qua là vì sản lượng đường ở 2 quốc gia xuất khẩu đường hàng đầu thế giới là Ấn Độ, Brazil đều sụt giảm làm thiếu hụt nguồn cung.

Cụ thể, Chính phủ Brazil cho biết quốc gia này chỉ xuất khẩu 2,88 triệu tấn đường trong tháng 10-2023 (giảm 10% so với mức 3,16 triệu tấn vào tháng 10-2022). Trong khi đó, Ấn Độ cho biết sản lượng đường trong niên vụ 2023-2024 của quốc gia này dự kiến giảm 8% so với vụ trước do nguồn cung mía bị ảnh hưởng bởi El Nino.

Được biết, trong niên vụ 2022-2023, cả nước đã ép được hơn 9,6 triệu tấn mía, tương đương 935.104 tấn đường các loại (tăng 28% về sản lượng mía ép và tăng 25% về sản lượng đường so với niên vụ 2021-2022; tăng 43% về sản lượng mía ép và tăng 36% về sản lượng đường so với niên vụ 2020-2021).

Có thể bạn quan tâm

Dự án đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát

Dự án đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát: Tăng tốc giải phóng mặt bằng

(GLO)- Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai đang phối hợp với ngành chức năng, chính quyền các địa phương tập trung đẩy nhanh công tác kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát.

Gần 30 doanh nghiệp tham gia hội thảo thị trường carbon và cơ chế tín chỉ carbon trong nước

Gần 30 doanh nghiệp tham gia hội thảo thị trường carbon và cơ chế tín chỉ carbon trong nước

(GLO)- Ngày 5-12, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo thị trường carbon và cơ chế tín chỉ carbon trong nước. Tham gia hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành, địa phương và gần 30 doanh nghiệp, đơn vị đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất. Đáng mừng là dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động chung tay bằng cách giảm giá giống, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai hiện duy trì hơn 160 mô hình nông hội với khoảng 4.900 hội viên. Thực tế cho thấy dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng những mô hình này góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 3-12, Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đinh Văn Nghĩa-Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở khóa I.

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

null