Giá bán nhà ở xã hội tại TP HCM cao nhất là 20 triệu đồng/m2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Báo cáo Bí thư Thành ủy TP HCM, Sở Xây dựng TP HCM cho biết giá bán nhà ở xã hội khoảng 14-20 triệu đồng/m2.

Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Hoàng Quân vừa báo cáo Bí thư Thành ủy TP HCM về tình hình thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn.

Theo đó, từ tháng 10-2020 đến nay thành phố triển khai 10 dự án NƠXH và nhà lưu trú công nhân. Trong đó, 1 dự án NƠXH đã đưa vào sử dụng tại TP Thủ Đức với quy mô 260 căn, 7 dự án NƠXH đang thi công (4 dự án độc lập và 3 dự án sử dụng quỹ đất 20% tại các dự án nhà ở thương mại) với quy mô 4.167 căn, 2 dự án nhà cho công nhân thuê với quy mô 1.400 căn.

Theo Sở Xây dựng, giá bán NƠXH khoảng 14-20 triệu đồng/m2.

 

Khởi công xây dựng dự án NƠXH tại phường Long Trường, TP Thủ Đức vào tháng 4-2022.
Khởi công xây dựng dự án NƠXH tại phường Long Trường, TP Thủ Đức vào tháng 4-2022.


Sở Xây dựng cho rằng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại một số dự án NƠXH rất khó khăn, kéo dài, tiến độ thực hiện dự án chậm, thậm chí không thực hiện được.

Đối với các dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất trên 10 ha, tuy đã xác định quỹ đất 20% xây dựng NƠXH nhưng chủ đầu tư dự án chậm triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng hoặc chưa đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nên chưa thực hiện đầu tư xây dựng NƠXH.

Chưa có quy định pháp luật hướng dẫn việc hoàn trả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho chủ đầu tư trong trường hợp chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quỹ đất ở 20% để xây dựng NƠXH.

Nguồn vốn dài hạn với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ các chủ đầu tư vay thực hiện đầu tư dự án NƠXH, cho các đối tượng được hưởng chính sách NƠXH vay mua nhà chưa ổn định.

Theo quy định, các dự án nhà ở xã hội phải dành tối thiểu 20% số căn hộ của dự án để cho thuê, sau 5 năm mới được bán. Việc này làm chậm thu hồi vốn, dẫn đến kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Các bước thủ tục đầu tư dự án NƠXH còn phức tạp do đó chưa thu hút nhà đầu tư tham gia.

 

Khu lưu trú công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung II (TP Thủ Đức) vừa được khởi công giai đoạn 2.
Khu lưu trú công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung II (TP Thủ Đức) vừa được khởi công giai đoạn 2.


Về giải pháp trong thời gian tới, Sở Xây dựng cho rằng cần cải cách thủ tục hành chính, minh bạch, rõ ràng, công khai trong giải quyết hồ sơ NƠXH; rút ngắn tối đa thời gian thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng dự án.

Thành phố có 33 dự án dành quỹ đất trong dự án để đầu tư xây dựng NƠXH với tổng diện diện tích đất khoảng 112 ha, quy mô khoảng 70.000 căn. Trong đó, 14 dự án đã hoàn tất công tác bồi thường và đầu tư hạ tầng kỹ thuật với diện tích đất xây dựng NƠXH khoảng 34 ha, quy mô khoảng 15.000 căn hộ.

Vì vậy, thành phố cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư đối với các dự án nhà ở thương mại có dành một phần quỹ đất để xây dựng NƠXH trong dự án theo hướng tăng cường phối hợp và tăng tính trách nhiệm của các sở ngành đối với từng thủ tục đầu tư của dự án.

Ngoài ra, thành phố cần bố trí vốn ngân sách để đầu tư xây dựng NƠXH thuộc sở hữu Nhà nước để giải quyết cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở, không thể thuê NƠXH do doanh nghiệp đầu tư xây dựng.

Theo QUỐC ANH (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc-Nam, bảo đảm hoàn thành đúng dịp 19-12-2025

Đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc-Nam, bảo đảm hoàn thành đúng dịp 19-12-2025

(GLO)- Ngày 12-11, VP Chính phủ có Văn bản số 11074/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình về việc đẩy nhanh tiến độ 4 Dự án đường bộ cao tốc đoạn Hòa Liên-Túy Loan, Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, Hoài Nhơn-Quy Nhơn và Quy Nhơn-Chí Thạnh thuộc Đoàn kiểm tra số 01.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hà Duy

Triển khai tốt tất cả các nhiệm vụ, đảm bảo ngày 19-12 khởi công dự án cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Chiều 10-11, tại phường Pleiku, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã nghe Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh; các sở, ngành; UBND các xã, phường báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku.

Khẩn trương hoàn chỉnh phương án điều chỉnh đất tái định cư, hỗ trợ bồi thường Dự án đường Nguyễn Văn Linh.

Khẩn trương hoàn chỉnh phương án điều chỉnh đất tái định cư, hỗ trợ bồi thường Dự án đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Sáng 10-11, tại phường Pleiku, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì cuộc họp để giải quyết tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Nguyễn Văn Linh và dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh (phường Diên Hồng, Hội Phú).

Chung sức làm đường, đổi thay vùng quê

Chung sức làm đường, đổi thay vùng quê

(GLO)- Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều tuyến đường bê tông đã được xây dựng ở những vùng quê khó khăn. Hạ tầng giao thông hoàn thiện không chỉ giúp người dân đi lại, sản xuất thuận lợi hơn mà còn làm đổi thay diện mạo nông thôn, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Với mặt bằng giá hiện nay, người mua ở thực gần như không còn cơ hội tiếp cận thị trường. Thay vào đó, phần lớn giao dịch đến từ nhóm nhà đầu tư, đầu cơ. Khi người mua ở thực không thể tham gia, dòng tiền chỉ quay vòng giữa các nhà đầu tư với nhau, dễ hình thành bong bóng bất động sản.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Minh bạch hóa dữ liệu về đất đai

Gia Lai khẩn trương làm sạch dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu đất ở, nhà ở

(GLO)- Các xã, phường và ngành chức năng của tỉnh Gia Lai đang triển khai Chiến dịch “90 ngày làm sạch dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu đất ở, nhà ở”, đảm bảo thông tin chính xác, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia, góp phần nâng cao tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính.

null