Dùng ChatGPT soạn thảo phán quyết, một thẩm phán bị điều tra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Một thẩm phán ở Brazil bị điều tra với cáo buộc sử dụng thông tin sai lệch do chatbot Trí tuệ Nhân tạo (AI) ChatGPT tạo ra để soạn thảo phán quyết có nhiều sai sót.

Hãng AFP ngày 14-11 đưa tin, Hội đồng Tư pháp Quốc gia Brazil (CNJ), cơ quan giám sát tòa án ở Brazil, đã triệu tập ông Jefferson Rodrigues-thẩm phán bang Acre, để làm rõ lý do công bố một phán quyết với nhiều sai sót do ChatGPT tạo ra.

Hội đồng Tư pháp quốc gia Brazil cảnh báo tình trạng ngày càng có nhiều Thẩm phán phụ thuộc vào AI, trong khi Brazil chưa có quy định pháp luật nào về việc này. Ảnh: AFP

Truyền thông cho biết trong một vụ xét xử, ông Rodrigues đã sử dụng nhiều thông tin không chính xác do ChatGPT tạo ra liên quan đến các phán quyết của tòa án cấp trên trong các vụ xử trước đó và vận dụng những án lệ này để đưa ra phán quyết tương tự.

Ông Rodrigues giải thích việc sử dụng AI để soạn thảo phán quyết là do “khối lượng công việc quá lớn” và gọi sự việc là một “sai lầm đơn thuần”.

CNJ cho rằng đây là vụ việc đầu tiên ở Brazil khi một thẩm phán ra phán quyết có sai sót do sử dụng AI. Dự kiến, ông Rodrigues sẽ có 15 ngày để tiếp tục giải trình.

CNJ cũng thừa nhận rằng ngày càng nhiều thẩm phán dùng AI, trong khi Brazil chưa có luật liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Nghiệm thu mô hình điểm nâng cao năng suất, chất lượng cho doanh nghiệp

Gia Lai: Nghiệm thu mô hình điểm nâng cao năng suất, chất lượng cho doanh nghiệp

(GLO)- Chiều 26-8, Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ xây dựng mô hình điểm nâng cao năng suất, chất lượng dựa trên việc áp dụng các hệ thống, tiêu chuẩn, công cụ cải tiến năng suất và giải pháp KH-CN, đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp tỉnh.

Bước tiến lớn trong điều trị sỏi mật

Bước tiến lớn trong điều trị sỏi mật

(GLO)- Không ngừng nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai) hiện là đơn vị duy nhất trong cả nước triển khai đồng thời 3 kỹ thuật tiên tiến trong điều trị sỏi mật.

Đồng bộ hạ tầng, đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ

Đồng bộ hạ tầng, đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ

(GLO)- Ngày 21-8, Đảng bộ xã Phù Mỹ Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước ngoặt phát triển của Phù Mỹ Nam-trên cơ sở sáp nhập 2 xã Mỹ Hiệp và Mỹ Tài, mở ra thời kỳ mới với tầm nhìn chiến lược và khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Hợp tác với TORmem sẽ đưa Gia Lai tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

Hợp tác với TORmem sẽ đưa Gia Lai tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Chiều 19-8, tại trụ sở UBND tỉnh Gia Lai, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nguyễn An Thạo-Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TORmem (Hoa Kỳ) về hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

null