Đức Cơ: Nhiều hợp tác xã gặp khó

(GLO)- Mặc dù nỗ lực trong tổ chức sản xuất kinh doanh nhưng nhiều hợp tác xã (HTX) ở huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) vẫn gặp không ít khó khăn. Ngoài thiếu trụ sở làm việc, nhiều HTX gặp khó về đầu ra sản phẩm, hoạt động dịch vụ yếu.

Năm 2017, HTX Ia Dom đi vào hoạt động với các ngành nghề: kinh doanh chợ, thu gom rác thải và dịch vụ trạm thực nghiệm giống cây trồng, vật nuôi. Ông Trang Quốc Hùng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX-cho biết: Chợ Ia Dom có diện tích 2.000 m2 gồm khu nhà lồng và 40 lô sạp ki ốt cho tiểu thương thuê với 3 mức đóng lệ phí mỗi tháng: 180 ngàn đồng, 300 ngàn đồng và 500 ngàn đồng. Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, 40 tiểu thương không đóng lệ phí vì cho rằng mức thu cao. Sau đó, HTX họp bàn với các tiểu thương và quyết định giảm 20-40% tiền thu nợ lệ phí, đồng thời sau khi thu nợ sẽ giảm lệ phí mặt bằng 20% nhưng các tiểu thương vẫn không thống nhất. “Trong các ngành nghề đăng ký thì dịch vụ kinh doanh chợ là nguồn thu chính của HTX. Trạm thực nghiệm giống cây trồng, vật nuôi mới đi vào hoạt động nên chưa có nguồn thu. Dịch vụ thu gom rác thải thì thu chỉ đủ bù chi. Do vậy, việc không thu được lệ phí mặt bằng từ các tiểu thương đã gây khó khăn cho hoạt động của HTX”-ông Hùng thông tin.

   Sản phẩm cà phê chế biến của HTX Phượng Hoàng đã được công nhận đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh nhưng vẫn gặp khó về đầu ra. Ảnh: Nhật Hào
Sản phẩm cà phê chế biến của HTX Phượng Hoàng đã được công nhận đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh nhưng vẫn gặp khó về đầu ra. Ảnh: Nhật Hào


Tương tự, ông Hồ Sư Cần-Giám đốc HTX Thiên Phước (xã Ia Krêl) cho hay: Hợp tác xã hoạt động với ngành nghề chính là thu gom rác thải sinh hoạt, thu mua nông sản, cây con giống, sản xuất gạch không nung. Năm 2019, sau khi được huyện bàn giao đất có thu phí sử dụng đất trên diện tích 4.000 m2 tại thôn Thanh Giáo để làm trụ sở, HTX đã đầu tư gần 1 tỷ đồng để làm hàng rào, kéo điện 3 pha, khoan giếng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, HTX chỉ mới hoạt động được dịch vụ thu gom rác thải. “Huyện đã bàn giao đất và làm thủ tục gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để lấy ý kiến các sở, ban, ngành tham mưu giúp UBND tỉnh ra quyết định giao đất. Song từ đó đến nay, HTX vẫn chưa nhận được quyết định giao đất của UBND tỉnh nên chưa thể xây dựng trụ sở và các công trình để triển khai các dịch vụ đã đăng ký. Trong khi đó, dịch vụ thu gom rác thải hiện cũng gặp khó khăn vì nhiều hộ dân không đóng lệ phí. Mặc dù xã đã quan tâm hỗ trợ một phần kinh phí song vẫn không thể bù các khoản chi phí hoạt động”-Giám đốc HTX nói.

Trong khi đó, HTX xây dựng-thương mại và dịch vụ Phượng Hoàng được đánh giá là đơn vị hoạt động khá hơn nhưng vẫn gặp không ít khó khăn. Ông Nguyễn Tuấn Duy-Giám đốc HTX-cho biết: Hợp tác xã được thành lập từ năm 2018 với các ngành nghề: chế biến điều, cà phê, mua bán lương thực, thực phẩm, cung ứng vật tư nông nghiệp, xây dựng các công trình dân dụng và đường bộ. Được huyện hỗ trợ, HTX đã xây dựng Dự án liên kết sản xuất cà phê với 316 hộ sản xuất trên diện tích 530 ha. Tuy nhiên, 2 năm qua, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều hộ dân sau khi thu hoạch cà phê đã bán cho thương lái dẫn tới HTX thiếu hụt sản lượng đầu vào cũng như không thu được nợ tiền bán phân bón trước đó. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất những năm gần đây tăng cao nhưng sản phẩm cà phê sau chế biến của HTX còn tồn kho nhiều. “Chúng tôi mong người dân tuân thủ theo đúng hợp đồng liên kết; các sở, ngành cần hỗ trợ HTX liên kết các sàn giao dịch nhiều hơn nhằm tạo thuận lợi đầu ra của sản phẩm”-ông Duy nói.

Trên địa bàn huyện Đức Cơ hiện có 9 HTX. Thời gian qua, huyện rất quan tâm tạo điều kiện về thủ tục pháp lý, hồ sơ để các HTX hoạt động; hỗ trợ xây dựng chuỗi liên kết, xây dựng các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, một số HTX gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Tư-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho hay: Nguyên nhân chủ yếu là do HTX thiếu vốn, không có quỹ đất để xây dựng trụ sở. Ngoài ra, năng lực quản trị của một số HTX còn yếu, thiếu năng động dẫn đến các dịch vụ chưa đáp ứng yêu cầu, sản phẩm không đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Trước khó khăn đó, huyện cũng đã tạo điều kiện bố trí quỹ đất để các HTX đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh đúng ngành nghề đã đăng ký. “Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ các HTX đẩy mạnh liên kết sản xuất với các hộ dân; đẩy mạnh chế biến sản phẩm, hướng tới xây dựng sàn giao dịch điện tử nhằm có đầu ra ổn định. Đồng thời, tiếp tục mở các lớp đào tạo để thành viên của các HTX nâng cao năng lực quản trị, xây dựng phương án hoạt động hiệu quả hơn”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thông tin.

 

 NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu sử dụng hoa cúc chất lượng cao cho người dân của huyện và các vùng lân cận, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện dự án ứng dụng công nghệ đèn Led trồng hoa cúc trong nhà lồng tại xã Hneng.

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

(GLO)- Ngày 2-2, tại cánh đồng Tung Đao, UBND xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã phát động làm thủy lợi đầu năm 2023. Dự lễ phát động có ông Siu Y Bé-Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã và đông đảo cán bộ, đảng viên, các ngành, đoàn thể cùng lực lượng đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn.

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

(GLO)- Đổi mới công nghệ chế biến để đa dạng hóa sản phẩm từ các loại cây ăn quả là mục tiêu các doanh nghiệp đang hướng đến nhằm nâng cao chuỗi giá trị một mặt hàng nông sản có tiềm năng, lợi thế rất lớn của Gia Lai.
Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

(GLO)- Sau 3 tháng xuống giống, gần 2 ha cà rốt của gia đình ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã cho thu hoạch hơn 130 tấn củ, thu về hơn 400 triệu đồng. Ngay sau khi thu hoạch xong đợt 1 (vụ sớm), gia đình ông khẩn trương làm đất, rải phân bón lót, xuống giống cà rốt đợt 2 (vụ chính).
Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

(GLO)- Bước vào vụ thu hoạch năm nay, hàng trăm hộ nông dân ở Gia Lai tỏ ra lo lắng trước nguy cơ mất mùa điều. Nguyên nhân là thời điểm cây điều ra hoa thì gặp trời mưa và không khí lạnh bất thường khiến tỷ lệ đậu quả đạt thấp.
Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

(GLO)- Những ngày Tết cổ truyền, chúng tôi trở lại làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những ngôi làng phát triển cây cao su tiểu điền lớn nhất huyện Chư Păh, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Jrai từ nhiều năm nay. 
Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.
Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.