Dự án nhà ở xã hội muốn nhanh phải tinh gọn quy trình đấu thầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hiện nay việc triển khai chính sách nhà ở xã hội (NƠXH) gặp nhiều khó khăn. Một số chuyên gia, nhà quản lý cho rằng, nên có quy định cụ thể về thủ tục, trình tự đấu thầu theo tinh thần tinh gọn, giảm thiểu nhất có thể để sớm có thêm nguồn cung.
Với dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân thì thủ tục hành chính phải thiết kế riêng, thật tinh gọn. Ảnh: Hải Nguyễn. ảnh 1

Với dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân thì thủ tục hành chính phải thiết kế riêng, thật tinh gọn. Ảnh: Hải Nguyễn.

Phản ánh của một số nhà đầu tư cho biết, khi đấu thầu dự án NƠXH theo quy định của Luật Đấu thầu, một trong những nguyên tắc xét duyệt trúng thầu là đề xuất nộp ngân sách nhà nước lớn nhất nhằm tận dụng tối đa giá trị địa tô do khu đất đem lại.

Tuy nhiên, quy định này chưa phù hợp với dự án nhà ở xã hội, vì lợi nhuận rất thấp, nhà đầu tư khó cân đối.

Trong những năm qua, nhiều địa phương đã áp dụng quy trình của pháp luật đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư dự án NƠXH, rất nhiều dự án đã được công bố danh mục trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Điều đáng nói, các địa phương vẫn đang chờ đợi có hướng dẫn thống nhất đối với hình thức lựa chọn nhà đầu tư loại hình dự án này để bớt lúng túng trong triển khai.

Tổng hợp các quy định hiện hành, Bộ Xây dựng cho biết, quy định về lựa chọn nhà đầu tư dự án NƠXH còn chồng chéo, chưa thống nhất giữa pháp luật về đầu tư, pháp luật về đấu thầu, pháp luật về đất đai…

Điển hình, khi triển khai chính sách liên quan tới NƠXH còn gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ với PV, một lãnh đạo Phòng phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, thủ tục hành chính nhà ở, nhất là thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư NƠXH hiện thực hiện theo Luật Nhà ở 2014, Luật Đầu tư 2020.

Mỗi khi tham gia góp ý các dự án nhà ở, nhất là NƠXH, Sở Xây dựng Hà Nội đều triển khai rất nhanh vì tinh thần ủng hộ thúc đẩy mạnh nguồn cung NƠXH.

Theo vị lãnh đạo này, khi triển khai đề xuất ban hành kế hoạch phát triển nhà ở, Sở Xây dựng đã khảo sát và thấy rằng nhu cầu về NƠXH tại TP Hà Nội rất lớn nên không có lý do gì Sở xây dựng trì hoãn thủ tục hành chính về NƠXH.

Đang có nhiều đề xuất về việc giảm thủ tục hành chính cho dự án NƠXH. Ảnh: Hải Nguyễn ảnh 2

Đang có nhiều đề xuất về việc giảm thủ tục hành chính cho dự án NƠXH. Ảnh: Hải Nguyễn

Về chủ trương giảm thủ tục hành chính, vị này cho rằng nhiều cơ quan ban, ngành đã có lộ trình giảm thời gian thực hiện các đầu việc. Tuy nhiên, vấn đề căn cốt là cần giảm các đầu việc trong trình tự thủ tục hành chính.

Đơn cử, đã có thủ tục chủ trương đầu tư rồi thì không cần thẩm định thiết kế cơ sở nữa. Như vậy sẽ giảm được rất nhiều thời gian.

Hay là về lựa chọn chủ đầu tư dự án, khi xác định các doanh nghiệp có nhu cầu tham gia triển khai dự án, xét thấy tất cả đều đủ điều kiện thì nên cho bốc thăm cho nhanh, còn nếu thực hiện theo đấu thầu thì thủ tục phải mất đến gần 2 năm. Chưa kể các thủ tục khác như giải phóng mặt bằng nên thời gian triển khai dự án sẽ rất lâu.

Đối với dự án nhà ở, nhất là NƠXH mà bắt buộc phải đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thì cũng nên có quy định cụ thể về thủ tục, trình tự đấu thầu nhưng trên tinh thần tinh gọn, giảm thiểu nhất có thể để sớm có thêm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu cho người dân.

"Tôi cho rằng, với dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, sinh viên thì thủ tục hành chính phải thiết kế riêng, thật tinh gọn, giảm thiểu hơn dự án nhà ở thương mại. Như vậy, cũng là thu hút được doanh nghiệp tham gia xây dựng, tăng nguồn cung.

Đặc biệt, dự án nhà ở nói chung, nhà ở xã hội nói riêng cũng thúc đẩy nhiều ngành nghề khác: vật liệu xây dựng, điện, nội thất… phát triển nên cần tạo điều kiện thuận lợi", vị này nói thêm.

Link bài gốc: https://laodong.vn/bat-dong-san/du-an-nha-o-xa-hoi-muon-nhanh-phai-tinh-gon-quy-trinh-dau-thau-1200587.ldo

Có thể bạn quan tâm

Pleiku khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản

Pleiku khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản

(GLO)- Đến thời điểm này, tiến độ thực hiện, giải ngân các công trình xây dựng cơ bản của TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đạt tương đối thấp. Nguyên nhân là do gặp nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư hoặc vấn đề đất đắp phục vụ các dự án. Theo đó, trong thời gian còn lại của năm 2023, thành phố quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án theo kế hoạch đã đề ra.