Dự án nhà ở xã hội muốn nhanh phải tinh gọn quy trình đấu thầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hiện nay việc triển khai chính sách nhà ở xã hội (NƠXH) gặp nhiều khó khăn. Một số chuyên gia, nhà quản lý cho rằng, nên có quy định cụ thể về thủ tục, trình tự đấu thầu theo tinh thần tinh gọn, giảm thiểu nhất có thể để sớm có thêm nguồn cung.
Với dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân thì thủ tục hành chính phải thiết kế riêng, thật tinh gọn. Ảnh: Hải Nguyễn.

Với dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân thì thủ tục hành chính phải thiết kế riêng, thật tinh gọn. Ảnh: Hải Nguyễn.

Phản ánh của một số nhà đầu tư cho biết, khi đấu thầu dự án NƠXH theo quy định của Luật Đấu thầu, một trong những nguyên tắc xét duyệt trúng thầu là đề xuất nộp ngân sách nhà nước lớn nhất nhằm tận dụng tối đa giá trị địa tô do khu đất đem lại.

Tuy nhiên, quy định này chưa phù hợp với dự án nhà ở xã hội, vì lợi nhuận rất thấp, nhà đầu tư khó cân đối.

Trong những năm qua, nhiều địa phương đã áp dụng quy trình của pháp luật đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư dự án NƠXH, rất nhiều dự án đã được công bố danh mục trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Điều đáng nói, các địa phương vẫn đang chờ đợi có hướng dẫn thống nhất đối với hình thức lựa chọn nhà đầu tư loại hình dự án này để bớt lúng túng trong triển khai.

Tổng hợp các quy định hiện hành, Bộ Xây dựng cho biết, quy định về lựa chọn nhà đầu tư dự án NƠXH còn chồng chéo, chưa thống nhất giữa pháp luật về đầu tư, pháp luật về đấu thầu, pháp luật về đất đai…

Điển hình, khi triển khai chính sách liên quan tới NƠXH còn gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ với PV, một lãnh đạo Phòng phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, thủ tục hành chính nhà ở, nhất là thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư NƠXH hiện thực hiện theo Luật Nhà ở 2014, Luật Đầu tư 2020.

Mỗi khi tham gia góp ý các dự án nhà ở, nhất là NƠXH, Sở Xây dựng Hà Nội đều triển khai rất nhanh vì tinh thần ủng hộ thúc đẩy mạnh nguồn cung NƠXH.

Theo vị lãnh đạo này, khi triển khai đề xuất ban hành kế hoạch phát triển nhà ở, Sở Xây dựng đã khảo sát và thấy rằng nhu cầu về NƠXH tại TP Hà Nội rất lớn nên không có lý do gì Sở xây dựng trì hoãn thủ tục hành chính về NƠXH.

Đang có nhiều đề xuất về việc giảm thủ tục hành chính cho dự án NƠXH. Ảnh: Hải Nguyễn

Đang có nhiều đề xuất về việc giảm thủ tục hành chính cho dự án NƠXH. Ảnh: Hải Nguyễn

Về chủ trương giảm thủ tục hành chính, vị này cho rằng nhiều cơ quan ban, ngành đã có lộ trình giảm thời gian thực hiện các đầu việc. Tuy nhiên, vấn đề căn cốt là cần giảm các đầu việc trong trình tự thủ tục hành chính.

Đơn cử, đã có thủ tục chủ trương đầu tư rồi thì không cần thẩm định thiết kế cơ sở nữa. Như vậy sẽ giảm được rất nhiều thời gian.

Hay là về lựa chọn chủ đầu tư dự án, khi xác định các doanh nghiệp có nhu cầu tham gia triển khai dự án, xét thấy tất cả đều đủ điều kiện thì nên cho bốc thăm cho nhanh, còn nếu thực hiện theo đấu thầu thì thủ tục phải mất đến gần 2 năm. Chưa kể các thủ tục khác như giải phóng mặt bằng nên thời gian triển khai dự án sẽ rất lâu.

Đối với dự án nhà ở, nhất là NƠXH mà bắt buộc phải đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thì cũng nên có quy định cụ thể về thủ tục, trình tự đấu thầu nhưng trên tinh thần tinh gọn, giảm thiểu nhất có thể để sớm có thêm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu cho người dân.

"Tôi cho rằng, với dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, sinh viên thì thủ tục hành chính phải thiết kế riêng, thật tinh gọn, giảm thiểu hơn dự án nhà ở thương mại. Như vậy, cũng là thu hút được doanh nghiệp tham gia xây dựng, tăng nguồn cung.

Đặc biệt, dự án nhà ở nói chung, nhà ở xã hội nói riêng cũng thúc đẩy nhiều ngành nghề khác: vật liệu xây dựng, điện, nội thất… phát triển nên cần tạo điều kiện thuận lợi", vị này nói thêm.

Link bài gốc: https://laodong.vn/bat-dong-san/du-an-nha-o-xa-hoi-muon-nhanh-phai-tinh-gon-quy-trinh-dau-thau-1200587.ldo

Có thể bạn quan tâm

Kon Plông: Thi công nhà máy thủy điện “cày” nát đường dân sinh

Kon Plông: Thi công nhà máy thủy điện “cày” nát đường dân sinh

Người dân trên địa bàn xã Pờ Ê phản ánh trong quá trình vận chuyển vật liệu, máy móc để thi công thủy điện, đơn vị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện Đức Bảo Kon Tum đã “cày” nát, làm hư hỏng nặng 7 km đường dân sinh, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trên địa bàn.
Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Cao tốc không có làn dừng, không có trạm nghỉ, chỉ có 2 làn xe, tốc độ thấp... là những tồn tại dẫn đến rủi ro của hệ thống cao tốc hiện nay. Chính vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT phải báo cáo kế hoạch xây dựng chuẩn cao tốc ngay trong tháng 11 này.
Nghiên cứu, đầu tư xây dựng Tuyến cao tốc Quảng Ngãi-Kon Tum

Nghiên cứu, đầu tư xây dựng Tuyến cao tốc Quảng Ngãi-Kon Tum

(GLO)- Ngày 22-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 1456/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, nghiên cứu, đầu tư xây dựng Tuyến cao tốc Quảng Ngãi-Kon Tum khi được bổ sung vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia, đảm bảo về điều kiện bố trí nguồn lực và quy định hiện hành, nhằm tăng tính kết nối giữa tỉnh Quảng Ngãi với tỉnh Kon Tum nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.