Donald Trump đốt lửa: Cú chấn động, toàn cầu chìm trong giông tố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cơn bão quét bay hàng ngàn tỷ USD, người giàu nhất Mỹ mất 10 tỷ USD. Cuộc chiến giữa ông Donald Trump và Trung Quốc leo thang và có thể sẽ bắt đầu gây ra những hậu quả mà các thị trường tài chính thế giới không mong muốn.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ vừa trải qua một ngày 10/10 đen tối, với hoạt động bán tháo diễn ra trên diện rộng, bốc hơi hàng ngàn tỷ USD. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất hơn 830 điểm, trong khi chỉ số công nghệ trải qua phiên giảm điểm tệ hại nhất 7 năm, mất hơn 4%.

Chỉ số tầm rộng S&P giảm phiên thứ 5 liên tiếp, chuỗi ngày giảm dài nhất kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Cổ phiếu Amazon sụt 6,2% khiến túi tiền của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos mất gần 10 tỷ USD. Trong khi Microsoft giảm 5,4% khiến Bill Gates mất hơn 5,2 tỷ USD. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet cũng mất khoảng 4 tỷ USD.


 

 




Thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm tồi tệ nhất kể từ đầu năm do giới đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể leo thang và khiến các cổ phiếu công nghệ và công nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng.

Một số doanh nghiệp lớn của Mỹ gần đây đưa ra thông báo cho biết nhiều khả năng lợi nhuận sẽ giảm do chi phí đầu vào tăng cao do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng như khả năng xuất khẩu suy giảm trước những đòn trả đũa của Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung được dự báo còn leo thang. Hôm 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa dọa áp thuế quan bổ sung lên thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ giảm còn do giới đầu tư lo ngại lãi suất tăng gây áp lực lên các doanh nghiệp. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gần đây tuyên bố sẽ tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt, tiếp tục tăng lãi suất, bất chấp phán ứng từ ông Donald Trump.

Cổ phiếu của nước Mỹ giảm còn do đang đứng ở vùng cao kỷ lục sau gần 2 năm trời tăng liên tục.

Trước cú giảm sốc của chứng khoán Mỹ, chứng khoán châu Âu cũng đã giảm mạnh. Chứng khoán Trung Quốc thì giảm sâu trong khoảng 2 tháng gần đây.

Một khi các TTCK thế giới đi xuống, giới đầu tư sẽ tìm đến các loại tài sản có độ an toàn cao hơn, trong đó có USD, vàng và trái phiếu Mỹ và Nhật.

M. Hà (Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Chư Sê đột phá trong thu ngân sách

Chư Sê tạo đột phá trong thu ngân sách

(GLO)- Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành Thuế xã Chư Sê đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá trong thu ngân sách nhà nước. Nhờ đó, xã đã về đích trước kế hoạch.

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

(GLO)- Sau bão lũ, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh rà soát, xem xét cơ cấu lại nợ và giãn thời gian thanh toán cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

null