Điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mức thu nhập chịu thuế hiện đã lỗi thời trước tình hình giá cả sinh hoạt tăng vọt
Mức thu nhập chịu thuế hiện đã lỗi thời trước tình hình giá cả sinh hoạt tăng vọt
Bộ Tài chính đang yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp phản ánh khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, để chậm nhất hết quý 1-2011 sẽ tổng hợp, đánh giá các kiến nghị nhằm đưa ra phương án sửa một số điểm của luật thuế này.

Thời gian qua giá cả leo thang, lạm phát cao lên tới 2 con số (11,75%) đã làm cho đời sống của người dân khó khăn hơn. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh việc tăng lương tối thiểu lên 830.000 đồng/tháng vào tháng 5 tới, Bộ Tài chính cần đưa ra phương án đề xuất sửa đổi một số quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân theo hướng giảm gánh nặng nộp thuế cho người dân. Do Luật Thuế thu nhập cá nhân được xây dựng và ban hành vào thời điểm lạm phát còn thấp (dưới 1 con số), nên mức khởi điểm chịu thuế 5 triệu đồng, mức giảm trừ bản thân người nộp 4 triệu đồng, giảm trừ gia cảnh 1,6 triệu đồng/người nếu áp vào bối cảnh lạm phát cao như hiện nay sẽ rất thiệt thòi cho người nộp thuế.

Nhiều ý kiến đã đề xuất nên sửa luật và tính mức khởi điểm chịu thuế gấp 10 lần lương tối thiểu (tăng hơn so với mức cũ 5 triệu đồng), mức giảm trừ bản thân tăng lên 6 triệu đồng, mức giảm trừ người phụ thuộc là 2,4 triệu đồng/người. Ngoài ra, mức xác định người phụ thuộc có mức thu nhập không quá 500.000 đồng/tháng hiện nay cần phải điều chỉnh tăng lên, vì giá cả leo thang, người có thu nhập hơn 500.000 đồng đến dưới 1 triệu đồng/tháng vẫn chưa thể tự đảm bảo được những nhu cầu tối thiểu.

Trao đổi với Thanh Niên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết việc sửa đổi luật cần có thời gian, trước khi sửa phải có dự thảo trình Quốc hội đưa vào chương trình làm việc trong năm 2011. Ngoài ra, trước khi luật ban hành, ban soạn thảo cũng đã thảo luận, bàn bạc kỹ lưỡng về việc khi trượt giá có điều chỉnh hay không. Theo Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, quan điểm của Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành là mở rộng đối tượng chịu thuế, và đưa ra mức tính thuế hợp lý. Thực tế từ đó đến nay, số người trong diện phải nộp thuế không nhiều. Tuy nhiên, ông cũng cho hay Bộ Tài chính đang có kế hoạch nghiên cứu để có thể đưa ra được phương án điều chỉnh phù hợp hơn với điều kiện và tình hình mới.

Cụ thể, theo bà Dương Thị Ninh- Trưởng phòng Chính sách thuế thu nhập, Vụ Chính sách thuế, thì Vụ này đã gửi công văn tới tất cả các doanh nghiệp, địa phương yêu cầu phản hồi những vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, chậm nhất đến hết quý I-2011 khi nhận được phản ánh, sẽ tổng hợp, đánh giá đưa ra phương án sửa cụ thể. “Sau khi phân loại, đánh giá xem vướng mắc đó thuộc thẩm quyền của ai, lúc đó mới quyết định sửa theo hình thức văn bản nào. Nếu thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bộ sẽ trình dự thảo nghị định sửa, nếu thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì phải nghiên cứu xây dựng dự án luật để sửa”, bà Ninh nói.

Trong khi đó theo ông Cao Ngọc Xuyên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội, để đưa ra Luật Thuế thu nhập cá nhân, các cơ quan chức năng cũng phải chuẩn bị mất nhiều năm, trải qua 2 khóa Quốc hội nên việc sửa lại cần có thời gian nghiên cứu cụ thể, toàn diện. Ông Xuyên cho rằng cần phải sửa luật, nhưng phải chọn thời điểm sửa, và sửa theo hướng nào cho phù hợp với tình hình lạm phát, diễn biến giá cả. Mức thuế suất, khởi điểm chịu thuế cần nghiên cứu để đưa ra con số cụ thể, nhưng khung chịu thuế theo ông nên mở rộng, không nên quy định quá cứng.
Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.