(GLO)- Bánh chưng ngày Tết là một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt. Bởi thế, trong mỗi gia đình, bánh chưng không thể thiếu khi Tết đến Xuân về. Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, con người bận rộn với nhiều công việc thì đa phần người dân lại chọn cách mua vài cặp để thờ cúng tổ tiên. Vì vậy, dịch vụ gói bánh chưng ngày càng có nhiều người chọn kinh doanh để kiếm thêm thu nhập.
Hiện nay, trên địa bàn TP. Pleiku có khoảng vài chục hộ gia đình gói bánh chưng bán vào dịp Tết. Một trong các cơ sở được nhiều người dân chọn đặt bánh là quán cơm Ngọc Hương. Chị Mạc Thanh Dung-Chủ quán cơm Ngọc Hương 78 (đường Hùng Vương, TP. Pleiku) cho biết: “Bánh chưng ngày Tết được cơ sở gói có trọng lượng là 1,4 kg, bằng lá dong chứ không gói bằng lá chuối như ngày thường nên giá bán 100.000 đồng/cái. Một số cơ sở khác chỉ bán 40.000 đồng-50.000 đồng/cái, như thế thì sẽ rất khó có bánh dẻo, thơm ngon, bởi công gói và lá dong, lạt buộc đã hết 20.000 đồng/cái chưa kể đến gạo nếp, thịt ba chỉ, đậu xanh”.
Với các cơ sở gói bánh chưng của Ngọc Hương, nếp gói bánh chưng phải là nếp ngon nhất, nguyên liệu gói bánh cũng được chọn lựa để làm sao bánh chưng để nửa tháng ăn vẫn thơm ngon. Kỹ thuật gói và nấu bánh khá đơn giản nhưng phải gói bánh sao cho thật kín, khi nấu bánh thời gian phải được 10-12 giờ thì bánh mới ngon. Hơn nữa, khâu an toàn vệ sinh thực phẩm được cơ sở Ngọc Hương đặt lên hàng đầu. Có lẽ vì thế mà bánh chưng Ngọc Hương nổi tiếng.
Trên địa bàn TP. Pleiku cũng có một số người dân cũng nhận gói bánh chưng ngày Tết để có thêm thu nhập. Theo dự tính của các cơ sở này, bánh họ làm bán ra thị trường chỉ dao động 40.000 đồng-50.000 đồng/cái, mỗi chiếc bánh có trọng lượng khoảng 8 lạng đến 1 kg, bán chủ yếu ở các chợ ven thành phố và ở Trung tâm Thương mại Pleiku. Bà Nguyễn Thị Hiền (ở hẻm đường Trần Phú nối dài) cho biết: “Cứ đến Tết, gia đình tôi mới gói bánh chưng bán. Mỗi năm cũng bán được vài trăm chiếc bánh, lời được dăm triệu đồng”.
Chị Nguyễn Thị Tuyết (ở đường Đồng Tiến) cho biết: “Khoảng 7 năm trở lại đây, tôi không phải mất thời gian để gói bánh, cứ sát Tết là đến cơ sở gói bánh đặt làm chục chiếc. Bánh đặt cũng ngon không kém gì làm ở nhà mà lại tiện lợi. Kinh nghiệm của tôi là “tiền nào của nấy”, cứ đến những nơi đã có thương hiệu để đặt bánh, không nên ham rẻ”.
Cách chọn đặt bánh chưng ngày Tết của chị Tuyết cũng là cách mà hiện nay nhiều chị em ở TP. Pleiku, nhất là những gia đình công chức, viên chức trên địa bàn TP. Pleiku lựa chọn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều luồng thông tin cho rằng bánh chưng mua sẵn ít an toàn, bởi để đỡ tốn kém, tiết kiệm thời gian nấu bánh, nhiều dịch vụ nấu bánh đã cho pin vào đun nên chỉ mất 2-3 giờ là bánh đã nhừ. Vì thế, theo quan sát của P.V, mấy ngày trước Tết, nhiều người dân ở TP. Pleiku đã chọn cách là vài hộ gia đình sống gần nhau trên một con phố hay đường hẻm góp lại mua nguyên liệu, cùng gói bánh, đun bánh. Cách làm này dù mất thêm chút thời gian nhưng vừa giảm được chi phí vừa an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo được sức khỏe cho người thân trong gia đình.
Đinh Yến