Địa chỉ tin cậy của người nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong các ngân hàng hiện nay, chỉ có Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) mới giao dịch trực tiếp với người dân tới cấp xã qua điểm giao dịch tại xã, thị trấn. Đây là mô hình hoạt động đặc trưng, thể hiện tinh thần phục vụ khách hàng, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ một cách nhanh nhất, tiện lợi nhất để đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
 

Điểm giao dịch tại xã Lơ Ku.                           Ảnh: N.C.Đ
Điểm giao dịch tại xã Lơ Ku. Ảnh: N.C.Đ

Huyện Kbang có 14 xã, thị trấn nhưng địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, trung bình các xã cách trung tâm huyện 20 km. Nhằm phát huy hiệu quả hoạt động điểm giao dịch tại 14 xã, thị trấn trên địa bàn, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện luôn triển khai thực hiện kịp thời các quy định theo hướng dẫn của cấp trên; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ tại các điểm giao dịch xã, thị trấn, đội ngũ cán bộ Hội, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Tại các điểm giao dịch, những thông tin mới về chính sách vốn, thay đổi về hộ vay… được niêm yết công khai và kịp thời. Với những biện pháp chỉ đạo đồng bộ và chặt chẽ như vậy, trong những năm qua, hoạt động của các điểm giao dịch ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đi vào nền nếp, ổn định.

Các Hội, đoàn thể tích cực, chủ động phối hợp với các tổ giao dịch trong việc hướng dẫn các đối tượng vay vốn, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn làm thủ tục giao dịch với ngân hàng, giúp việc giao dịch được nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng, phát huy hiệu quả kinh tế cho người nghèo.

Nói về hoạt động điểm giao dịch tại xã, ông Lê Văn Quang-Phó Chủ tịch UBND xã Kon Pne, cho hay: “Điểm giao dịch của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại của người dân mà còn đảm bảo an toàn cho người dân khi nhận tiền vay hoặc mang tiền đi trả nợ, trả lãi vì xã cách trung tâm huyện hơn 90 km”.

Còn bà Đinh Thị Thất (làng Kon Lanh 1, xã Đak Rong) cho biết: Trước đây, tôi vay 20 triệu đồng dành cho hộ nghèo để đầu tư chăm sóc cà phê. Hiện nay, tôi vay lại 50 triệu đồng dành cho hộ cận nghèo của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện. Tôi thấy cách triển khai của ngân hàng để người dân tiếp cận được nguồn vốn là rất nhanh chóng, tạo thuận lợi cho người dân, nếu không chúng tôi muốn vay, trả lãi phải ra tới trung tâm huyện cách hơn 50 km, vừa mất thời gian, tốn kém và không an toàn.

Bà Nguyễn Thị Hiệp-Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 1, xã Lơ Ku chia sẻ: “Hiện tại, Tổ đang quản lý 30 thành viên với dư nợ hơn 1 tỷ đồng. Trong thời gian qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động rất hiệu quả. Hàng tháng, tất cả các khâu từ thu nợ, lãi, tiền gửi tiết kiệm đều được thực hiện kịp thời nhờ sự hoạt động hiệu quả của điểm giao dịch tại xã. Ngoài nội dung quy định cụ thể, rõ ràng tại điểm giao dịch, cán bộ ngân hàng còn hướng dẫn nghiệp vụ sổ sách, lãi suất cũng như thông tin về chủ trương, chính sách mới liên quan các chương trình tín dụng ưu đãi”.                          

 

Bà Đinh Thị Thu Hiền-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Kbang: Tất cả các hoạt động giao dịch với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được thực hiện tại điểm giao dịch và triển khai đúng quy định. Đây là địa chỉ quen thuộc và được bà con hết sức tin tưởng. Qua đó, công tác phối hợp với các tổ chức Hội, đoàn thể trong việc ủy thác, cho vay, thu nợ cũng được chặt chẽ hơn, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng tại cơ sở.

Đến nay, tổng dư nợ của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện là hơn 237 tỷ đồng với 7.745 hộ vay thông qua 12 chương trình tín dụng. Nhờ phát huy được những “cánh tay nối dài” này mà Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện trong những năm qua đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình; tỷ lệ cho vay, thu nợ tại điểm giao dịch đạt trên 90%; nợ xấu chỉ chiếm 0,14%, trong đó nợ quá hạn chỉ chiếm 0,08%. Những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện thời gian qua với tỷ lệ giảm hơn 5%/năm.

Nguyễn Công Đạo

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.