Đêm bình yên ở phố huyện Kông Chro

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phố huyện Kông Chro về đêm như thể một thước phim quay chậm. Không ồn ào, vội vã, nhịp đêm ở đây là những chuyển động nhịp nhàng, êm ái. Đêm mùa khô của Kông Chro “sở hữu” cái hanh nồng khô khốc lan tỏa vào cả một khoảng không rộng lớn. Phố huyện le lói ánh đèn hòa chung vào bức tranh sinh hoạt về đêm của người dân.
 

Phố huyện le lói ánh đèn hòa chung vào bức tranh sinh hoạt về đêm của người dân. Ảnh: Trần Dung
Phố huyện le lói ánh đèn hòa chung vào bức tranh sinh hoạt về đêm của người dân. Ảnh: Trần Dung

Chiều vừa tàn thì dọc hai bên đường (trước trung tâm chợ Kông Chro) đã thấy người dân bày biện ra để bán những món hàng đêm, vài ba quán vịt lộn, một vài hàng trái cây hay các tủ xe bánh mì… Cạnh đó là các gian hàng nhỏ lẻ của hộ gia đình. Những âm thanh dọn hàng mua bán cứ lạc dần vào bóng tối. Phố huyện chìm dần vào đêm rất nhẹ và êm.  

Một vài con hẻm nằm trong lòng phố huyện bỗng im lìm đến lạ. Một vài đường cắt ngang dọc được hắt ra từ ánh đèn của những ngôi nhà. Xa xa, ngoài hiên nhỏ, nghe rõ tiếng chuyện trò của một vài cụ già. Phải ra tới con đường chính Nguyễn Huệ thì mới bắt gặp được nhịp sinh hoạt đêm ở đây, con người vẫn tiếp tục việc mưu sinh của mình với hi vọng vớt vát thêm “chút đỉnh”. Ngọn lửa đỏ rực bập bùng dưới những nồi trứng lộn, một ít hoa quả tươi bày ngay ngắn trên kệ gỗ, xe cá viên chiên của cha con nhà nọ lung linh màu sắc hay những đôi vợ chồng cùng nhau đẩy chiếc xe bánh mì… Bức tranh sinh hoạt ấy cứ chầm chậm trôi vào đêm. Khách đến với phố huyện phần đông là người dân các xã lân cận có việc hay dạo chơi. Về đêm, ghé quán thưởng thức tô cháo nóng, cá viên chiên hay ổ bánh mì với giá khá mềm, lại ấm bụng.
 

 Ngọn lửa đỏ rực bập bùng dưới nồi trứng lộn, một ít hoa quả tươi bày ngay ngắn trên kệ gỗ…là những món hàng đêm tại  đây. Ảnh: Trần Dung
Ngọn lửa đỏ rực bập bùng dưới nồi trứng lộn, một ít hoa quả tươi bày ngay ngắn trên kệ gỗ…là những món hàng đêm tại đây. Ảnh: Trần Dung

Cô Hoa- người bán trứng vịt lộn ở trước cổng chợ hồ hởi nói: “Tôi bán đêm ở đây đã hơn 5 năm. Như trở thành một thói quen nên đêm nào không ra ngồi bán ở đây tôi thấy rất khó chịu. Mặc dù thu nhập về đêm không bao nhiêu nhưng được ra ngồi nhìn mọi người, được trò chuyện với nhau, tôi thấy rất thoải mái. Người mua và người bán hầu như đều quen biết nhau nên việc mua bán của chúng tôi rất nhẹ nhàng”.

Có thể nhận ra cái tình của con người giữa không gian hanh nồng dưới những mái lều thấp, vài chiếc bàn con con và đâu đó những đôi mắt đen láy, to tròn, cùng nụ cười tràn ngập lòng đêm của những đứa trẻ nghèo theo mẹ ra quầy hàng. Dạo quanh khu phố huyện có thể đếm được lượng người đang lưu thông, mua bán. Ngoài các gian hàng tạp hóa nhỏ lẻ của các hộ gia đình thì chỉ có khoảng 10 quầy hàng bán đêm ở con đường chính. Không khí mua bán không có sự đua tranh mà tràn ngập tiếng cười nói, hàn huyên. Đêm của phố huyện thân tình và ấm áp.
 

Cậu bé lên 3 theo cha đi bán cá viên chiên. Ảnh: Trần Dung
Cậu bé lên 3 theo cha đi bán cá viên chiên. Ảnh: Trần Dung

Có nhiều hộ gia đình từ TP. Pleiku về với phố huyện Kông Chro để buôn bán. Họ cũng nhanh chóng hòa nhịp với cuộc sống nơi đây. Có những chuyến đi có thể chỉ là ghé qua nhưng với họ thì chuyến đi về với Kông Chro lại  là sự lưu luyến, nếp sống ở đây đã giữ họ ở lại. Phố huyện nghèo nhưng rất đỗi yên bình: “Vợ chồng tôi quyết định xuống đây sinh sống và buôn bán cũng đã gần một năm. So với TP. Pleiku thì việc làm ăn ở đây của chúng tôi có phần chậm hơn nhưng đổi lại việc mua bán ở đây rất nhẹ nhàng. Vợ thì bán bánh mì, chồng bán bắp rang bơ ở góc đường này cũng được gọi là tạm ổn. Chúng tôi thấy vui vẻ và thoải mái với không gian về đêm ở đây. Khoảng chừng 21 giờ là chúng tôi dọn hàng”- Chị Phụng chia sẻ.

Gần 22 giờ, phố huyện thưa thớt người, một vài quán cà phê nhỏ tiễn khách, các quầy hàng từ từ dọn dẹp. Con đường trở nên yên lặng dưới những ngọn đèn đường. Một ngày làm việc vui vẻ khép lại với những con người phố huyện. Đêm lướt qua rất nhẹ.

Trần Dung

Có thể bạn quan tâm

Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.