Đề xuất bỏ quy định đơn thuốc chỉ có giá trị trong 5 ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại dự thảo Thông tư quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bỏ quy định đơn thuốc chỉ có giá trị trong 5 ngày.

nguoi-dan-mua-thuoc-co-ke-don-tai-mot-hieu-thuoc-o-quan-5-tp-ho-chi-minh-anh-duyen-phan-nguon-tto.jpg
Người dân mua thuốc có kê đơn tại một hiệu thuốc ở quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: DUYÊN PHAN/Nguồn: TTO

Theo quy định hiện hành, một đơn được bác sĩ kê đã quá 5 ngày sẽ không còn giá trị mua thuốc. Bệnh nhân cần được bác sĩ khám lại để lập đơn mới phù hợp với tình hình sức khỏe hiện tại.

Lần sửa đổi này, Bộ Y tế không quy định rõ thời gian mà đề xuất “người kê đơn có trách nhiệm khuyến cáo người bệnh về thời hạn mua, lĩnh thuốc”.

Cùng với đó, ghi thời hạn đơn thuốc có giá trị mua, lĩnh thuốc bao gồm ngày, tháng, năm nhưng không được sớm hơn ngày kê đơn thuốc. Trường hợp không ghi thời hạn của đơn thuốc, phải gạch bỏ nội dung này.

Ngoài thay đổi trên, Bộ Y tế đề xuất quy định việc kê đơn thuốc phải phù hợp với một trong các tài liệu cụ thể và đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Điều này có nghĩa là Bộ Y tế đề xuất bỏ quy định “ưu tiên kê đơn thuốc dạng đơn chất hoặc thuốc generic” bởi thực tế triển khai cho thấy hiện nay một số thuốc dạng phối hợp hiệu quả hơn dạng đơn chất.

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen ăn canh gây hại cho sức khỏe

Những thói quen ăn canh gây hại cho sức khỏe

(GLO)- Mâm cơm gia đình của người Việt luôn gắn liền với một tô canh nóng hổi, thơm ngon. Thế nhưng, ăn món canh như thế nào để đảm bảo các dưỡng chất có lợi cho cơ thể thì không phải ai cũng biết. Không ít người trong chúng ta hiện vẫn duy trì những thói quen ăn canh gây tổn hại cho sức khỏe.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai sẽ là bệnh viện đầu tiên tại tỉnh triển khai bệnh án điện tử

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai sẽ là bệnh viện đầu tiên tại tỉnh triển khai bệnh án điện tử

(GLO)- Chiều 3-5, Hội đồng tư vấn, đánh giá hồ sơ bệnh án điện tử (EMR) do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quý Tường-Chủ tịch Hội Tin học Y tế Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tư vấn làm trưởng đoàn đã có buổi tư vấn, đánh giá hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai.