Gia Lai góp ý dự thảo văn bản triển khai Chiến lược Quốc gia phòng-chống mù lòa trước ngày 6-5

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sở Y tế đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã thành phố và các cơ quan tham gia góp ý dự thảo văn bản triển khai Chiến lược Quốc gia phòng-chống mù lòa trên địa bàn tỉnh Gia Lai trước ngày 6-5.

Sở Y tế được UBND tỉnh giao tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện rà soát, làm rõ nội dung, phân công đúng trách nhiệm và thẩm quyền triển khai thực hiện của các cơ quan, địa phương; nêu rõ vai trò, trách nhiệm của Sở Y tế trong việc thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Sở đã tiếp thu, chỉnh sửa lại dự thảo văn bản tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai Chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa trên địa bàn tỉnh.

z6409469288968-e121087e89957382b6a16064c636e348.jpg
Gần 150 em học sinh khối 9 của Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương đã được y-bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai thăm khám mắt tổng quát. Ảnh: Như Nguyện

Đồng thời, Sở Y tế đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã thành phố và các cơ quan tham gia góp ý dự thảo văn bản. Nội dung góp ý của các đơn vị đề nghị gửi về Sở Y tế (qua Phòng nghiệp vụ Y; Email: nvy.syt@gialai.gov.vn) trước ngày 6-5-2025 để tổng hợp và hoàn thiện văn bản trình UBND tỉnh theo quy định.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, hiện có khoảng 2 triệu người mù lòa, 80% các nguyên nhân gây mù có thể phòng và chữa được; 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. Qua điều tra cho thấy, các nguyên nhân gây mù chính hiện nay thì đục thể thủy tinh vẫn là nguyên nhân chủ yếu (chiếm tới 66,1%), tiếp đó là các bệnh lý đáy mắt, glôcôm, tật khúc xạ...

Đáng chú ý, tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) đang ngày càng phổ biến trong thanh-thiếu niên, với tỷ lệ mắc khoảng 15-20% ở học sinh nông thôn và 30-40% ở thành phố. Bên cạnh đó, công tác phòng-chống mù lòa xuất hiện những thách thức mới như tỷ lệ mắc bệnh võng mạc ở trẻ đẻ non, bệnh võng mạc do đái tháo đường bệnh glôcôm cũng ngày càng tăng cao.

Do đó, Chiến lược quốc gia phòng-chống mù lòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 được triển khai nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận của người dân với dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và phục hồi chức năng mắt (phòng-chống mù lòa), giảm tỷ lệ các bệnh gây mù lòa có thể phòng-chống được, phấn đấu nhằm loại trừ các nguyên nhân chính gây mù lòa cho mọi người dân.

Có thể bạn quan tâm

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

(GLO)- Ngồi làm việc nhiều giờ trước máy tính là đặc thù của dân văn phòng, song tư thế ngồi sai có thể gây đau lưng, mỏi cổ và ảnh hưởng lâu dài đến cột sống. Những mẹo ngồi đúng tư thế dưới đây giúp giảm áp lực cơ - xương - khớp và nâng cao hiệu quả làm việc.

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

(GLO)- Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn tự nhiên đến giúp giảm căng thẳng, loại rau dân dã này đang được giới chuyên gia đánh giá cao nếu sử dụng đúng cách.

Các đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn cam kết sửa chữa và hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công tại xã Hoài Ân trước ngày 7-2.

Trước ngày 7-2 phải hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 16-1, lãnh đạo UBND xã Hoài Ân cho biết: Thông qua đối thoại với người dân, chủ đầu tư và đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn đã cam kết trước ngày 7-2 sẽ hoàn thành việc thi công đường gom dân sinh và sửa chữa, hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc.

null