Để kinh tế đêm tỏa sáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần III/2025 đang diễn ra ở quận 1, TP HCM, thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức.

banh-mi-7-17427166217771141486917-17428637648221499175384-0-0-1250-2000-crop-17428637690021563361852.jpg

Nhiều du khách đánh giá sự kiện đặc sắc, hấp dẫn nhưng tiếc là chỉ diễn ra vài ngày và vào một thời điểm nhất định chứ không thường xuyên.

Du lịch là một trong những điểm sáng đóng góp vào đà tăng trưởng kinh tế năm 2024. Năm 2025, mục tiêu đón 22-23 triệu khách quốc tế cũng rất khả quan khi có gần 4 triệu khách quốc tế tới Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay. Dù vậy, một trong những điểm nghẽn là khách tới đông nhưng chi tiêu chưa nhiều; thiếu sản phẩm du lịch hấp dẫn để khách chấp nhận "móc hầu bao", nhất là sản phẩm du lịch về đêm.

Không ít du khách, nhất là khách quốc tế than phiền du lịch Việt Nam đặc sắc về danh lam thắng cảnh, văn hóa, ẩm thực,… nhưng buổi tối lại thiếu những sản phẩm du lịch về đêm. Hiện nhiều địa phương đã tích cực tổ chức kinh tế đêm nhưng chủ yếu tập trung vào ẩm thực - chợ đêm, phố đi bộ; trong khi các chương trình nghệ thuật mang đậm văn hóa đặc sắc của địa phương lại rất thiếu. Nhiều nơi hô hào phát triển kinh tế đêm nhưng chỉ có phố đi bộ, khách đến đi dạo rồi về; không có nơi, không có chỗ để tiêu tiền.

Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế du lịch đang đề xuất xây dựng mô hình du lịch cộng đồng trong không gian đô thị, theo hướng kiến tạo sản phẩm du lịch đêm. Kết quả khảo sát nhanh 1.000 du khách trong tổng số 5.000 khách đến TP HCM giai đoạn 2017-2025 của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế du lịch cho thấy nhiều khách muốn trải nghiệm sản phẩm du lịch đêm đô thị. Trong đó, du khách sẽ được thưởng thức nghệ thuật đờn ca tài tử, nói lái, kể chuyện bác Ba Phi, nghe nhạc bolero, chơi lô tô…

Từ những gợi ý trên, TP HCM có thể xây dựng một cộng đồng mở làm du lịch, mang lại trải nghiệm 24/7 cho khách khi tới đây, nhất là những hoạt động về đêm hướng tới thưởng thức nghệ thuật, bên cạnh ẩm thực.

Phát triển kinh tế đêm cần được định hướng bao gồm các hoạt động giải trí, ẩm thực, mua sắm và cả văn hóa - nghệ thuật. Các hoạt động cần diễn ra thường xuyên với quy mô lớn, tầm cỡ quốc tế và diễn ra từ 18 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Thúc đẩy kinh tế đêm không chỉ góp phần gia tăng chi tiêu du lịch mà còn đóng vai trò chiến lược trong việc nâng cao doanh thu cho nhiều ngành nghề, mang lại giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Muốn thúc đẩy kinh tế đêm, cần xây dựng một hệ sinh thái đồng bộ từ chính sách của nhà nước hỗ trợ địa phương đến doanh nghiệp và những người làm du lịch để đẩy mạnh nguồn lực. Chính sách không chỉ là khuyến khích các thành phần liên quan tham gia xây dựng, phát triển kinh tế đêm, mà cần hỗ trợ cụ thể bằng những chương trình kích cầu quy mô lớn. Ví dụ, ngân sách chi tiền cho các doanh nghiệp du lịch, khách sạn giảm giá tour, giá phòng; hay chi tiền để hỗ trợ hoặc tái hiện các hoạt động lao động, sản xuất, kinh doanh về đêm... Khi huy động được nguồn lực đủ mạnh sẽ tạo sức lan tỏa, từ đó đầu tư và xây dựng được những sản phẩm kinh tế đêm xứng tầm.

Theo NLĐO

Có thể bạn quan tâm

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Trụ sở dôi dư là một vấn đề được dư luận rất quan tâm trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính hiện nay. Xử lý trụ sở dôi dư làm sao để tránh thất thoát, lãng phí, để những tài sản công này không rơi vào cảnh “cha chung không ai khóc”, là một yêu cầu bức thiết.

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

(GLO)-Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên vừa bị bắt. Trước đó, 2 cái tên đình đám là Hằng Du Mục và Quang Linh Vlog cũng lần lượt bị khởi tố, tạm giam. 3 con người từng được xem là hình mẫu “truyền cảm hứng”, giờ đứng chung trong một vụ án liên quan đến sản xuất, phân phối, quảng bá sản phẩm sai sự thật.

Loại bỏ thực phẩm bẩn từ chiếc phong bì

Loại bỏ thực phẩm bẩn từ chiếc phong bì

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét với 5 cán bộ Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, về hành vi nhận hối lộ, liên quan đường dây sản xuất và buôn bán hàng trăm tấn thực phẩm chức năng (TPCN) giả.

Đồng hành để vươn xa

Đồng hành để vươn xa

Trong bối cảnh cả nước và TPHCM đang phải ứng phó với nhiều thử thách, nỗ lực vượt khó, đòi hỏi phải có sự đồng hành, hợp tác chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền và người dân thành phố.

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.