Dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đêm qua, chuẩn bị đến giờ đi ngủ thì 2 con tôi đồng thanh nói: “Con muốn lên tầng 15 chơi với chị Jun”. Tôi không đồng ý vì đã muộn rồi. Còn ông xã tôi thì hỏi: “Vì sao con lại muốn lên giờ này?”. Con đáp: “Lúc chiều, con đi cùng thang máy với mẹ của chị Jun. Cô ấy cho con bánh và kể chị Jun bị sốt, con muốn lên thăm”. Tôi hứa với các con sáng mai sẽ cho lên chơi, nếu mẹ chị Jun đồng ý.

Sáng hôm sau, trong khi tôi nhắn tin cho mẹ của Jun thì tôi nghe đứa trẻ 4 tuổi nói với đứa 7 tuổi rằng: “Em nghĩ là anh nên tặng cho chị ấy hộp probi, vì nó có tác dụng tăng sức đề kháng, còn em sẽ cho chị ấy cái bánh xốp”. Sau khi được mẹ bạn đồng ý thì tôi bấm thang máy cho con cùng lời dặn: “Mấy chị em chơi với nhau phải thật ngoan, đoàn kết. Khi về mẹ sẽ hỏi 2 đứa xem bạn Jun bị ốm thế nào, các con đã nói chuyện gì, chơi trò gì với nhau nhé”.

Một lần, chúng tôi chuẩn bị tổ chức sinh nhật cho đồng nghiệp thì con có ghé đến văn phòng chơi. Đó là lần đầu tiên con đến văn phòng của mẹ. Trong khi tôi và đồng nghiệp quây quần chuẩn bị tiệc sinh nhật thì con đến bên cạnh và nói: “Mẹ ơi, con muốn xin giấy và bút màu”. Tôi nghĩ rằng vì người lớn bận rộn, trẻ con cần cái để chơi nên chỉ con qua phòng bên, xin các cô đồng nghiệp. Khoảng nửa tiếng đồng hồ sau, khi bắt đầu buổi tiệc thì con chạy ra vui vẻ nói: “Mẹ ơi, con có món quà muốn tặng cô Dung”. Tôi vô cùng ngạc nhiên, chưa kịp hỏi lại thì con đã đưa bức tranh con mới vẽ. Trong bức tranh con vẽ ngôi nhà, xe ô tô, con nói trên chiếc bánh có hình túi xách, quần áo mà chưa có xe, nhà nên con vẽ tặng cô.

Trong giờ ăn tối hôm qua, tôi kể cho con nghe câu chuyện đại ý: Có bạn ở trường con mắc bệnh hiểm nghèo, nhà trường phát động ủng hộ, bố đã ủng hộ cho bạn ấy, dù số tiền không nhiều nhưng đó là cách mình quan tâm, chia sẻ với người không may gặp khó khăn, là điều nên làm. Con nghe rồi hỏi lại: “Giống như là mẹ ủng hộ tiền mua vắc xin phòng-chống Covid-19 hay là ủng hộ người nghèo hồi trước đó hả mẹ?”. Tôi xoa đầu con, cười vui thay cho câu trả lời.

Tôi vẫn luôn cho rằng, trong mỗi gia đình, nếu chúng ta bắt đầu từ những việc nhỏ mà con em mình quan sát hàng ngày, dần dần trẻ sẽ biết cách nuôi dưỡng cảm xúc và quan tâm đến người khác. Trong dạy con, tôi luôn dùng “thân giáo”, tức là lấy mình làm gương để con soi chiếu, từ những việc nhỏ nhặt. Thiết nghĩ, dạy con là quá trình trưởng thành cùng con, môi trường đầu tiên mà trẻ học là từ gia đình. Vì vậy, cách cư xử của cha mẹ có sự ảnh hưởng nhất định và giúp con hình thành hành vi ứng xử của mình.

Có thể bạn quan tâm

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.
“Điểm tựa” của phụ nữ bị bạo lực gia đình

“Điểm tựa” của phụ nữ bị bạo lực gia đình

(GLO)- Từ năm 2015 đến nay, mô hình “Địa chỉ tin cậy” do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Đak Pơ triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực. Không chỉ hỗ trợ kịp thời những phụ nữ bị bạo hành có nơi tạm lánh, động viên, chia sẻ và tháo gỡ bất hòa, mô hình còn giúp chị em bổ sung kiến thức và kỹ năng phòng-chống bạo lực gia đình.
Đẩy lùi tảo hôn để nâng cao chất lượng dân số

Đẩy lùi tảo hôn để nâng cao chất lượng dân số

(GLO)- Xác định việc đẩy lùi tảo hôn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dân số, thời gian qua, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm chung tay giảm thiểu tình trạng này.
Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

(GLO)- Những năm qua, người có uy tín ở Gia Lai không chỉ làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân mà còn góp sức trong việc đẩy lùi tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Đồng hành cùng con

Đồng hành cùng con

(GLO)- Thông thường, khi vào quán cà phê, ba mẹ mải trò chuyện với bạn bè. Trong khi đó, con thì xem, chơi điện thoại. Nhiều ông bố bà mẹ dùng thiết bị công nghệ để “dụ con”, biến thiết bị thành phần thưởng để trẻ yên lặng cho ba mẹ trò chuyện. Mỗi lần nhìn cảnh như vậy, tôi vẫn tự hỏi: Những bậc cha mẹ ấy vì những đứa trẻ hay vì mình?
Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực gia đình

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực gia đình

(GLO)- Để nâng cao nhận thức cho người dân về bình đẳng giới (BĐG) và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, hội, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các mô hình, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng.