Đắk Nông: Xử phạt, buộc hộ dân lấn chiếm đất lâm nghiệp phải hoàn trả đất

Ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một hộ dân có hành vi lấn chiếm đất rừng do Nhà nước quản lý. 
Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông quyết định xử phạt ông Nguyễn Văn Tính (38 tuổi, trú tại bon Phi Glê, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long) 105 triệu đồng; đồng thời buộc phải tháo dỡ nhà cửa, di dời cây trồng và hoàn trả đất nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quy định.
Ông Tính bị xử phạt do đã có hành vi lấn chiếm gần 1,1 ha đất (quy hoạch là đất rừng sản xuất, thuộc Khoảnh 11, Tiểu khu 1674, thuộc địa giới hành chính xã Quảng Sơn). Đây là diện tích đất đang được giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đắk N’Tao (trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông) quản lý.
Theo ngành chức năng, rừng tại khu vực ông Tính lấn chiếm đã bị phá từ năm 2016 và Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G’Long lập biên bản vi phạm hành chính vào ngày 17/3/2016. Ông Tính bị xác định đã lấn chiếm đất trái phép từ ngày 10/4/2017 và UBND xã Quảng Sơn lập biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, ông Tính không hoàn trả đất mà tiếp tục trồng nhiều loại cây, hoa màu và dựng một căn nhà bằng khung sắt với diện tích gần 22 m2 trên đất đã lấn chiếm.
Nhiều năm nay, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long là một trong các điểm nóng về tình trạng phá rừng, lấn, chiếm đất rừng của tỉnh Đắk Nông. Cũng tại xã này, ngành chức năng huyện Đắk G’Long và chính quyền địa phương đang thực hiện cưỡng chế 15 hộ dân có hành vi lấn chiếm đất rừng thông ven Quốc lộ 28. 
Theo Ngọc Minh (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Trong thời hiện đại, đặc biệt sau những làn sóng đại dịch, có lẽ cần phải nhìn lại chức năng “một nơi chốn chữa lành” của Đà Lạt để tái kiến tạo chức năng đô thị cho thành phố này phù hợp với nhu cầu và tình hình mới. Đó cũng chính là ý hướng, lý tưởng về một đô thị của mùa xuân mà Đà Lạt cần theo đuổi.
Ăn Tết không quên giữ rừng

Ăn Tết không quên giữ rừng

Tết đến, Xuân về là khoảng thời gian để mọi người đoàn tụ bên gia đình, người thân. Thế nhưng, đây lại là thời điểm mà lực lượng  giữ rừng ở Đắk Nông  đang phải căng mình làm nhiệm vụ chống giặc lửa và ngăn chặn lâm tặc xâm hại đến rừng. 
Kon Tum: Đề nghị điều tra, làm rõ các trường hợp có dấu hiệu làm giả 'sổ đỏ'

Kon Tum: Đề nghị điều tra, làm rõ các trường hợp có dấu hiệu làm giả 'sổ đỏ'

Ngày 18-1, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, đầu năm 2023, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã có báo cáo về 5 trường hợp có dấu hiệu làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, qua đó đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý.