Đak Đoa quan tâm đào tạo nghề và giải quyết việc làm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Công tác này đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Bà Nguyễn Đinh Thị Mỹ Lai-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện-cho biết: Thời gian qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng nhu cầu của người dân. Qua đào tạo nghề, học viên nắm vững nguyên tắc cơ bản của từng ngành nghề mà mình đăng ký nên hiệu quả mang lại khá rõ rệt, nhiều lao động có việc làm với thu nhập ổn định.

Năm 2023, Trung tâm mở 8 lớp sơ cấp nghề cho lao động nông thôn với quy mô 30-35 học viên/lớp thuộc Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; 2 lớp dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của Chương trình giảm nghèo bền vững; 2 lớp cho công nhân Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang với 140 học viên.

Các nghề đào tạo chủ yếu đáp ứng nhu cầu của người học như: chăn nuôi, thợ nề, kỹ thuật cắt may, cạo mủ cao su… Thời gian học vào các buổi sáng sớm, chiều tối để học viên tranh thủ vừa học, vừa làm.

“Năm 2024, Trung tâm dự kiến mở 6 lớp sơ cấp, chủ yếu là một số ngành nghề như: điện dân dụng, máy nông nghiệp, nề với khoảng 150 học viên; đồng thời, mở 5 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với khoảng 200 học viên”-bà Lai thông tin.

Sau 3 tháng theo học lớp nghề xây dựng, anh Nhưh (làng Adơk Kông, xã A Dơk) đã biết xây một số công trình phụ. Trước đây, nhiều lần anh theo đội xây dựng ở làng nhưng chỉ làm thợ trộn hồ. Đầu tháng 4-2023, khi Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện mở lớp xây dựng, anh đã đăng ký học.

“Qua khóa học, mình biết xây một đoạn tường thẳng, biết căn góc và một số phần việc đòi hỏi kỹ thuật khó, mình chịu khó học hỏi nên đã làm được”-anh Nhưh chia sẻ.

Người dân xã Hnol (huyện Đak Đoa) trong một buổi thực hành sửa chữa máy nổ công suất nhỏ. Ảnh: P.N

Người dân xã Hnol (huyện Đak Đoa) trong một buổi thực hành sửa chữa máy nổ công suất nhỏ. Ảnh: P.N

Tương tự, sau khi học xong lớp cắt may cơ bản, chị Ksor H’Linh (làng Đê Gôh, xã Đak Sơ Mei) đã tìm được việc làm tại một công ty ở TP. Hồ Chí Minh. “Nhờ được học nghề nên khi vào công ty không cần phải đào tạo lại. Công việc cũng ổn định, thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng. Mình vui lắm, cuộc sống giờ cũng đỡ vất vả hơn trước”-chị H’Linh bày tỏ.

Còn anh Rơ Châm Thưih (thôn Đak Mong, xã Đak Krong) thì thông tin: “Trước đây, mình trồng lúa ít bỏ phân, thường gieo sạ dày nên năng suất chỉ thu được 3-4 tấn/ha/vụ. Sau khi tham gia lớp đào tạo nghề trồng lúa, biết áp dụng khoa học kỹ thuật, làm cỏ, bón phân nên năng suất cây trồng tăng lên, lúa đạt 6-7 tấn/ha/vụ”.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho biết: Hiện nay, số người trong độ tuổi lao động của huyện là 73.236 người. Từ nguồn ngân sách huyện và các chương trình mục tiêu quốc gia, Phòng phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện mở các lớp đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Năm 2024, huyện phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 1.500 lao động; trong đó, phấn đấu đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 50 người; tỷ lệ người trong độ tuổi lao động qua đào tạo đạt 51,5%; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề có bằng cấp, chứng chỉ đạt 28% so với tổng số lao động đã qua đào tạo.

Trao đổi với P.V, ông Đinh Ơng-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa-nhấn mạnh: Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể và người lao động về vai trò của học nghề, lao động việc làm trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội.

Tăng cường liên kết đào tạo nhằm đa dạng hóa ngành nghề, hình thức, trình độ đào tạo. Thực hiện tốt công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh trong các nhà trường THCS, THPT.

Đồng thời, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy nghề, đảm bảo chất lượng, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

(GLO)- Những chuyện kể về tháng ngày dân làng đoàn kết một lòng chống giặc, chuyện mùa gặt trên nương rẫy hay ngày làng có lễ hội… đều được nghệ nhân Rơ Châm Monh (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tạo thành hoa văn trên thổ cẩm.
Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

(GLO)- Không chỉ giúp hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển, quy hoạch tỉnh còn được xem như một chỉ dẫn quan trọng để định vị những giá trị, cơ hội cũng như xác định những thách thức trong tương lai.
Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

(GLO)- Nhờ bám sát chủ trương, nhiệm vụ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cùng sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo và người lao động, Công ty Phát triển thủy điện Sê San đã đạt và vượt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục.

Người thầy giữa đại ngàn

Người thầy giữa đại ngàn

(GLO)- Hè năm 2004, bản thảo tiểu thuyết “Màu rừng ruộng” của tôi đang giữa chừng thì tắc mạch. Sau chuyến đi Buôn Đôn, tôi đã được dũng sĩ săn voi Ama Kông “vẽ đường” cho nhân vật Y Than.

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

(GLO)- Trong định hướng phát triển, Gia Lai xác định năng lượng tái tạo là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp. Với định hướng đó, tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, hướng đến tăng trưởng xanh.
Bác sĩ về làng

Bác sĩ về làng

(GLO)- “Ơi bà con, ngày mai có đoàn bác sĩ của tỉnh xuống thăm khám sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em trong làng. Bà con đến Nhà văn hóa cộng đồng để được thăm khám nhé”-chị Hrac-cán bộ y tế làng Amil (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) trực tiếp đến từng nhà thông báo.
“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

(GLO)- Năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện cùng sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân, huyện Ia Grai đã đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra.

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

(GLO)- Năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Chư Păh đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024 và giai đoạn 2021-2025.

Nối dài những đường tơ

Nối dài những đường tơ

(GLO)- Kết nối những giá trị vượt thời gian của thổ cẩm Tây Nguyên vào thời trang, nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh đã khiến thổ cẩm thăng hoa trên các sàn diễn trong nước và quốc tế hàng thập kỷ qua.
Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

(GLO)- Gia Lai phấn đấu đến năm 2045 sẽ trở thành “Cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe”; trở thành điểm đến xanh, giàu bản sắc vì mục tiêu sức khỏe con người; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế xanh, bền vững, đưa Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn trên cao nguyên Pleiku, Kon Hà Nừng.