Đà Nẵng: Dân ra biển vớt hàng tấn con li ti, búng lia chia trên mặt nước, thu tiền triệu mỗi ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những ngày gần đây, con ruốc li ti xuất hiện nhiều ở ven bờ biển. Tờ mờ sáng, một góc biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) trở nên náo nhiệt, những thuyền ghe đầy ắp ruốc cập bờ, xe cộ của thương lái thu mua tập nập, hối hả cho kịp phiên chợ sớm...

Nhanh tay đưa số ruốc vừa đánh bắt được lên bờ, ngư dân Trương Lâm (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho hay, các tàu, thuyền ra biển bắt ruốc thường xuất phát từ 5 giờ chiều hôm trước và cập bờ vào 4 giờ sáng ngày hôm sau, chuyến này tàu của ông đánh được 500kg ruốc biển.

 

Những con ruốc tươi rói được ngư dân quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đưa lên bờ sau một đêm đánh bẳt trên biển.
Những con ruốc tươi rói được ngư dân quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đưa lên bờ sau một đêm đánh bẳt trên biển.


"Năm nay ruốc được mùa nhưng sản lượng vẫn ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán ruốc cũng giảm khoảng 10%, tuy nhiên chúng tôi vẫn hài lòng với số lượng thu hoạch được", ông Lâm nói.

Còn ngư dân Đỗ Quang Tùng (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) chia sẻ, mỗi tàu đánh bắt trung bình thu về khoảng 400-500 kg ruốc biển/chuyến, có tàu lớn kiếm được hơn 1 tấn ruốc cho mỗi lần đi biển. Trừ hết mọi chi phí đánh bắt, mỗi ngư dân có thể thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.


 

Mỗi tàu đánh bắt trung bình thu về khoảng 400-500 kg ruốc biển/chuyến. Trong thời điểm bội thu, mỗi thuyền có thể thu về đến cả tấn ruốc/chuyến.
Mỗi tàu đánh bắt trung bình thu về khoảng 400-500 kg ruốc biển/chuyến. Trong thời điểm bội thu, mỗi thuyền có thể thu về đến cả tấn ruốc/chuyến.


Theo người ngư dân này, mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Thời điểm ra Tết là thu hoạch ruốc được mùa nhất.

"Để bắt được ruốc phải bủa lưới và dùng vợt. Loại lưới dùng ở đây là lưới mắt nhỏ, đồng thời phải chong đèn suốt đêm để thu hút luồng ruốc biển tìm đến. Khi luồng ruốc xuất hiện, người đánh bắt sử dụng vợt lớn để xúc ruốc lên thuyền", ông Tùng chia sẻ.


 

 Giá ruốc tươi khoảng 30.000 - 45.000 đồng/kg.
Giá ruốc tươi khoảng 30.000 - 45.000 đồng/kg.


Chị Nguyễn Thị Hồng (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), một thương lái thu mua ruốc biển cho biết, mấy ngày gần đây ngày nào chị cũng thu mua được trên dưới 1 tấn ruốc. Chị chủ yếu thu mua ruốc mắm để bỏ sỉ lại cho các cơ sở làm mắm ruốc. Tranh thủ ruốc mùa này tươi nên chị cũng đã mua thêm một ít để làm thức ăn cho gia đình.

"Ruốc tươi thường được dùng để chế biến món ăn trực tiếp và được bán với giá cao hơn ruốc mắm. Ruốc tươi có giá sỉ từ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Ruốc mắm được dùng để chế biến mắm ruốc, hoặc phơi phô. Những ngày này ruốc mắm có giá sỉ từ 15.000 - 20.000 đồng/kg", chị Hồng nói.

Theo các thương lái, những hôm trúng ruốc, giá còn rẻ hơn nữa. Vì mỗi năm chỉ được mấy tháng có ruốc mà không phải ngày nào cũng trúng đậm nên ruốc đánh bắt được đều được các cơ sở thu mua hết.


 

 Vận chuyển ruốc lên xe để giao cho thương lái tại bãi biển Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.
Vận chuyển ruốc lên xe để giao cho thương lái tại bãi biển Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.



Không chỉ có thương lái mà rất đông người dân cũng tham gia họp chợ để mua vài ký ruốc vừa để ăn liền trong ngày vừa phơi khô ăn dần trong những tháng không có ruốc tươi.

"Ruốc được mua tại bến vừa rẻ vừa tươi phơi khô dưới nắng nữa là thơm lắm. Dăm ba hôm tôi lại dậy sớm để tranh thủ ra bến mua một ít ruốc tươi nấu cho cả nhà, chứ đợi vài tháng nữa hết mùa ruốc muốn mua cũng không có", chị Mai (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vừa mua cho mình 5 ký ruốc tươi chia sẻ.


 

 Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau.
Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau.



Phiên chợ được họp từ khoảng 4, 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng thì vãn. Ngư dân trúng mùa, thương lái hồ hởi thu mua làm cho góc biển Thọ Quang trở nên nhộn nhịp.Không khí những phiên chợ ruốc đầy vui tươi, phấn khởi trong màn sương sớm.

https://danviet.vn/da-nang-dan-ra-bien-vot-hang-tan-con-li-ti-bung-lia-chia-tren-mat-nuoc-thu-tien-trieu-moi-ngay-20210315231358373.htm

Theo Diệu Bình (Dân Việt)
 

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

(GLO)- Tận dụng lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu, nông dân vùng sâu Tây Gia Lai đang chuyển sang sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Các mô hình từ dưa lưới, chanh dây đến cà phê giúp nâng cao giá trị nông sản, ổn định đầu ra và cải thiện thu nhập cho nông dân.

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

(GLO)- Những tuần qua, các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai đồng loạt tăng tốc triển khai chính sách hỗ trợ giải bản tàu cá cho ngư dân. Qua khảo sát, phần lớn các xã, phường đã thành lập hội đồng thẩm định tàu, tích cực hướng dẫn ngư dân hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản

(GLO)- Ở Gia Lai, nhiều vườn cà phê đạt trên 30 tấn quả tươi/ha, vượt ngưỡng năng suất từng được xem là “trần” trong canh tác. Kết quả này không đến từ may rủi mà là thành quả của sự đầu tư bài bản, ứng dụng khoa học kỹ thuật và thay đổi tư duy sản xuất, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

(GLO)- Sáng 24-4, tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ sự nghiệp công xã Mang Yang phối hợp với Công ty TNHH Thai Binh Seed - Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo mô hình trình diễn sản xuất giống lúa nước chất lượng cao TBR16.

null