Cựu chiến binh Kông Chro làm kinh tế giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, những năm qua, nhiều cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn huyện Kông Chro đã nỗ lực vượt khó khăn làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Ông Nguyễn Tiến Hùng-Chủ tịch Hội CCB huyện Kông Chro-cho biết: “Hội CCB huyện hiện có 1.831 hội viên. Những năm qua, các cấp Hội CCB trong huyện luôn quan tâm động viên hội viên nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên. Đồng thời, hỗ trợ hội viên CCB bằng những hoạt động thiết thực như: phối hợp với Trung tâm Khuyến nông huyện tổ chức tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; tín chấp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội cho 566 hội viên vay, dư nợ đến nay là trên 24 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất. 
Nhờ đó, nhiều hội viên CCB đã mạnh dạn lựa chọn các giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao và tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập cho gia đình. Kết quả, trong 5 năm qua (2016-2021) đã có 376 hội viên thoát nghèo. Theo Chủ tịch Hội CCB huyện, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tăng cường các buổi sinh hoạt để các CCB có dịp gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất; đồng thời tổ chức đi tham quan các mô hình kinh tế tiêu biểu để học hỏi kinh nghiệm nhằm phát triển sản xuất đúng hướng và đạt hiệu quả kinh tế cao.

4.Cựu chiến binh Phạm Văn Chuyên (thị trấn Kông Chro) trao đổi nghiệm làm giàu từ sản xuất nông nghiệp. Hiện ông có 4 ha mía, 5 sào na, 5 sào nhãn, 1,5 ha bắp và chăn nuôi 3 con bò. Mỗi năm, sau khi trừ các chi phí, gia đình thu lãi trên 200 triệu đồng.
Cựu chiến binh Phạm Văn Chuyên (thị trấn Kông Chro) trao đổi nghiệm làm giàu từ sản xuất nông nghiệp. Hiện ông có 4 ha mía, 5 sào na, 5 sào nhãn, 1,5 ha bắp và chăn nuôi 3 con bò. Mỗi năm, sau khi trừ các chi phí, gia đình thu lãi trên 200 triệu đồng.
1.Các cựu chiến binh xã Ya Ma chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả trong sản suất kinh doanh.
Cựu chiến binh xã Ya Ma chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả trong sản suất kinh doanh.

5.Hội viên cựu chiến binh thị trấn Kông Chro trao đổi kinh nghiệm trồng bí đỏ với bà con nông dân.
Hội viên cựu chiến binh thị trấn Kông Chro trao đổi kinh nghiệm trồng bí đỏ với bà con nông dân.

6.Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội, ông Đinh Choi (xã Ya Ma) vay 10 triệu để thực hiện mô hình nuôi bò cho thu nhập ổn định mỗi năm từ 50-60 triệu đồng.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội, ông Đinh Choi (xã Ya Ma) mua nuôi bò về nuôi để phát triển kinh tế gia đình.

7 Mô hình trang trại với 7 ha trồng bắp lai, lúa, đậu đỗ, mì cao sản kết hợp chăn nuôi 11 con bò, 2 con dê... của cựu chiến binh Đinh Văn Blen (xã Ya Ma) mỗi năm cho thu nhập 120 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Mô hình cũng tạo việc làm thời vụ cho 10 lao động là con em cựu chiến binh và người dân trong xã.
Mô hình trang trại với 7 ha trồng bắp lai, lúa, đậu đỗ, mì cao sản kết hợp chăn nuôi 11 con bò, 2 con dê... của cựu chiến binh Đinh Văn Blen (xã Ya Ma) mỗi năm cho thu nhập 120 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Mô hình cũng tạo việc làm thời vụ cho 10 lao động là con em cựu chiến binh và người dân trong xã.
ĐỨC THỤY (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Những cuộc mưu sinh bỏng rát

Những cuộc mưu sinh bỏng rát

Người dân TP Hồ Chí Minh đang hứng chịu đợt nắng nóng dài nhất trong gần 30 năm, lịch sử về đợt nắng nóng kéo dài đã được ghi nhận. Dưới cái nắng khắc nghiệt ấy, là những cuộc mưu sinh bỏng rát, đậm đặc mồ hôi của hàng triệu con người.
Trên quê hương người 'khai sơn phá thạch'

Trên quê hương người 'khai sơn phá thạch'

Xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) là mảnh đất quật cường, giàu truyền thống yêu nước, sản sinh ra nhiều con người tài ba như Trương Định, Trương Đăng Quế, Trương Quang Giao…, và Thiếu tướng Võ Bẩm người tiên phong "khai sơn phá thạch" mở đường Trường Sơn huyền thoại.
Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi

Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi

Với tính đặc thù và sự khan hiếm nên giá ươi luôn 'nhảy múa' theo mùa vụ. Giá cao khiến ngày càng đông người vào rừng săn ươi, dẫn đến tình trạng khai thác theo kiểu tận diệt, đốn hạ cây ươi để lấy quả, ảnh hưởng nghiêm trọng công tác bảo tồn hệ sinh thái rừng tự nhiên ở H.Bù Đăng (Bình Phước).
'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

“Hợp tác xã” là khái niệm tưởng chừng đã lùi vào “muôn năm cũ”. Tuy nhiên, nhiều người trẻ ở Đà Nẵng khởi nghiệp thành công, không chỉ làm giàu trên chính quê hương mà còn đem lại sinh kế bền vững cho người dân địa phương bằng mô hình kinh tế tập thể từ thời “ông bà anh” này.
GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2001) đang là Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp sinh thái và Du lịch cộng đồng Hòa Bắc (Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Cô gần như là người trẻ nhất trong HTX, cũng là số ít người trẻ còn ở lại với công việc của một tổ du lịch cộng đồng.