Cựu chiến binh Chư Păh giúp nhau vươn lên trong cuộc sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thông qua các phong trào tương thân tương ái, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, Câu lạc bộ Cựu chiến binh (CCB) sản xuất kinh doanh giỏi huyện Chư Păh đã giúp nhiều hội viên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi huyện Chư Păh được thành lập năm 2014. Đến nay, Câu lạc bộ đã phát triển được 8 câu lạc bộ trực thuộc tại các xã, thị trấn với 109 hội viên. Ông Nguyễn Duy Cường-Chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi huyện-cho biết: Thời gian qua, các câu lạc bộ trực thuộc đã có nhiều hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xóa nhà dột nát và cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, hội viên các câu lạc bộ hiện làm chủ 59 mô hình gia trại trồng trọt, chăn nuôi với diện tích hơn 236 ha. Các mô hình giúp hội viên có nguồn thu nhập 300-700 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Duy Cường (bìa phải)-Chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi huyện Chư Păh tham quan mô hình trồng cây ăn quả của CCB Đặng Thanh Vân. Ảnh: L.N ảnh 1

Ông Nguyễn Duy Cường (bìa phải)-Chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi huyện Chư Păh tham quan mô hình trồng cây ăn quả của CCB Đặng Thanh Vân. Ảnh: L.N

Từ năm 2018 đến nay, các câu lạc bộ đã xây dựng quỹ nội bộ do hội viên đóng góp được trên 700 triệu đồng để vừa chi phí hoạt động, vừa giúp hội viên CCB khó khăn vay vốn xoay vòng với lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Kết quả, 6 hội viên CCB đã thoát nghèo. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ phối hợp với Hội CCB huyện hỗ trợ làm 4 nhà “Nghĩa tình đồng đội” với tổng kinh phí 100 triệu đồng; đóng góp 22,9 triệu đồng, hàng trăm ngày công, hiến 1.000 m2 đất xây dựng nông thôn mới, lắp hệ thống điện chiếu sáng đường quê, camera an ninh.

Cựu chiến binh Đặng Thanh Vân (tổ 1, thị trấn Phú Hòa) chia sẻ: Gia đình ông có 2,5 ha đất trồng 800 cây cà phê, 1.000 cây ổi, 200 cây nhãn, 200 cây vải, 150 cây vú sữa, 70 cây dừa. Ngoài ra, ông còn đào 6.000 m2 ao để vừa lấy nước tưới cho cây trồng, vừa nuôi cá. Đồng thời, ông phát triển mô hình chăn nuôi gà, mỗi năm xuất bán khoảng 30-40 ngàn con giống và 2-3 ngàn con gà thịt. Với mô hình kinh tế tổng hợp, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình ông thu lợi nhuận 500-700 triệu đồng/năm.

“Sinh hoạt trong Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi thị trấn Phú Hòa, chúng tôi cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh dịch vụ để góp phần nâng cao hiệu quả trong phát triển kinh tế gia đình. Câu lạc bộ còn thành lập tổ tư vấn kỹ thuật phụ trách hỗ trợ 40 hộ dân làng Krái trong việc quản lý sâu bệnh hại trên cây trồng; tặng 100 cây cà phê, 30 cây sầu riêng giống cho 6 hội viên và 5 hộ nghèo làng Krái. Ngoài ra, riêng tôi hỗ trợ cho CCB Rơ Châm Jun (làng Krái) 70 cây ổi giống và hướng dẫn kỹ thuật để phát triển kinh tế gia đình”-ông Vân chia sẻ.

Cựu chiến binh Siu Trung (làng Doch 1, xã Ia Kreng) là 1 trong 4 hội viên được Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi huyện và Hội CCB huyện hỗ trợ 25 triệu đồng để xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Ông Trung cho hay: “Gia đình tôi thiếu đất sản xuất, thiếu vốn để làm ăn nên phải đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Cuộc sống gia đình khó khăn không có điều kiện để làm nhà. Nếu như không có sự hỗ trợ Hội CCB huyện và Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi huyện thì đến bây giờ, gia đình tôi cũng chưa thể xây được ngôi nhà khang trang, kiên cố để ở. Đây là điểm tựa để gia đình an tâm làm ăn phát triển kinh tế, nuôi con cái học hành. Tôi cảm ơn các đồng chí, đồng đội đã giúp đỡ gia đình”.

Gia đình CCB Prih (làng Tuêk, xã Đak Tơ Ver) được hỗ trợ nhà Nghĩa tình đồng đội. Ảnh: Lê Nam ảnh 2

Gia đình CCB Prih (làng Tuêk, xã Đak Tơ Ver) được hỗ trợ nhà Nghĩa tình đồng đội. Ảnh: Lê Nam

Tương tự, CCB Prih (làng Tuêk, xã Đak Tơ Ve) bộc bạch: “Năm 2022, gia đình tôi được Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi huyện và Hội CCB huyện hỗ trợ xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của đồng chí, đồng đội và chính quyền địa phương, người thân trong gia đình, giờ đây, tôi đã có được ngôi nhà mới để ở. Đây là động lực để gia đình tôi vươn lên trong cuộc sống”.

Trao đổi với P.V, ông Đinh Văn Thái-Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Chư Păh-cho biết: Thời gian qua, các câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi đã triển khai nhiều mô hình hay, hiệu quả trong phát triển kinh tế, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động là con em hội viên và lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

“Thời gian tới, các câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi cần tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào “CCB gương mẫu”, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tích cực hỗ trợ nhau ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để cùng làm giàu, giúp các hội viên khó khăn vươn lên thoát nghèo; triển khai hiệu quả phong trào “2 xóa, 3 giúp, 3 mô hình”. Bên cạnh đó, tiếp tục vận động thành lập câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi tại các xã Ia Phí, Ia Kreng, Đak Tơ Ve, Chư Đang Ya, Hà Tây”-Phó Chủ tịch Hội CCB huyện nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Quyết liệt triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Quyết liệt triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

(GLO)- Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 392/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương tại Phiên họp thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trực tuyến với các địa phương về sơ kết tình hình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia từ năm 2021 đến nay và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.
Xuất khẩu trái cây 8 tháng vượt cả năm 2022

Xuất khẩu trái cây 8 tháng vượt cả năm 2022

(GLO)- Báo điện tử vnexpress.net dẫn số liệu vừa được Hiệp hội Rau quả Việt Nam công bố dựa trên tính toán từ cơ quan hải quan cho biết, xuất khẩu trái cây của Việt Nam trong 8 tháng năm 2023 ước đạt 4,1 tỷ USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2022 và cao hơn 24% so với cả năm 2022 (3,34 tỷ USD).
Kbang xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu mắc ca

Kbang xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu mắc ca

(GLO)- Trong khi chờ Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận thương hiệu “Mắc ca Kbang-Gia Lai”, UBND huyện Kbang đã sớm ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận này nhằm đảm bảo chất lượng, duy trì thương hiệu và nâng cao hiệu quả kinh tế đối với sản phẩm mắc ca.
Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Gia Lai: Thực chất, hiệu quả

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Gia Lai: Thực chất, hiệu quả

(GLO)- Sau hơn 6 năm triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Gia Lai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao thu nhập của người dân. Tuy vậy, các ngành và địa phương cần quan tâm khắc phục một số tồn tại, hạn chế để quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp đi vào thực chất.

Hội thảo chuyển đổi số trong nông nghiệp

Hội thảo chuyển đổi số trong nông nghiệp

(GLO)- 

Sáng 19-9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Gia Lai phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo chuyên đề “chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp Gia Lai”. Tham dự hội thảo có bà Ayun H’Bút-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; một số đơn vị viễn thông cùng các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Cơ hội cho người trồng cà phê Robusta ở Lâm Đồng

Cơ hội cho người trồng cà phê Robusta ở Lâm Đồng

Lâm Đồng là địa phương đứng thứ 2 cả nước (sau Đắk Lắk) về phát triển cây cà phê. Khoảng 91% diện tích cà phê của tỉnh là cà phê Robusta. Bởi vậy, việc thị trường thế giới có nhiều dấu hiệu tích cực và mở ra cơ hội cho cà phê Robusta là niềm vui lớn cho người trồng loại cà phê này ở Lâm Đồng.