(GLO)- Cuộc thi Robotacon Gia Lai mở rộng 2025 diễn ra trong 2 ngày 19 và 20-7 là sân chơi khoa học - công nghệ sáng tạo và đầy cảm hứng dành cho thế hệ trẻ.
Ông Nguyễn Ngọc Hóa, Giám đốc Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ - đơn vị chủ trì tổ chức) chia sẻ với Báo Gia Lai xoay quanh cuộc thi này.
Thưa ông, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc thi Robotacon Gia Lai mở rộng 2025 được thực hiện như thế nào?
- Đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc thi cơ bản hoàn tất và sẵn sàng cho mùa giải thành công. Các trường học trong tỉnh đã hoàn tất đăng ký đội thi trước hạn 30.6.2025. Trung tâm đã tổng hợp, xác nhận danh sách các thí sinh và HLV.
Để đảm bảo chất lượng chuyên môn, buổi tập huấn dành cho giáo viên đã được tổ chức vào ngày 5.7. Tại đây, các đội cũng được hỗ trợ mượn bộ học liệu Robotics - yêu cầu bắt buộc theo nguyên mẫu cuộc thi thế giới (World Robot Olympiad - WRO). Ngoài ra, nhiều trường gần trung tâm cũng đăng ký tới tập luyện thực tế trên sa bàn tiêu chuẩn của ban tổ chức.
Về cơ sở vật chất, toàn bộ hệ thống kỹ thuật như máy tính, wifi, âm thanh, máy chiếu… được kiểm tra và sẵn sàng vận hành. Đội ngũ hậu cần chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu để đảm bảo cuộc thi diễn ra chuyên nghiệp và chu đáo.
Ban tổ chức tập huấn chuyên môn, phổ biến thể lệ và cách thức tổ chức cuộc thi. Ảnh: T.Lợi
Số lượng và thành phần các đội tham gia cuộc thi đã được xác định cụ thể?
Năm nay, có 53 đội thi đến từ các trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh Gia Lai tham dự cuộc thi. Các đội được chia vào 5 bảng tương ứng với các độ tuổi và nội dung thi đấu khác nhau. Tổng cộng, cuộc thi có 177 người tham gia gồm học sinh (6 - 15 tuổi) và HLV. Có chút tiếc nuối phút cuối là một số đội ngoài tỉnh như TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Thanh Hóa… gặp trở ngại trong việc sáp nhập tỉnh nên không tham gia cuộc thi lần này.
Việc vắng mặt các đội thi ngoài tỉnh có ảnh hưởng đến sức hút và mức độ cạnh tranh của cuộc thi năm nay không, thưa ông?
- Điều đó không làm giảm chất lượng cuộc thi. Quan trọng là cuộc thi không chỉ tìm ra đội thắng cuộc mà còn tạo cơ hội để học sinh rèn luyện tư duy STEM, sáng tạo, kỹ năng lập trình, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề thực tiễn. Với các chủ đề mang tính nhân văn sâu sắc như “Kỹ sư công bằng” và “Tương lai của Robot”, cuộc thi năm nay vẫn giữ được sự hấp dẫn, tính cạnh tranh cao và là sân chơi bổ ích cho thế hệ trẻ yêu công nghệ.
Ban tổ chức tập huấn chuyên môn, phổ biến thể lệ và cách thức tổ chức cuộc thi. Ảnh: T.Lợi
Tính cạnh tranh có phải là thông điệp xuyên suốt chủ đề cuộc thi Robotacon Gia Lai mở rộng 2025, thưa ông?
- Chủ đề năm nay phản ánh rõ định hướng đó với 2 trục nội dung chính. Thứ nhất là “Equity Engineer - Kỹ sư công bằng” (áp dụng cho bảng B0 - GRG), khuyến khích học sinh sáng tạo các giải pháp công nghệ nhằm giải quyết những vấn đề xã hội, hướng đến sự phát triển công bằng và bền vững. Thứ hai là “The Future of Robots - Tương lai của Robot” (áp dụng cho bảng B2 trở lên - WRO), nơi các em được khám phá tiềm năng của robot và trí tuệ nhân tạo trong việc kiến tạo tương lai; từ chăm sóc y tế, giáo dục, phát triển đô thị thông minh đến thám hiểm không gian.
Chính sự kết hợp giữa yếu tố cạnh tranh và thông điệp nhân văn này đã làm nên bản sắc riêng của Robotacon Gia Lai mở rộng 2025.
Ban tổ chức cuộc thi đã có những hỗ trợ cụ thể nào dành cho các đội thi, đặc biệt là về thiết bị, chuyên môn? Còn vai trò của các DN đồng hành trong cuộc thi năm nay ra sao?
- Với tinh thần đồng hành cùng sự phát triển của học sinh, ban tổ chức đã thiết kế hệ thống hỗ trợ toàn diện, cả về chuyên môn lẫn hậu cần. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Công ty CP Việt Tinh Anh (VTA) - đại diện chính thức của LEGO Education tại Việt Nam - để tổ chức các buổi tập huấn chuyên sâu cho giáo viên, đồng thời hỗ trợ mượn bộ học cụ Robotics chuẩn quốc tế cho các đội thi. VTA cũng đóng vai trò cố vấn kỹ thuật, đảm bảo tính chuyên môn và chuẩn mực của cuộc thi.
Về cơ sở vật chất, trung tâm chuẩn bị đầy đủ không gian thi đấu, sa bàn, hệ thống điện, âm thanh, internet ổn định, cùng các tài liệu cần thiết như thẻ đeo, bảng điểm, phiếu chấm thi… Tất cả nhằm tạo nên môi trường thi đấu chuyên nghiệp, công bằng và thuận lợi nhất cho học sinh. Sau cuộc thi, những đội đạt giải cao sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ trung tâm trong việc tập huấn nâng cao và chuẩn bị để tham gia vòng thi khu vực, quốc gia dự kiến tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 8 tới.
Chúng tôi cũng trân trọng ghi nhận sự đồng hành của các DN như Vietcombank Chi nhánh Quy Nhơn, Công ty Future Me, Vinamilk Bình Định và INNOTEC Việt Nam. Sự hỗ trợ về tài chính, thiết bị, học liệu từ các đơn vị góp phần nâng cao chất lượng tổ chức, thể hiện cam kết của cộng đồng DN với giáo dục STEM và sự phát triển nguồn nhân lực công nghệ tương lai cho địa phương.
(GLO)- Tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh ứng dụng nền tảng số và công nghệ giải trình tự DNA vào quản lý nguồn gien, tạo bước chuyển quan trọng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học theo hướng hiện đại, khoa học và hiệu quả hơn.
(GLO)- Tập đoàn FPT vừa bàn giao lô chip nguồn cho công ty điện tử hàng đầu Nhật Bản thông qua Tập đoàn Restar. Đây cũng là lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam đưa chip thương mại vào một thị trường khó tính như Nhật Bản.
(GLO)- Ông Yasuhiro Yamane - một nhà báo công nghệ Nhật Bản với hơn 20 năm theo dõi lĩnh vực smartphone và viễn thông – đang sở hữu bộ sưu tập hơn 1.800 chiếc điện thoại di động. Mới đây, ông đã lặn lội sang Hàn Quốc chỉ để mua Galaxy Z TriFold.
(GLO)- Ngày 30-12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng Bộ tiêu chí du lịch xanh gắn với sản phẩm du lịch đặc thù tại Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng”.
(GLO)- Bàn chải đánh răng robot mang tên g.eN của Nhật Bản vừa ra đời, cho phép làm sạch chỉ bằng cách đặt thiết bị vào miệng, không cần thao tác bằng tay.
(GLO)- Ngày 29-12, bà Nguyễn Quỳnh Anh - Phó Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) đã ký giấy mời gửi Công ty cổ phần Tập đoàn VNG (VNG) để làm việc về việc thu thập, sử dụng thông tin người dùng và cung cấp dịch vụ trên nền tảng Zalo.
(GLO)- Theo báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2026 diễn ra vào ngày 26-12, trong năm 2025, Việt Nam đã phủ sóng 5G đạt trên 90% dân số, tốc độ Internet cố định đạt 271,95 Mbps, đưa nước ta vào Top 10 thế giới.
(GLO)- Apple dường như đang thúc ép tất cả người dùng iPhone nâng cấp lên iOS 26 ngay lập tức để có thể nhận được các bản vá bảo mật mới nhất, thay vì duy trì các bản cập nhật bảo mật cho các hệ điều hành cũ.
(GLO)- Sáng 26-12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm tiếp theo.
(GLO)- Zalo-một đại diện Việt Nam-lọt vào Top 10 nền tảng nhắn tin phổ biến nhất thế giới, là dấu mốc quan trọng cho một sản phẩm “Make in Việt Nam” trên bản đồ Internet toàn cầu.
(GLO)- Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo (Nhật Bản) vừa phát hiện ra công nghệ pin natri-ion, nổi bật với 2 ưu điểm chính về dung lượng và tốc độ sạc. Đây được xem là giải pháp thay thế cho pin lithium-ion hiện nay vốn còn nhiều hạn chế.
(GLO)- Tỉnh Gia Lai vừa tổng hợp nhu cầu vốn đầu tư ngân sách trung ương giai đoạn 2026-2030 trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; trong đó có dự án xây dựng Bảo tàng số - Bảo tàng Quang Trung nhằm phục vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
(GLO)- Nga dự định xây dựng 1 nhà máy điện trên Mặt Trăng trong 10 năm tới (2036) nhằm cung cấp năng lượng cho chương trình không gian Mặt Trăng của nước này và trạm nghiên cứu chung Nga - Trung.
(GLO)- Moore Threads - Công ty thiết kế bộ xử lý đồ họa (GPU) của Trung Quốc vừa chính thức giới thiệu 2 dòng chip mới là Huashan (dành cho AI) và c (dành cho đồ họa), với tham vọng soán ngôi các dòng sản phẩm cao cấp từ “gã khổng lồ” Nvidia.
Hệ thống quản lý sản xuất của Jaguar Land Rover; hãng bia lớn nhất Nhật Bản; các sân bay lớn như London Heathrow (Anh), Berlin (Đức) và Brussels (Bỉ) bị tấn công mạng đã gây thiệt hại nghiêm trọng.
(GLO)- Ngày 21-12, tại Trường THPT Trần Quang Diệu, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số xã Ân Tường tổ chức ngày hội Chuyển đổi số và phát động phong trào thi đua xây dựng mô hình “Gia đình số” trên địa bàn xã.
(GLO)- Các nhà khoa học thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ vừa công bố cá và ong Việt Nam nằm trong danh sách hơn 70 loài sinh vật mới được xác định của năm 2025.
Không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và môi trường, hơn 740.000 ô tô trong năm nay buộc phải bảo dưỡng, sửa chữa rồi kiểm định lại. Con số này chiếm gần 14% tổng lượng xe đi đăng kiểm, cho thấy “cửa ải” kỹ thuật ngày càng chặt chẽ.
(GLO)- Dự tính, Chính phủ Pháp sẽ trình Quốc hội thảo luận về dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội, đồng thời cấm sử dụng điện thoại di động trong các trường trung học phổ thông vào đầu năm 2026.