Cuộc sống luôn là vốn quý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là tên gọi của một mô hình câu lạc bộ (CLB) mà Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Kông Chro triển khai hiệu quả trong 5 năm qua. Từ khi ra đời đến nay, mô hình đã góp phần kéo giảm tình trạng tự tử-điều từng được nhiều người coi là “vấn nạn” nhức nhối tại địa phương này.

Nằm cách trung tâm huyện khoảng 7 km, năm 2012, làng Tnùng 2 là một trong những “điểm nóng” của xã Ya Ma nói riêng và huyện Kông Chro nói chung về nạn tự tử trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt giữa cha mẹ với con, vợ chồng, bạn bè với nhau… mà người trong cuộc sẵn sàng tự mình tìm đến cái chết với suy nghĩ giải thoát bản thân, để lại nhiều hệ lụy cho cả gia đình lẫn xã hội.

Trước thực trạng trên, Hội LHPN huyện Kông Chro đã quyết định cho ra mắt mô hình CLB “Gia đình hội viên phụ nữ không có tự tử” tại Chi hội phụ nữ làng Tnùng 2 với 30 thành viên nhằm kéo giảm và hạn chế số vụ và số người chết do tự tử tại địa phương. Sau này, thực hiện theo định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, CLB được đổi tên thành “Cuộc sống luôn là vốn quý”, số thành viên cũng dần nâng lên 35 người.

Một buổi sinh hoạt của CLB “Cuộc sống luôn là vốn quý” của Chi hội phụ nữ làng Tnùng 2 (xã Ya Ma). Ảnh: Mộc Trà
Một buổi sinh hoạt của CLB “Cuộc sống luôn là vốn quý” của Chi hội phụ nữ làng Tnùng 2 (xã Ya Ma). Ảnh: Mộc Trà

CLB có nhiệm vụ tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động cho các thành viên, chị em phụ nữ thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đồng thời, phối hợp với Hội LHPN xã, già làng, trưởng thôn và các ban ngành, đoàn thể vận động, tuyên truyền đến từng người dân nói chung và phụ nữ nói riêng biết yêu quý cuộc sống, không để xảy ra tình trạng tự tử trong gia đình.

Chị Đinh Thị Chin-Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ làng Tnùng 2, Chủ nhiệm CLB, cho biết: “CLB sinh hoạt theo định kỳ 3 tháng/lần. Bên cạnh tuyên truyền, giải thích cho chị em hiểu về ý nghĩa cuộc sống; trách nhiệm của bản thân với gia đình; hướng dẫn cho họ cách giải quyết mâu thuẫn tốt nhất nếu xảy ra… Ban Chủ nhiệm còn lồng ghép phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em. Qua đó, giúp mọi người nâng cao nhận thức hơn trong việc chung tay đẩy lùi nạn tự tử”.

Chị Chin cũng cho hay thêm, nếu trước kia, làng Tnùng 2 trung bình mỗi năm có khoảng 2-5 vụ tự tử thì từ năm 2012 đến nay chỉ xảy ra 2 vụ trong đối tượng nam thanh niên (1 vụ năm 2014 và 1 vụ mới tháng 4-2017-NV). Riêng CLB cũng đã phối hợp với chính quyền, đoàn thành niên và gia đình, kịp thời phát hiện và khuyên nhủ thành công 2 thanh niên trong làng có ý định tìm đến cái chết. Hiện cả 2 đều đang sinh sống, làm ăn bình thường, thậm chí còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở địa phương.

Em Đinh Thị Hlách (SN 2000) là một trong 2 trường hợp đó. Giờ đây, khi nhớ về ý nghĩ nông cạn trước kia của mình, Hlách vẫn cảm thấy rất đỗi hối hận. Hôm ấy, vì dự đám cưới trong làng về khuya nên Hlách bị cha rầy la. Thấy cha say rượu, lại nói nhiều nên Hlách bực bội trong lòng, tính uống thuốc cỏ tự tử cho xong. Ý định của Hlách sớm bị bạn bè phát hiện và báo cho làng. “Suốt gần 1 tháng, em được gia đình, các anh chị thanh niên, phụ nữ đến khuyên răn rất nhiều. Mọi người còn lôi kéo em tham gia các chương trình văn nghệ-thể thao ở làng, xã để em vui vẻ hơn. Em biết ơn mọi người rất nhiều, nay nghĩ đến chết là em sợ lắm. Giờ em chỉ muốn đi học lại để biết thêm cái chữ nhưng vẫn chưa dám đến trường”-Hlách bộc bạch.

Sân khấu hóa về nạn tự tử là một hình thức tuyên truyền khá gần gũi và dễ hiểu với người dân. Ảnh: Mộc Trà
Sân khấu hóa về nạn tự tử là một hình thức tuyên truyền khá gần gũi và dễ hiểu với người dân. Ảnh: Mộc Trà

Sau Ya Ma, Hội LHPN huyện Kông Chro đã nhân rộng mô hình CLB này tại xã Sró (năm 2014) và thị trấn Kông Chro (năm 2015). Đến nay, các CLB đều duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả rõ rệt. Chị Đinh Thị Piay-Chủ tịch Hội LHPN xã Sró, nhận định: “CLB đã góp phần rất lớn trong việc giảm thiểu số vụ tự tử trên địa bàn xã. Nhờ sự kiên trì, chịu khó và thực hiện đúng cam kết khi gia nhập CLB, các thành viên đã giúp dân làng hiểu biết hơn về giá trị của cuộc sống, của bản thân. Số thành viên CLB vì thế cũng tăng dần từ 20 lên 25 người. Năm 2015, CLB đã kịp thời phát hiện 1 trường hợp và giúp họ từ bỏ ý định tự tử; riêng 2 năm gần đây, không xảy ra vụ nào. Bà con phấn khởi và tin tưởng vào CLB lắm”.

Được biết, thời gian đến, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục thành lập thêm CLB “Cuộc sống luôn là vốn quý” ở một số cơ sở Hội nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả của mô hình này trong việc chung tay cùng với Đảng bộ và chính quyền nơi đây đẩy lùi nạn tự tử trên địa bàn.

Mộc Trà

Có thể bạn quan tâm

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

64 năm ngành Dân số Việt Nam: Linh hoạt thích ứng, hướng tới phát triển bền vững

64 năm ngành Dân số Việt Nam: Linh hoạt thích ứng, hướng tới phát triển bền vững

(GLO)- Những ngày cuối năm 2025 là thời điểm ngành Dân số Việt Nam nhìn lại chặng đường 64 năm hình thành và phát triển (26/12/1961 - 26/12/2025). Ðó là một hành trình bền bỉ, nhiều dấu mốc quan trọng gắn liền với sự nghiệp chăm lo cho con người, nền tảng để đất nước phát triển bền vững.

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

(GLO)- Tháng hành động Quốc gia về dân số (tháng 12) với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc” tiếp tục khẳng định trách nhiệm chung, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết đổi mới công tác dân số theo hướng thực chất, hiệu quả.

Văn hóa gia đình - Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

Văn hóa gia đình-Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

(GLO)- Phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, từ tuyên truyền, giáo dục, phòng-chống bạo lực đến nhân rộng các “địa chỉ tin cậy” và mô hình sinh hoạt cộng đồng. 

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Hành vi cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng từ ngày 15-12.

Từ 15-12, cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng

(GLO)- Tại Nghị định số 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng-chống tệ nạn xã hội, phòng-chống bạo lực gia đình có hiệu lực thi hành từ 15-12, cha mẹ có hành vi cưỡng ép con học tập quá sức sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. 

Vững vàng tình mẹ…

Vững vàng tình mẹ…

(GLO)- Sau biến cố gia đình, nhiều phụ nữ lặng lẽ gánh cả hai vai, vừa là cha vừa là mẹ. Không chỉ giữ cho con một mái nhà đủ đầy, các chị còn vun vào đó tình thương, bản lĩnh và hy vọng-nâng đỡ con vững bước giữa đời.

Chị Hoàng Thị Thu Thảo-Công an xã Hòa Phú, huyện Chư Păh bên tác phẩm đạt giải nhất của mình. Ảnh: Đinh Yến

Lan tỏa giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình

(GLO)- Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam (28-6), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”. Cuộc thi nhằm tạo sự lan tỏa về chuẩn mực, giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Gia đình: Điểm tựa yêu thương

Gia đình: Điểm tựa yêu thương

(GLO)- Bằng sự bình yên và gắn kết bền chặt, gia đình luôn là điểm tựa yêu thương của mỗi người trong cuộc sống. Với ý nghĩa đó, Ngày Quốc tế Gia đình (15-5) là dịp đề cao, tôn vinh vai trò gia đình trong cộng đồng trước những đổi thay nhanh chóng của nhịp sống hiện đại.

Làng Hát nói không với bạo lực gia đình

Làng Hát nói không với bạo lực gia đình

(GLO)- Nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Pia (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Phòng-chống bạo lực gia đình tại làng Hát, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.

null