Cùng một quãng đường nhưng quá trời giá cước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhiều người dân thường xuyên lưu thông tuyến TP. Pleiku (Gia Lai)-TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bức xúc phản ánh rằng, hãng xe vận tải hành khách Hoài Phương thuộc Công ty TNHH MTV Hoài Phương có trụ sở tại số 189 đường Hai Bà Trưng (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã “lập lờ đánh lận con đen” trong việc bán vé cho hành khách.

Ông Nguyễn Hữu Quế trả lời phóng viên. Ảnh: Ngọc Linh
Ông Nguyễn Hữu Quế trả lời phóng viên. Ảnh: Ngọc Linh

Chị Võ Minh Liên (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) nói rằng: Ngày 31-1 (mùng 9 Tết Âm lịch), tôi ra bến xe Nam Nha Trang để lên TP. Pleiku. Vì lần đầu tiên đến Nha Trang nên tôi cũng chẳng rành địa bàn này lắm do đó tại bến xe, khi lái xe của hãng Hoài Phương sau khi xác nhận rằng tôi đi Gia Lai đã hướng dẫn tôi ngồi lên xe mà không đòi hỏi vé.

Lúc xe đã lưu thông được vài chục cây số, phụ xe đã yêu cầu tôi trả tiền xe là 200.000 đồng. Tôi đã móc tiền ra trả mà không hề thắc mắc bởi 2 ngày trước đó (mùng 7 Tết Âm lịch), tôi cũng từ Pleiku xuống Nha Trang với giá này. Tuy nhiên, người ngồi bên cạnh tôi tỏ vẻ thắc mắc rằng sao lại trả đến 200.000 đồng vì anh ta chỉ trả có 150.000 đồng cũng với tuyến đường như tôi. Nói rồi anh móc tờ vé có ghi rành rành 150.000 đồng cho tôi xem.

Những tấm vé do người dân bức xúc cung cấp.
Những tấm vé do người dân bức xúc cung cấp.

Tôi đã thắc mắc với nhà xe thì được anh lơ xe trả lời rằng, không hiểu sao đầu Nha Trang-Pleiku lại giảm giá sớm như vậy, họ giảm tận hôm mùng 6 Tết lận. Còn phía Công ty (Hoài Phương) thì vẫn giữ giá như trong dịp phục vụ Tết, đến 16 Tết Âm lịch mới trở lại như bình thường(?).

Lưu thông đến đoạn qua huyện M’Đrak (tỉnh Đak Lak, cách Nha Trang 90 cây số), mặc dù trên xe đã chật kín người nhưng phụ xe vẫn cố nhét thêm 2 phụ nữ có nhu cầu đi TP. Pleiku vào ghế xúp khiến không gian trong xe hết sức ngột ngạt. Chị Vũ Thị Nga (20 tuổi, huyện M’Đrak, Đak Lak, học viên một trường dạy nghề ở Pleiku) sau khi móc 340.000 đồng/2 vé trả cho lơ xe, đã bất bình: Bình thường tôi đi từ nhà đến TP. Pleiku chỉ mất 120.000 đồng mà có ghế ngồi hẳn hoi. Từ Nha Trang lên Pleiku cũng chỉ mất có 150.000 đồng/vé, chẳng hiểu nhà xe này làm ăn kiểu gì nữa?

Vợ chồng anh Hoan (TP. Pleiku) đi cùng chuyến xe cũng bất bình, hôm mùng 5 Tết, vợ chồng tôi cũng đi xe này xuống Nha Trang, không hiểu sao có người mua vé ở Bến xe Đức Long Gia Lai chỉ mất có 200.000 đồng nhưng vợ chồng tôi lại mất đến 480.000 đồng cho 2 vé cùng quãng đường.

Ảnh: Ngọc Linh
Ảnh: Ngọc Linh

Chẳng lẽ đơn vị này thích bán theo giá nào cũng được hay sao, không ai quản lý chuyện này à.

Để làm rõ hơn sự tình, ngày 3-2, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lê Phú Hà- Giám đốc Bến xe Đức Long Gia Lai thì được ông này cho biết, vé xe do Doanh nghiệp tự in, tự bán, không ủy thác cho bến bán nên ông chưa nắm được việc này. Sau khi đích thân đi kiểm tra thông tin từ đại lý bán vé xe Hoài Phương đặt tại Bến xe, ông Hà đã khẳng định: Hãng xe Hoài Phương đã vi phạm nghiêm trọng cam kết về giá vé xe dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán với cơ quan chức năng.

Cụ thể, Doanh nghiệp này đã tự đề xuất tăng giá vé 50.000 đồng/vé so với ngày thường (150.000 đồng/vé) cho tuyến Pleiku-Nha Trang từ ngày 24-1 đến hết ngày 2-2. Thế nhưng thời điểm ông Hà đi kiểm tra (ngày 3-2), nhân viên bán vé xe Hoài Phương vẫn giữ giá 200.000 đồng/vé.

Chung quan điểm, ông Nguyễn Hữu Quế- Phó Giám đốc phụ trách mảng vận tải, Sở Giao thông Vận tải Gia Lai cho rằng, Công Ty Hoài Phương đã cố tình không thực hiện theo cam kết giá cước do chính đơn vị tự xây dựng đăng ký với cơ quan chức năng. Sở sẽ kiểm tra mức độ sai phạm của Công ty Hoài Phương rồi đề xuất hình thức xử lý.

Ngọc Linh

Có thể bạn quan tâm

Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

(GLO)- Dù bãi rác thải cũ của huyện ở thôn 4 (xã An Thành) đã đóng cửa nhưng nhiều người dân vẫn lén lút đổ rác, gây ô nhiễm môi trường. Huyện Đak Pơ chỉ đạo phòng chức năng và các địa phương triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng đổ rác trái phép và cải tạo môi trường nơi đây.
Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

(GLO)- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai vừa có công văn về phối hợp triển khai kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2/2024 với mức lương từ 24 đến 35 triệu đồng/tháng theo thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước.
Mua hàng online

Mua hàng online

(GLO)- Hiện nay, internet bao phủ khắp toàn cầu, nhiều trang web bán hàng online xuất hiện. Trên đó là đủ các mặt hàng thượng vàng hạ cám, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của mọi người.