Các công ty xây dựng hàng đầu của Nhật Bản đang tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới tại Đông Nam Á do nhận thấy nhu cầu trong nước có thể không kéo dài sau Thế vận hội Tokyo 2020.
Tập đoàn Obayashi dự định thành lập một công ty chuyên về bất động sản tại Thái Lan trước khi kết thúc năm tài khóa này, nhằm đẩy mạnh các dự án xây văn phòng, căn hộ và các dự án xây dựng khác tại những thành phố lớn, như Bangkok.
![]() |
Công ty Shimizu dự kiến hoàn thiện tổ hợp căn hộ tại Singapore vào năm sau |
Nhà đầu tư Nhật Bản sẽ giữ 49% vốn tại Obaysashi Thai, trong khi các thể chế tài chính tại đây và những nhà đầu tư khác sở hữu phần còn lại. Công ty con này sẽ đầu tư tổng cộng 10 tỉ yen (96,5 triệu USD) vào đất đai và nhà cửa trong 3 năm (đến năm 2016).
Tương tự, một công ty khác của Nhật Bản là Shimizu dự kiến đầu tư 10 tỉ yen để phát triển bất động sản và các dự án khác ở nước ngoài trong 5 năm (đến tài khóa 2018). Hiện công ty này đang xây dựng một tổ hợp căn hộ tại Singapore.
Trong khi đó, công ty Kajima cũng có dự định thâm nhập sâu hơn vào các thị trường bên ngoài Nhật Bản.
Bắt đầu từ năm tài khóa này, công ty này sẽ hợp tác với Đại học Quốc gia Singapore để phát triển những công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu của nước sở tại, trong đó tập trung vào những vấn đề như rút ngắn thời gian xây dựng và kinh nghiệm của Nhật Bản trong tiết kiệm năng lượng.
Với sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng Nhật Bản, những năm 90 các công ty xây dựng nước này từ bỏ dự án phát triển bất động sản tại nước ngoài mà không đem lại lợi nhuận.
Trong những năm 2000, những công ty này còn giảm mạnh quy mô đầu tư xây dựng ở nước ngoài hơn nữa, do tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ hơn tại Trung Đông.
Tuy nhiên, việc các thị trường châu Á gần đây tăng trưởng mạnh, nhất là tại Thái Lan và Singapore, khiến nhu cầu trong các lĩnh vực phát triển đô thị và xây dựng tăng cao. Mặc dù phải cạnh tranh với các đối thủ từ Hàn Quốc, nhưng các công ty xây dựng Nhật Bản vẫn chiếm ưu thế, với số hợp đồng nước ngoài nhận được trong tài khóa 2013 đạt giá trị 1,6 nghìn tỉ yen
Với thị trường trong nước, ngành công nghiệp xây dựng Nhật Bản vẫn hoạt động ổn định, với các dự án tái thiết sau thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3.2011 cũng như nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng cho Olympics 2020. Tuy nhiên, thị trường xây dựng Nhật Bản được dự báo có thể suy giảm trở lại sau sự kiện này.
Lê Quảng (theo Nikkei)