Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai: Tiết kiệm chi gần 5 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn tỉnh, chiều 19-4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát tại Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát. 
Trong giai đoạn 2016-2021, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai đã thực hiện tốt việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản do UBND tỉnh giao và các quỹ hiện có của doanh nghiệp. Hàng năm, Công ty đều xây dựng phương hướng, nhiệm vụ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, qua đó góp phần giảm chi phí trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa được Công ty thực hiện theo đúng quy định, mang lại hiệu quả phục vụ cho tưới tiêu và cấp nước cho người dân, các tổ chức kinh tế. 
Đặc biệt, Công ty đã xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các quy định, định mức liên quan đến các khoản chi trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản lý dự án nhằm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Nhờ đó, giai đoạn 2016-2021, Công ty đã tiết kiệm chi với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng. Trong đó, chi quản lý tiết kiệm được hơn 1,1 tỷ đồng; chi từ công tác thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu và đấu thầu các dự án tiết kiệm được gần 1,2 tỷ đồng; chi phí quản lý dự án tiết kiệm được hơn 2,6 tỷ đồng. 
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Quang Tấn
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Quang Tấn
Bên cạnh những mặt đạt đươc, qua công tác kiểm tra, giám sát Công ty cũng nhận thấy việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quá trình sản xuất, kinh doanh ở các đơn vị trực thuộc chưa sâu sát và thường xuyên. Nguyên nhân chủ yếu do địa bàn hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty rộng và phân tán, nhiều công trình ở vùng sâu, vùng xa nên việc kiểm tra, giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí còn hạn chế. 
Bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, các thành viên đoàn giám sát đề nghị Công ty cần đánh giá, làm rõ việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; quản lý, sử dụng vốn đầu tư công. Đặc biệt, việc sử dụng kinh phí tiết kiệm tác động như thế nào đến kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu nhập của người lao động. Cùng với đó, Công ty cần chỉ ra những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng như đề xuất, kiến nghị để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại doanh nghiệp. 
Quang cảnh buổi giám sát tại Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai. Ảnh: Quang Tấn
Quang cảnh buổi giám sát tại Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Gia Lai. Ảnh: Quang Tấn
Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương đề nghị: Trong thời gian tới, Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình thuỷ lợi Gia Lai cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình và gắn với thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đồng thời, tiếp thu ý kiến của các thành viên trong đoàn. Trong đó cần bám sát đề cương mà Đoàn giám sát yêu cầu để làm rõ việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, Công ty cũng cần làm rõ thêm việc quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước và những khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất, kiến nghị cụ thể cho các cấp, các ngành. Trên cơ sở đó, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo theo yêu cầu để đoàn tổng hợp trước khi có kết luận chung.
QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Mưu sinh ngày đầu xuân

Mưu sinh ngày đầu xuân

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của Tết Nguyên đán, khi nhiều gia đình sum họp, vẫn có những người lặng lẽ bắt đầu ngày mới trên các tuyến phố, góc chợ. Với họ, đầu xuân vừa tranh thủ gặp gỡ người thân, bạn bè nhưng không bỏ lỡ dịp mưu sinh để lo cho cuộc sống gia đình.

Tết ấm đến với bệnh nhi Gia Lai

Tết ấm đến với bệnh nhi Gia Lai

(GLO)- Chiều 14-2, hơn 100 bệnh nhi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai (phường Pleiku) đã tham gia chương trình Tết ấm-Bính Ngọ 2026 do MC Hoàng Nam và những người bạn phối hợp với bệnh viện tổ chức. Chương trình lan tỏa niềm vui và giúp bệnh nhi có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Giải quyết dứt điểm những bất cập kéo dài tại chợ Chư Sê

Giải quyết dứt điểm những bất cập kéo dài tại chợ Chư Sê

(GLO)- Nhiều năm nay, chợ Chư Sê (huyện Chư Sê cũ, tỉnh Gia Lai) xuống cấp nghiêm trọng. Tiểu thương buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và cháy nổ. Trước thực trạng này, UBND xã Chư Sê đã xây dựng lộ trình chấn chỉnh, sắp xếp hoạt động của chợ theo quy hoạch.

Chợ tự phát trên đường Nơ Trang Long gây mất trật tự đô thị

Chợ tự phát trên đường Nơ Trang Long gây ùn tắc giao thông

(GLO)- Đường Nơ Trang Long (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) có lưu lượng phương tiện qua lại khá lớn. Tuy nhiên, tình trạng họp chợ tự phát tồn tại dai dẳng nhiều năm qua, nhiều tiểu thương bày bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè, xe máy để tràn xuống lòng đường gây ùn tắc cục bộ, nhất là vào sáng sớm.

null