Công ty Ngọc Chương Gia Lai hợp tác với nông dân sản xuất cà phê bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhận thấy nhu cầu thị trường và tiềm năng phát triển vùng nguyên liệu chất lượng cao gắn với truy xuất nguồn gốc, từ năm 2016, Công ty TNHH một thành viên Ngọc Chương Gia Lai và doanh nghiệp đối tác xây dựng mô hình hợp tác với nông dân sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA tại Gia Lai.

Công ty TNHH một thành viên Ngọc Chương Gia Lai (thôn Hàm Rồng, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) có bề dày hoạt động hơn 20 năm trong lĩnh vực thu mua, chế biến nông sản, cà phê xuất khẩu.

Giám đốc Trần Ngọc Chương cho biết: “Vùng nguyên liệu của Công ty chủ yếu tập trung tại các huyện: Chư Sê, Đak Đoa. Khi tham gia mô hình hợp tác, người dân được hướng dẫn về kỹ thuật canh tác trên tinh thần tuân thủ những quy định theo bộ nguyên tắc, được đánh giá cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Doanh nghiệp đối tác của chúng tôi sẽ hỗ trợ giá thông qua hình thức trả thưởng cho người dân. Công ty sẵn sàng thu mua cà phê đạt tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA với giá cao hơn cà phê thông thường”.

 Gia đình anh Hnũ (bìa trái; xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) tham gia mô hình sản xuất cà phê bền vững với Công ty TNHH một thành viên Ngọc Chương Gia Lai. Ảnh: Hải Bình
Gia đình anh Hnũ (bìa trái; xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) tham gia mô hình sản xuất cà phê bền vững với Công ty TNHH một thành viên Ngọc Chương Gia Lai. Ảnh: Hải Bình


Thông qua mô hình liên kết, Công ty Ngọc Chương Gia Lai đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm với cộng đồng nhằm mang lại giá trị kinh tế và lợi ích bền vững cho các bên. Giống như nhiều người trong làng Odu (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa), anh Hnũ tham gia mô hình hợp tác sản xuất cà phê bền vững với diện tích 1 ha.

“Tôi được Công ty mời tham gia tập huấn kỹ thuật, biết được loại thuốc bảo vệ thực vật nào không nên sử dụng, được hướng dẫn kỹ thuật thu hái để đảm bảo năng suất chất lượng. Năm nay, tôi dự tính thu được khoảng 3 tấn cà phê nhân và bán cho Công ty. Sản xuất cà phê bền vững lúc đầu tương đối khó, tốn công sức nhưng bà con yên tâm hơn vì vườn có năng suất, bán được giá hơn”-anh Hnũ bày tỏ.   

Hiện nay, nhiều chủ nông trại có diện tích lớn cũng tham gia vào chuỗi sản xuất cà phê bền vững của Công ty. Đơn cử như ông Nguyễn Văn Bảo (thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) đã quyết định canh tác 6 ha cà phê theo tiêu chuẩn 4C. “Tôi làm cà phê theo hướng bền vững trước hết là để giữ độ bền cho vườn cây, bảo vệ môi trường. Với giá thu mua cà phê đạt chuẩn, tỷ lệ quả chín từ 90% trở lên thì Công ty có chính sách điểm thưởng và sẵn sàng mua cao hơn giá thông thường. Khi hợp tác với Công ty, nông dân không phải lo lắng về đầu ra”-ông Bảo cho biết.

Nhận thấy những lợi ích thiết thực từ mô hình này, ông Bảo tuân thủ nghiêm ngặt từ quy trình chăm sóc, kỹ thuật thu hái vừa để dưỡng sức bền cho cây, vừa đạt được mục tiêu năng suất và chất lượng. Đồng thời, ông đã chủ động làm thêm công đoạn phơi rửa, lên men theo phương pháp honey để gia tăng giá trị hạt cà phê sau thu hoạch. Niên vụ cà phê năm nay, nông trại của ông Bảo ước tính thu về 23 tấn cà phê nhân.

Trong bối cảnh thị trường đang hướng đến những chuẩn mực và đề cao giá trị bảo vệ môi trường, Công ty Ngọc Chương Gia Lai và đối tác đã đồng hành hỗ trợ bà con nông dân sản xuất bền vững. Ông Lê Văn Hoàn-cán bộ Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ quản lý bền vững (SMS Việt Nam)-cho biết: “Tiêu chí hàng đầu để chúng tôi lựa chọn hợp tác là đơn vị có uy tín, có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực nông sản. Do đó, từ năm 2016, Công ty đã hợp tác với Công ty Ngọc Chương Gia Lai để sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA có chứng nhận truy xuất nguồn gốc. Tất cả sản phẩm sẽ được xuất cho Công ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam”.

Ở góc độ phụ trách thị trường Gia Lai, ông Hoàn cho biết thêm, hàng năm, chúng tôi tiến hành khảo sát, đánh giá chất lượng vườn cây tham gia sản xuất cà phê bền vững. Thực tế cho thấy, chất lượng cà phê thực sự cải thiện khi làm theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA.      

Xây dựng vùng nguyên liệu đạt chất lượng và mang tính bền vững là lựa chọn phù hợp với xu thế phát triển của thị trường. Hiện nay, Công ty Ngọc Chương Gia Lai đang triển khai song song 2 mô hình hợp tác ngay tại vùng nguyên liệu. Mô hình thứ nhất là liên kết sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA, với sự tham gia của 500 nông hộ, sản xuất và cung cấp nguyên liệu có chứng nhận cho đối tác Công ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam và một doanh nghiệp khác. Mô hình thứ 2 là hợp tác với 100 nông hộ “đặt hàng” sản xuất nguyên liệu cà phê chất lượng cao để Công ty chế biến cà phê bột và cà phê hạt thương phẩm.

“Giữa cà phê thường và cà phê có chứng nhận luôn có sự khác biệt về giá cả và chất lượng. Tại các vùng nguyên liệu mà Công ty hợp tác, năng suất và chất lượng cà phê ngày càng gia tăng. Thông qua hoạt động sản xuất có trách nhiệm, cả nông dân và doanh nghiệp có ý thức chung tay bảo vệ môi trường tốt hơn. Không chỉ hướng đến mục tiêu lợi nhuận, chúng tôi còn đề cao những giá trị về mặt tinh thần, về mặt xã hội”-ông Trần Ngọc Chương nhìn nhận.  

 

HẢI BÌNH
 

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.