(GLO)- Nhận thấy nhu cầu thị trường và tiềm năng phát triển vùng nguyên liệu chất lượng cao gắn với truy xuất nguồn gốc, từ năm 2016, Công ty TNHH một thành viên Ngọc Chương Gia Lai và doanh nghiệp đối tác xây dựng mô hình hợp tác với nông dân sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA tại Gia Lai.
Công ty TNHH một thành viên Ngọc Chương Gia Lai (thôn Hàm Rồng, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) có bề dày hoạt động hơn 20 năm trong lĩnh vực thu mua, chế biến nông sản, cà phê xuất khẩu.
Giám đốc Trần Ngọc Chương cho biết: “Vùng nguyên liệu của Công ty chủ yếu tập trung tại các huyện: Chư Sê, Đak Đoa. Khi tham gia mô hình hợp tác, người dân được hướng dẫn về kỹ thuật canh tác trên tinh thần tuân thủ những quy định theo bộ nguyên tắc, được đánh giá cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Doanh nghiệp đối tác của chúng tôi sẽ hỗ trợ giá thông qua hình thức trả thưởng cho người dân. Công ty sẵn sàng thu mua cà phê đạt tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA với giá cao hơn cà phê thông thường”.
Gia đình anh Hnũ (bìa trái; xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) tham gia mô hình sản xuất cà phê bền vững với Công ty TNHH một thành viên Ngọc Chương Gia Lai. Ảnh: Hải Bình |
Thông qua mô hình liên kết, Công ty Ngọc Chương Gia Lai đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm với cộng đồng nhằm mang lại giá trị kinh tế và lợi ích bền vững cho các bên. Giống như nhiều người trong làng Odu (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa), anh Hnũ tham gia mô hình hợp tác sản xuất cà phê bền vững với diện tích 1 ha.
“Tôi được Công ty mời tham gia tập huấn kỹ thuật, biết được loại thuốc bảo vệ thực vật nào không nên sử dụng, được hướng dẫn kỹ thuật thu hái để đảm bảo năng suất chất lượng. Năm nay, tôi dự tính thu được khoảng 3 tấn cà phê nhân và bán cho Công ty. Sản xuất cà phê bền vững lúc đầu tương đối khó, tốn công sức nhưng bà con yên tâm hơn vì vườn có năng suất, bán được giá hơn”-anh Hnũ bày tỏ.
Hiện nay, nhiều chủ nông trại có diện tích lớn cũng tham gia vào chuỗi sản xuất cà phê bền vững của Công ty. Đơn cử như ông Nguyễn Văn Bảo (thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) đã quyết định canh tác 6 ha cà phê theo tiêu chuẩn 4C. “Tôi làm cà phê theo hướng bền vững trước hết là để giữ độ bền cho vườn cây, bảo vệ môi trường. Với giá thu mua cà phê đạt chuẩn, tỷ lệ quả chín từ 90% trở lên thì Công ty có chính sách điểm thưởng và sẵn sàng mua cao hơn giá thông thường. Khi hợp tác với Công ty, nông dân không phải lo lắng về đầu ra”-ông Bảo cho biết.
Nhận thấy những lợi ích thiết thực từ mô hình này, ông Bảo tuân thủ nghiêm ngặt từ quy trình chăm sóc, kỹ thuật thu hái vừa để dưỡng sức bền cho cây, vừa đạt được mục tiêu năng suất và chất lượng. Đồng thời, ông đã chủ động làm thêm công đoạn phơi rửa, lên men theo phương pháp honey để gia tăng giá trị hạt cà phê sau thu hoạch. Niên vụ cà phê năm nay, nông trại của ông Bảo ước tính thu về 23 tấn cà phê nhân.
Trong bối cảnh thị trường đang hướng đến những chuẩn mực và đề cao giá trị bảo vệ môi trường, Công ty Ngọc Chương Gia Lai và đối tác đã đồng hành hỗ trợ bà con nông dân sản xuất bền vững. Ông Lê Văn Hoàn-cán bộ Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ quản lý bền vững (SMS Việt Nam)-cho biết: “Tiêu chí hàng đầu để chúng tôi lựa chọn hợp tác là đơn vị có uy tín, có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực nông sản. Do đó, từ năm 2016, Công ty đã hợp tác với Công ty Ngọc Chương Gia Lai để sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA có chứng nhận truy xuất nguồn gốc. Tất cả sản phẩm sẽ được xuất cho Công ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam”.
Ở góc độ phụ trách thị trường Gia Lai, ông Hoàn cho biết thêm, hàng năm, chúng tôi tiến hành khảo sát, đánh giá chất lượng vườn cây tham gia sản xuất cà phê bền vững. Thực tế cho thấy, chất lượng cà phê thực sự cải thiện khi làm theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA.
Xây dựng vùng nguyên liệu đạt chất lượng và mang tính bền vững là lựa chọn phù hợp với xu thế phát triển của thị trường. Hiện nay, Công ty Ngọc Chương Gia Lai đang triển khai song song 2 mô hình hợp tác ngay tại vùng nguyên liệu. Mô hình thứ nhất là liên kết sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA, với sự tham gia của 500 nông hộ, sản xuất và cung cấp nguyên liệu có chứng nhận cho đối tác Công ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam và một doanh nghiệp khác. Mô hình thứ 2 là hợp tác với 100 nông hộ “đặt hàng” sản xuất nguyên liệu cà phê chất lượng cao để Công ty chế biến cà phê bột và cà phê hạt thương phẩm.
“Giữa cà phê thường và cà phê có chứng nhận luôn có sự khác biệt về giá cả và chất lượng. Tại các vùng nguyên liệu mà Công ty hợp tác, năng suất và chất lượng cà phê ngày càng gia tăng. Thông qua hoạt động sản xuất có trách nhiệm, cả nông dân và doanh nghiệp có ý thức chung tay bảo vệ môi trường tốt hơn. Không chỉ hướng đến mục tiêu lợi nhuận, chúng tôi còn đề cao những giá trị về mặt tinh thần, về mặt xã hội”-ông Trần Ngọc Chương nhìn nhận.
HẢI BÌNH