Công ty Ngọc Chương Gia Lai hợp tác với nông dân sản xuất cà phê bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhận thấy nhu cầu thị trường và tiềm năng phát triển vùng nguyên liệu chất lượng cao gắn với truy xuất nguồn gốc, từ năm 2016, Công ty TNHH một thành viên Ngọc Chương Gia Lai và doanh nghiệp đối tác xây dựng mô hình hợp tác với nông dân sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA tại Gia Lai.

Công ty TNHH một thành viên Ngọc Chương Gia Lai (thôn Hàm Rồng, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) có bề dày hoạt động hơn 20 năm trong lĩnh vực thu mua, chế biến nông sản, cà phê xuất khẩu.

Giám đốc Trần Ngọc Chương cho biết: “Vùng nguyên liệu của Công ty chủ yếu tập trung tại các huyện: Chư Sê, Đak Đoa. Khi tham gia mô hình hợp tác, người dân được hướng dẫn về kỹ thuật canh tác trên tinh thần tuân thủ những quy định theo bộ nguyên tắc, được đánh giá cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Doanh nghiệp đối tác của chúng tôi sẽ hỗ trợ giá thông qua hình thức trả thưởng cho người dân. Công ty sẵn sàng thu mua cà phê đạt tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA với giá cao hơn cà phê thông thường”.

 Gia đình anh Hnũ (bìa trái; xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) tham gia mô hình sản xuất cà phê bền vững với Công ty TNHH một thành viên Ngọc Chương Gia Lai. Ảnh: Hải Bình
Gia đình anh Hnũ (bìa trái; xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) tham gia mô hình sản xuất cà phê bền vững với Công ty TNHH một thành viên Ngọc Chương Gia Lai. Ảnh: Hải Bình


Thông qua mô hình liên kết, Công ty Ngọc Chương Gia Lai đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm với cộng đồng nhằm mang lại giá trị kinh tế và lợi ích bền vững cho các bên. Giống như nhiều người trong làng Odu (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa), anh Hnũ tham gia mô hình hợp tác sản xuất cà phê bền vững với diện tích 1 ha.

“Tôi được Công ty mời tham gia tập huấn kỹ thuật, biết được loại thuốc bảo vệ thực vật nào không nên sử dụng, được hướng dẫn kỹ thuật thu hái để đảm bảo năng suất chất lượng. Năm nay, tôi dự tính thu được khoảng 3 tấn cà phê nhân và bán cho Công ty. Sản xuất cà phê bền vững lúc đầu tương đối khó, tốn công sức nhưng bà con yên tâm hơn vì vườn có năng suất, bán được giá hơn”-anh Hnũ bày tỏ.   

Hiện nay, nhiều chủ nông trại có diện tích lớn cũng tham gia vào chuỗi sản xuất cà phê bền vững của Công ty. Đơn cử như ông Nguyễn Văn Bảo (thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) đã quyết định canh tác 6 ha cà phê theo tiêu chuẩn 4C. “Tôi làm cà phê theo hướng bền vững trước hết là để giữ độ bền cho vườn cây, bảo vệ môi trường. Với giá thu mua cà phê đạt chuẩn, tỷ lệ quả chín từ 90% trở lên thì Công ty có chính sách điểm thưởng và sẵn sàng mua cao hơn giá thông thường. Khi hợp tác với Công ty, nông dân không phải lo lắng về đầu ra”-ông Bảo cho biết.

Nhận thấy những lợi ích thiết thực từ mô hình này, ông Bảo tuân thủ nghiêm ngặt từ quy trình chăm sóc, kỹ thuật thu hái vừa để dưỡng sức bền cho cây, vừa đạt được mục tiêu năng suất và chất lượng. Đồng thời, ông đã chủ động làm thêm công đoạn phơi rửa, lên men theo phương pháp honey để gia tăng giá trị hạt cà phê sau thu hoạch. Niên vụ cà phê năm nay, nông trại của ông Bảo ước tính thu về 23 tấn cà phê nhân.

Trong bối cảnh thị trường đang hướng đến những chuẩn mực và đề cao giá trị bảo vệ môi trường, Công ty Ngọc Chương Gia Lai và đối tác đã đồng hành hỗ trợ bà con nông dân sản xuất bền vững. Ông Lê Văn Hoàn-cán bộ Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ quản lý bền vững (SMS Việt Nam)-cho biết: “Tiêu chí hàng đầu để chúng tôi lựa chọn hợp tác là đơn vị có uy tín, có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực nông sản. Do đó, từ năm 2016, Công ty đã hợp tác với Công ty Ngọc Chương Gia Lai để sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA có chứng nhận truy xuất nguồn gốc. Tất cả sản phẩm sẽ được xuất cho Công ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam”.

Ở góc độ phụ trách thị trường Gia Lai, ông Hoàn cho biết thêm, hàng năm, chúng tôi tiến hành khảo sát, đánh giá chất lượng vườn cây tham gia sản xuất cà phê bền vững. Thực tế cho thấy, chất lượng cà phê thực sự cải thiện khi làm theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA.      

Xây dựng vùng nguyên liệu đạt chất lượng và mang tính bền vững là lựa chọn phù hợp với xu thế phát triển của thị trường. Hiện nay, Công ty Ngọc Chương Gia Lai đang triển khai song song 2 mô hình hợp tác ngay tại vùng nguyên liệu. Mô hình thứ nhất là liên kết sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, RFA, với sự tham gia của 500 nông hộ, sản xuất và cung cấp nguyên liệu có chứng nhận cho đối tác Công ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam và một doanh nghiệp khác. Mô hình thứ 2 là hợp tác với 100 nông hộ “đặt hàng” sản xuất nguyên liệu cà phê chất lượng cao để Công ty chế biến cà phê bột và cà phê hạt thương phẩm.

“Giữa cà phê thường và cà phê có chứng nhận luôn có sự khác biệt về giá cả và chất lượng. Tại các vùng nguyên liệu mà Công ty hợp tác, năng suất và chất lượng cà phê ngày càng gia tăng. Thông qua hoạt động sản xuất có trách nhiệm, cả nông dân và doanh nghiệp có ý thức chung tay bảo vệ môi trường tốt hơn. Không chỉ hướng đến mục tiêu lợi nhuận, chúng tôi còn đề cao những giá trị về mặt tinh thần, về mặt xã hội”-ông Trần Ngọc Chương nhìn nhận.  

 

HẢI BÌNH
 

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.