Công ty Đào Tiến Phát Gia Lai tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tại huyện Chư Sê, Công ty TNHH một thành viên Đào Tiến Phát Gia Lai là một trong những đơn vị tiên phong đưa công nghệ cao vào sản xuất chuối tiêu hồng xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Trồng chuối xuất khẩu bằng công nghệ cao
Ông Đào Tiến Tình-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đào Tiến Phát Gia Lai (35 Trần Hưng Đạo, thị trấn Chư Sê) từng sở hữu đến 25 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2016-2018, nhiều diện tích hồ tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm, rồi giá quay đầu giảm sâu, ông quyết định chuyển sang trồng chuối tiêu hồng theo hướng nông nghiệp hữu cơ áp dụng công nghệ cao. Ông chia sẻ: “Hầu như mọi công đoạn sản xuất đều được thực hiện bằng máy móc. Việc tưới cây cũng sử dụng công nghệ phun mưa được điều khiển tự động. Đặc biệt, tất cả chất thải trong nông nghiệp đều được tận dụng làm phân hữu cơ bón cho cây trồng. Đồng thời, tôi cũng tự tìm tòi, nghiên cứu bộ sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học (gồm 3 sản phẩm) để phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Nhờ đó, vườn cây luôn sinh trưởng và phát triển tốt, cho ra những buồng chuối tiêu hồng đạt tiêu chuẩn Organic, đáp ứng nhu cầu của thị trường xuất khẩu như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…”.
Nhờ sử dụng phân hữu cơ và thuốc trừ sâu bệnh sinh học nên chất lượng vườn chuối của ông Đào Tiến Tình luôn được đảm bảo. Ảnh: Quang Tấn
Nhờ sử dụng phân hữu cơ và thuốc trừ sâu bệnh sinh học nên chất lượng vườn chuối của ông Đào Tiến Tình luôn được đảm bảo. Ảnh: Quang Tấn
Theo ông Tình, để có những buồng chuối ngon, đẹp, đủ điều kiện xuất khẩu thì đòi hỏi phải chăm sóc công phu, tuân thủ nhiều yếu tố từ chọn giống, tưới nước, bón phân đến thu hoạch, đóng gói. Mọi công đoạn trong quá trình sản xuất đều được ghi chép trên sổ điện tử. Bên cạnh đó, để giảm chi phí cũng như hạn chế hư hỏng trong quá trình thu hoạch, ông đầu tư hơn 500 triệu đồng làm hệ thống ròng rọc dài khoảng 2 km đưa chuối từ vườn về khu chế biến, tiến hành đóng gói trước khi xuất khẩu. “Tôi đang trồng khoảng 40 ha chuối. Từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 10 tháng, trung bình 2 năm thu 3 đợt. Hệ thống ròng rọc giúp tôi tiết kiệm chi phí thuê nhân công, đồng thời hạn chế việc chuối bị dập, trầy xước dẫn đến phải loại bỏ. Nhờ đó, 1 ha chuối sau khi trừ chi phí đầu tư, tôi thu được khoảng 150 triệu đồng”-ông Tình cho biết.
Nông dân hưởng lợi
Theo ông Tình, điều kiện thổ nhưỡng Gia Lai rất phù hợp với cây chuối. Quả chuối tiêu hồng ở đây dai, ngọt, thơm hơn những vùng đất khác. Để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu 5.000 tấn/năm, Công ty liên kết với các hộ dân, hợp tác xã trên địa bàn trồng hơn 110 ha chuối. “Công ty ký hợp đồng cung ứng cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu sinh học, hướng dẫn quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ và bao tiêu sản phẩm. Đối với những hộ dân liên kết trồng trên diện tích lớn thì Công ty đưa hệ thống thu hoạch đến tận vườn để thu mua, chế biến, đóng gói tại chỗ rồi đưa về kho bảo quản”-ông Tình cho hay. 
Thời gian tới, Công ty TNHH một thành viên Đào Tiến Phát Gia Lai sẽ mở rộng liên kết với người dân mở rộng diện tích nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Ảnh: Quang Tấn
Thời gian tới, Công ty TNHH một thành viên Đào Tiến Phát Gia Lai sẽ liên kết với người dân mở rộng diện tích nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Ảnh: Quang Tấn
Ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê: “Công ty Đào Tiến Phát Gia Lai là một trong những đơn vị tiên phong đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, mô hình liên kết trồng chuối tiêu hồng xuất khẩu của Công ty được huyện đánh giá cao. Chúng tôi đã làm việc với Công ty để tìm hướng mở rộng liên kết sản xuất, nhất là với các hộ dân tộc thiểu số”.
2 năm trở lại đây, gia đình anh Cao Quyết Thắng (làng Greo Sek, xã Dun) trở nên khấm khá nhờ liên kết trồng chuối tiêu hồng với Công ty Đào Tiến Phát Gia Lai. “Tôi liên kết trồng hơn 7 ha, được Công ty hỗ trợ cây giống, phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học với giá rẻ. Không chỉ thế, anh Tình còn xuống vườn hướng dẫn quy trình kỹ thuật từ khi trồng, chăm sóc đến thu hoạch cũng như áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Nhờ đó, vườn chuối sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, quả chuối đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Mỗi héc ta chuối cho năng suất khoảng 60-70 tấn xô (nguyên buồng). Với giá bán bình quân 3-5 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, tôi lãi hơn 100 triệu đồng mỗi đợt thu hoạch. Bên cạnh đó, các phế phẩm, hàng không đáp ứng yêu cầu xuất khẩu cũng được Công ty thu mua với giá 1-1,5 ngàn đồng/kg”-anh Thắng phấn khởi nói. 
Bà Lưu Thị Phượng (làng Dnâu, xã Bờ Ngoong) cũng liên kết trồng 10 ha chuối được hơn 1 năm nay. Bà vui vẻ cho biết: “Tôi đang thu hoạch đợt đầu tiên. Nhờ áp dụng đúng quy trình sản xuất của Công ty nên năng suất đạt cao. Với giá bán hiện tại 3.500 đồng/kg xô, sau khi trừ chi phí đầu tư, tôi thu về gần 150 triệu đồng/ha. Chuối có chu kỳ thu hoạch khoảng 5 năm, 2 năm thu được 3 đợt nên hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác”.
QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

(GLO)- Huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) có nhiều diện tích rừng và đất rừng giáp ranh với các huyện Sa Thầy, Kon Rẫy và TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum). Những năm qua, khu vực rừng giáp ranh luôn tiềm ẩn nguy cơ bị xâm hại. Vì vậy, huyện luôn chủ trương siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh.
Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai vừa tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng  cuối  năm 2024. Báo cáo tại hội nghị cho biết từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều tuyến đường giao thông nội ở buôn Bluk được bê tông hóa. Ảnh: Lê Nam

Buôn Bluk đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Làng quê giàu đẹp, văn minh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao là những thành tựu từ việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Bluk, xã Phú Cần, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).
Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.