Cộng đồng xã hội cùng chăm lo Tết cho người nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, tỉnh Gia Lai đã xuất ngân sách trên 23,3 tỷ đồng để hỗ trợ cho các gia đình chính sách, người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa đón Tết vui tươi. Cùng với đó, từ ngày 4 đến 10-2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã thành lập 17 đoàn đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu ở các huyện, thị xã, thành phố. Đây là một trong những nghĩa cử lớn lao thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.
 

Ảnh: Đinh Yến
Ảnh: Đinh Yến

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cũng trích ngân sách 1 tỷ đồng để tặng cho 644 thôn-làng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai, mỗi thôn- làng 1,5 triệu đồng để vui Xuân. Bên cạnh đó, 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng trích ngân sách, có huyện trích hàng tỷ đồng để đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách và người nghèo.

Ông Nguyễn Đức Hòa-Trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đak Đoa, cho biết: “Năm nay, ngoài các xuất quà Tết của Chủ tịch nước, của UBND tỉnh, huyện Đak Đoa chi khoảng trên 990 triệu đồng để tổ chức các hoạt động đón Tết cho nhân dân. Đến thời điểm ngày 14-2 (nhằm ngày 26 Tết), phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện đã chi trả tiền cho các đối tượng người có công thuộc diện hưởng chế độ chăm lo Tết bằng nguồn đảm bảo xã hội; quà Tết của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho các gia đình liệt sĩ, thương binh; gạo cứu đói của Chính phủ tặng cho hộ nghèo, mỗi khẩu 15 kg; tiền của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tặng cho mỗi làng đặc biệt khó khăn 1,5 triệu đồng cũng đã hoàn tất đưa đến tận tay đối tượng”.

 

Ảnh: Đinh Yến
Ảnh: Đinh Yến

Theo ghi nhận của P.V, việc chăm lo cho người nghèo trong những ngày gần Tết Nguyên đán Ất Mùi này thật vô cùng ý nghĩa. 25.251 khẩu ở 9 huyện trên địa bàn tỉnh được Chính phủ hỗ trợ 379 tấn gạo, mỗi khẩu 15 kg chỉ trong vài ngày qua cũng đã được trao đến tất cả các đối tượng để có gạo ăn trong dịp Tết. Không chỉ có Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương chăm lo Tết cho người nghèo, mà với truyền thống “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, mục tiêu không để cho bất cứ người dân nào không có Tết, ngoài các đối tượng chính sách, những hộ nghèo, những gia đình neo đơn trên địa bàn tỉnh còn được cộng đồng xã hội chung tay hỗ trợ để người nghèo có thêm điều kiện đón Tết. Bằng sự huy động các nguồn hỗ trợ Tết cho người nghèo, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Chữ thập đỏ các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đã tặng gần 12.000 xuất quà Tết, trị giá mỗi xuất quà từ 200.000 đến 500.000 đồng cho người nghèo. Cùng với đó, các đơn vị, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cũng tổ chức đoàn đi thăm, tặng hàng ngàn xuất quà động viên hộ nghèo vui Xuân đón Tết. Có thể nói, phần lớn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh ta, ở vùng sâu, xa, số quà Tết vận chuyển đến tay hộ nghèo bao hàm rất nhiều ý nghĩa chia sẻ, cùng nhóm lên ngọn lửa ấm cúng cho mỗi gia đình trong những ngày Tết.

Với quan điểm nhân văn như vậy, cấp ủy chính quyền cơ sở cũng hết sức quan tâm đến công tác này bằng những việc làm nhỏ nhất, thiết thực nhất. Ông Lê Khả Hòa-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Cơ, kiêm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, nói: Để hàng nghìn đối tượng chính sách và người nghèo có được quà Tết, cứ chuẩn bị năm hết Tết đến, Hội lại tích cực kêu gọi, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, những tấm lòng hảo tâm đứng chân trên địa bàn huyện, trong tỉnh hỗ trợ kinh phí hoặc trực tiếp đi cùng với các đơn vị tặng quà cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo. Hội là cầu nối để làm sao mỗi hộ nghèo trên địa bàn huyện đều có quà đến đón Tết.

 

Ảnh: Đinh Yến
Ảnh: Đinh Yến

Cùng với việc tặng quà Tết cho người nghèo, Tết Ất Mùi năm nay, hàng ngàn hộ gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh có thêm niềm vui trọn vẹn khi được ở trong căn nhà mới khi Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ đi vào cuộc sống, đó là các đối tượng chính sách còn khó khăn về nhà ở, khi làm nhà mới được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà, còn sửa chữa nhà thì hỗ trợ 20 triệu đồng/nhà. Tết này gia đình thương binh Nguyễn Ngọc Minh, tổ dân phố 2, thị trấn Đak Đoa (huyện Đak Đoa) được ở trong ngôi nhà mới khang trang. Là thương binh, tỷ lệ mất sức trên 60% nên sức khỏe ông hay đau yếu. Bởi vậy, ông Minh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nên nhiều năm qua ông phải ở trong ngôi nhà gỗ tạm bợ. Đầu năm 2014, nhờ có chính sách của Đảng, Nhà nước, cùng với sự đùm bọc sẻ chia của các tổ chức đoàn thể, nhân dân địa phương, anh em họ hàng giúp đỡ, gia đình ông Minh đã xây dựng được ngôi nhà trị giá trên 100 triệu đồng. “Tết này là Tết ấm cúng nhất với gia đình tôi. Dù thương binh tàn nhưng tôi sẽ luôn cố gắng vươn lên để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, xứng đáng với danh hiệu bộ đội cụ Hồ”-ông Nguyễn Ngọc Minh vui mừng cho biết.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.