Cô gái 9x 'tô màu' cho bánh đa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Với những nguyên liệu sẵn có, Nguyễn Thị Nhàn (SN 1995) đã 'mặc áo mới' cho chiếc bánh đa vừng truyền thống. Chiếc bánh đa làm từ gấc, khoai lang tím có màu sắc đẹp, bắt mắt, nâng doanh thu lên gấp rưỡi.
Cơ sở sản xuất của gia đình Nhàn đang “độc quyền” sản phẩm bánh đa gấc và bánh đa khoai lang tím

Cơ sở sản xuất của gia đình Nhàn đang “độc quyền” sản phẩm bánh đa gấc và bánh đa khoai lang tím

Nhanh tay lật chiếc bánh đa gấc, Nguyễn Thị Nhàn (SN 1995) ở làng nghề Vĩnh Đức, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, Nghệ An cho biết: “Năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, đơn hàng giảm, sức tiêu thụ giảm, bánh đa làm ra không biết bán đi đâu. Tận dụng thời gian rảnh rỗi này, tôi tìm cách thử nghiệm các nguyên liệu mới bằng cách pha trộn các nguyên liệu làm bánh đa truyền thống với thịt quả gấc”.

Từ nhỏ, Nhàn làm quen với việc phụ mẹ tráng bánh. Dần dà, cô được mẹ truyền bí quyết pha trộn nguyên liệu. Chia sẻ về quy trình làm ra chiếc tráng bánh đa gấc, từ khi bắt tay vào thử nghiệm đến thành công, cô gái trẻ không nhớ nổi mình đã bao lần phải đổ bỏ nguyên liệu sau pha chế.

Bằng việc pha trộn gấc và gạo với tỉ lệ nhất định, bánh đa có màu sắc bắt mắt nhưng vẫn giữ nguyên vị

Bằng việc pha trộn gấc và gạo với tỉ lệ nhất định, bánh đa có màu sắc bắt mắt nhưng vẫn giữ nguyên vị

Sau thành công của bánh đa gấc, Nhàn thử nghiệm bánh đa khoai lang tím. Nếu như bánh đa gấc có thể làm quanh năm thì bánh đa khoai lang tím chỉ có thể làm theo mùa. “Bánh đa khoai lang tím kỳ công hơn. Khoai phải rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín, đánh nhuyễn rồi trộn với bột gạo. Tỉ lệ thành phần giữa khoai và bột gạo phải điều chỉnh nhiều lần mới đạt được độ chuẩn. Nếu tỉ lệ khoai quá nhiều, bánh sẽ mất độ kết dính trong quá trình hấp tráng, bị vỡ khi dỡ ra”, Nhàn nói.

Kỳ công trong từng công đoạn, tuy nhiên khi đưa bánh đa gấc, bánh đa khoai lang tím ra thị trường lại không được như kỳ vọng. Một số khách hàng hoài nghi, cho rằng màu sắc bánh được tạo thành từ phẩm màu công nghiệp.

Làng nghề Vĩnh Đức (thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, Nghệ An) có tuổi đời gần 300 năm, nổi danh với sản phẩm bánh đa vừng, không chỉ phục vụ trong nước mà còn xuất khẩu nước ngoài. Mỗi năm, sản phẩm bánh đa mang về doanh thu hơn 4,5 tỷ đồng cho gần 40 hộ sản xuất.

Dần dần, những chiếc bánh đa mang hương vị đặc biệt này đã chinh phục những vị khách khó tính. Trong số gần 40 hộ chuyên sản xuất bánh đa của làng nghề Vĩnh Đức, gia đình Nhàn đang “độc quyền” cung cấp bánh đa gấc và bánh đa khoai lang tím. “Trung bình mỗi ngày, tùy theo lượng hàng khách đặt, tôi tráng từ 400 đến 1.000 chiếc bánh đa gấc, bánh đa khoai lang tím, cao điểm có thể lên tới 1.500 sản phẩm/ngày. Những chiếc bánh đa sau khi được phơi khô, có thể đóng thùng hoặc nướng chín theo yêu cầu của khách. Bánh đa gấc, bánh đa khoai lang tím bán sỉ với giá 3.000 đồng/chiếc bánh sống, 3.500 đồng/chiếc bánh đã nướng chín, bán lẻ 4.000 đồng/chiếc, cao hơn 1.000 đồng/chiếc so với bánh đa vừng đen truyền thống”, Nhàn cho hay.

Chia sẻ về những dự định tương lai, Nhàn cho hay: “Hiện, bánh đa gấc, bánh đa khoai lang tím, sau 2 năm đi vào sản xuất đã tiếp cận được nhiều đối tượng khách lẻ và các đại lý quen. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn”.

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.