Cô gái 9X thu tiền tỷ từ nông trại dưới chân núi lửa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Rời giảng đường đại học, chị Đặng Thị Thu Hồng (SN 1992, làng Yar, xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã “rẽ ngang” làm nông nghiệp. Nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nông trại của cô gái 9X này thu về trên 2 tỷ đồng mỗi năm.

Xây dựng nông trại bền vững

Năm 2019, chị Hồng bắt tay vào việc phục hồi gần 25 ha đất bạc màu dưới chân núi Chư Đang Ya. Nói về lý do quay về quê hương làm nông nghiệp, chị chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp Khoa Kinh tế-Luật (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) và văn bằng 2 chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh, tôi dự định về Gia Lai mở trung tâm đào tạo Anh ngữ. Tuy nhiên, sau khi ba tôi qua đời, không ai tiếp quản trang trại nên tôi đã nhận lấy trách nhiệm này. Những khó khăn, trở ngại cũng đến với tôi trong những ngày đầu bắt tay vào việc cải tạo đất để xây dựng trang trại”.

Từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, chị Hồng đặc biệt quan tâm và có hứng thú với những cuốn sách viết về nông nghiệp thuận tự nhiên. Do đó, khi về quê, chị đặt ra tiêu chí phát triển nông nghiệp bền vững tại nông trại của mình.

Tuy nhiên, người thân và những người làm công lâu năm cho gia đình đều phản đối cách làm của chị. Họ cho đó là kế hoạch mông lung, huyễn hoặc, tốn công sức và thời gian, trong khi hiệu quả kinh tế mang lại hầu như không có.

Cô gái 9X thu tiền tỷ từ nông trại dưới chân núi lửa ảnh 1

Các sản phẩm từ nông trại của chị Đặng Thị Thu Hồng đang được chính quyền và ngành chức năng địa phương hướng dẫn bảo hộ nhãn hiệu. Ảnh: Mai Ka

“Để cải tạo đất, tôi quyết tâm không dùng phân hóa học trong tất cả các công đoạn. Tôi áp dụng trồng cây theo kiểu đa tầng tán, tận dụng tối ưu không gian, các cây trồng có thể cộng sinh để hạn chế sâu bệnh; kết hợp trồng mắc ca xen với cà phê, sầu riêng, mít, chuối… để cây trồng tự tạo chất dinh dưỡng cho nhau. Những loại cây ngắn ngày sau khi thu hoạch sẽ bị loại khỏi hệ thống để dành không gian cho cây lâu năm phát triển. Thân cây ngắn ngày và cỏ dại được cắt bỏ phủ lên bề mặt những cây trồng khác, lâu ngày sẽ phân giải thành phân bón. Ngoài ra, xung quanh nông trại, tôi trồng thêm những cây xanh có độ phân tán cao”-chị Hồng tâm sự.

Theo chị Hồng, để cây trồng thích nghi với thời tiết cực đoan thì canh tác theo mô hình nông nghiệp vườn rừng rất phù hợp và bền vững. Nguyên tắc làm nông nghiệp bền vững là dựa vào tự nhiên, không sử dụng bất kỳ hóa chất nào dù là dạng sinh học.

Điều này đã được chứng minh khi 3 năm qua, cây trồng trong nông trại ít bị sâu bệnh, phát triển tốt, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt. Chị Hồng phấn khởi cho hay: “Dù đang trong giai đoạn chuyển đổi phương thức canh tác nhưng tôi cũng thu về được những kết quả nhất định. Với 8.000 cây cà phê, 2.000 cây mắc ca xen canh với sầu riêng, mít, chuối, nông trại của tôi thu về trên 2 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, tôi còn chăn nuôi khoảng 3.000 con gà thả vườn và hơn 100 con heo sọc dưa”.

Lan tỏa tinh thần nông nghiệp xanh

Theo định hướng, trong 2 năm tiếp theo, chị Hồng sẽ hoàn thiện các hạng mục và thu hút du khách tới tham quan, trải nghiệm cách làm nông nghiệp bền vững.

Chị cho biết sẽ tiến hành trồng hàng rào sinh học (cây xanh có độ phân tán cao) để tách biệt nông trại với khu sản xuất của người dân địa phương. Từ những hiểu biết và cách làm của mình, chị tin rằng có thể chia sẻ kiến thức về nông nghiệp bền vững với bà con nông dân để tạo ra nông sản sạch, đa dạng hóa sản phẩm và tăng thu nhập, giảm rủi ro kinh tế, cải thiện năng suất. Cùng với đó, việc này sẽ giúp phục hồi hệ sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bà H’Oanh (làng Yar) cho hay: “Sau một thời gian theo dõi cách chị Hồng xây dựng nông trại, thấy được thành quả và lợi ích mang lại, chúng tôi rất hứng thú. Hiện nay, dân làng cũng bắt đầu học theo cách làm của chị Hồng, hạn chế các loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học trong trồng trọt”.

Cô gái 9X thu tiền tỷ từ nông trại dưới chân núi lửa ảnh 2

Nông trại là nơi nhiều du khách tới tham quan và tìm hiểu về nông nghiệp bền vững. Ảnh: Mai Ka

Hiện nay, nông trại của chị Hồng đã hoàn thành trên 80% chỉ tiêu của nông trại bền vững. Thời gian tới, ngoài việc hoàn thiện hệ thống cây trồng, hệ sinh thái, chị sẽ xây dựng thêm khu lưu trú, tuyển tình nguyện viên để du khách, người trẻ có cùng đam mê tới tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu về nông nghiệp bền vững.

“Tôi mong muốn đây sẽ là nơi mọi người về cùng sống trải nghiệm, chia sẻ và lan tỏa tinh thần sống xanh. Ở nông trại, mọi người sẽ cùng nhau tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường, mang dấu ấn riêng của vùng đất giàu tiềm năng như quê hương mình”-chị Hồng chia sẻ.

Để xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp trong xu thế chung khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, các sản phẩm từ nông trại của chị Hồng được chính quyền và ngành chức năng địa phương “tiếp sức” tiến tới xây dựng thành sản phẩm OCOP; hướng dẫn bảo hộ nhãn hiệu và triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chế biến, bảo quản sau thu hoạch.

Theo chị Quách Thị Thùy Trang-Bí thư Đoàn xã Chư Đang Ya: Nông trại bền vững của chị Đặng Thị Thu Hồng là mô hình tiên phong trong phát triển sản xuất nông nghiệp sạch. Đây là hướng đi đúng đắn để tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn, có sức cạnh tranh trên thị trường. Đoàn xã cũng thường xuyên tổ chức các buổi tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp bền vững tại nông trại của chị Hồng cho đoàn viên, thanh niên. “Tận dụng lợi thế không gian xanh vốn có, chị Hồng còn kết hợp làm du lịch dưới chân núi lửa, thu hút du khách tới tham quan, trải nghiệm, làm giàu thêm kiến thức sống và lan tỏa tinh thần nông nghiệp xanh đến mọi người. Điều đó cũng khẳng định bản lĩnh của người thanh niên trong thời kỳ mới: dám nghĩ, dám làm, dám khắc phục khó khăn để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương”-chị Trang đánh giá.

Có thể bạn quan tâm

Lê Hữu Trường làm giàu từ trồng hoa, cây cảnh

Lê Hữu Trường làm giàu từ trồng hoa, cây cảnh

(GLO)- Với năng khiếu tạo hình cho cây cảnh cùng kiến thức tích lũy được từ giảng đường đại học, kỹ sư nông nghiệp Lê Hữu Trường (thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh) đã xây dựng thành công mô hình trồng hoa, cây cảnh cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Nữ doanh nhân thành công với thương hiệu Linh Lăng trà

Nữ doanh nhân thành công với thương hiệu Linh Lăng trà

(GLO)- Từ nấm linh chi, đinh lăng, quả dâu tằm và cây lạc tiên, chị Nguyễn Thị Thu Trang-Giám đốc Công ty TNHH Dược thảo LiLa (thôn Tân Phong, xã Tân An, huyện Đak Pơ) đã chế biến thành sản phẩm trà hòa tan, tốt cho sức khỏe. Sản phẩm Linh Lăng trà đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2022.

Bác sĩ trẻ 'ngàn like'

Bác sĩ trẻ 'ngàn like'

Sinh ra, lớn lên tại một làng quê còn nhiều khó khăn ở Cư Jút, Đắk Nông, chàng trai trẻ Huỳnh Lê Thái Bão (SN 1994) đã có một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ trở thành bác sĩ truyền cảm hứng, lan tỏa giá trị tích cực cho cộng đồng thông qua việc sáng lập dự án Hệ sinh thái Y khoa online đa nền tảng, thu hút 150.000 sinh viên, y, bác sĩ với hàng triệu lượt truy cập.
Đồng hành cùng thanh niên Gia Lai lập nghiệp

Đồng hành cùng thanh niên Gia Lai lập nghiệp

(GLO)- Các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác, câu lạc bộ (CLB) thanh niên phát triển kinh tế liên tiếp được thành lập, góp phần tạo việc làm và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho người trẻ. Để các mô hình kinh tế tập thể của thanh niên hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững vẫn cần thêm sự quan tâm tạo điều kiện và giải pháp hỗ trợ.
Những tỷ phú nông dân

Những tỷ phú nông dân

Ở thủ phủ chăn nuôi heo lớn nhất miền Trung (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) xuất hiện thêm nhiều nông dân tiêu biểu với cơ ngơi lên đến hàng tỷ đồng.
Giấc mơ từ tre nứa

Giấc mơ từ tre nứa

(GLO)- Anh Đỗ Mạnh Cương từng thực hiện 2 chuyến đi bộ xuyên Việt và xem đây là “hành trình tìm về chính mình” để tỏ tường con đường mình muốn đi và mục tiêu của cuộc đời. Quyết định trở về quê nhà thành lập tổ mây tre đan tại làng Đê Kjiêng (xã Ayun, huyện Mang Yang) của anh có lý do như vậy.
Người thợ gia công cơ khí đam mê sáng tạo

Người thợ gia công cơ khí đam mê sáng tạo

(GLO)- “Đã là người thợ thì nghề gì cũng vất vả, điều quan trọng là mình phải đam mê và yêu nghề. Có yêu nghề thì mình mới tìm tòi để cho ra đời những sáng kiến áp dụng vào thực hiện nhiệm vụ của đơn vị”-Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Đạt Dưỡng-thợ gia công cơ khí của Đại đội Gia công cơ khí (Tiểu đoàn 30, Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 3) chia sẻ.
Người trẻ 'đẻ' ra tiền nhờ ứng dụng AI

Người trẻ 'đẻ' ra tiền nhờ ứng dụng AI

Trước thực trạng phải viết lệnh sản xuất thủ công, tốn rất nhiều công sức, các bạn trẻ Công ty than Uông Bí (Quảng Ninh) đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phần mềm chỉ huy sản xuất, làm lợi 2 tỉ đồng mỗi năm.
Biến vỏ và lá cà phê thành thức uống hấp dẫn

Biến vỏ và lá cà phê thành thức uống hấp dẫn

(GLO)- Tận dụng nguồn phụ phẩm lá và vỏ hạt cà phê, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương đã tạo ra sản phẩm trà túi lọc có ích cho sức khỏe với hương vị độc đáo. Dự án này vừa đạt giải nhì tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ V” năm 2023 ở lĩnh vực kinh doanh tạo tác động xã hội.
Sáng tạo với trà hoa hồng

Sáng tạo với trà hoa hồng

Từ niềm đam mê với hoa hồng, chị Nguyễn Thị Phúc (TP.Hội An) đã tập trung cho “công trình” đầy hương hoa này. Không chỉ thưởng lãm vẻ đẹp của vườn hoa hồng, chị còn dành tâm huyết sản xuất trà hoa hồng, góp thêm hương sắc cho bức tranh du lịch phố Hội.
Gia Lai có dự án đạt giải nhì cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ V"

Gia Lai có dự án đạt giải nhì cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ V"

(GLO)- Dự án “KHAN Tea & Coffee/Sản xuất-Kinh doanh các sản phẩm Trà túi lọc từ vỏ cà phê Cascara và Trà từ lá cà phê Kuti tận dụng nguồn phụ phẩm cây cà phê tại Gia Lai” của nhóm học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương vừa đạt giải nhì tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ V năm 2023” diễn ra tại TP. Huế.

Đại úy Huỳnh Minh Tuấn đam mê sáng tạo

Đại úy Huỳnh Minh Tuấn đam mê sáng tạo

(GLO)- Năng nổ, nhiệt tình với công việc và có nhiều sáng kiến được áp dụng vào quá trình huấn luyện, chính vì thế, trong 6 năm liên tục (2017-2022), Đại úy Huỳnh Minh Tuấn-Trưởng bộ phận bản đồ (Ban Tác huấn, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 320) được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.