Chứng khoán lạnh và nóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

chung-khoan-la-gi20250411060943.jpg

Đến hôm nay, câu chuyện "xôm" nhất bên lề thị trường chứng khoán là chuyện một nhà đầu tư có tiếng trên thị trường được cho là chỉ qua một đêm đã bỏ túi khoản lời "khủng" khi mua cổ phiếu vào đúng phiên giảm sàn và hôm sau chuyển sang tăng trần. Tính thêm phiên tăng trần hôm qua (11.4) của cổ phiếu này, nhà đầu tư này đã nhân số lời của mình lên gấp đôi. Một khoản lợi nhuận lớn trong một thời gian ngắn ngủi. Ngược lại, phần lớn các nhà đầu tư khác lại đang bán đổ bán tháo khiến cổ phiếu giảm sàn la liệt. Thậm chí ngay cả những doanh nghiệp không bị ảnh hưởng vì thuế đối ứng của Mỹ áp cho VN cũng không thoát khỏi tình trạng bị bán tháo. Nhưng chỉ sau một đêm, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày thì chứng khoán "quay xe", tăng cao nhất trong lịch sử. Đáng nói, thị trường liên tục trắng bên bán trong khi lệnh mua thì ào ào. Nói đơn giản, lúc này nhà đầu tư có muốn mua cũng không được nữa. Như vậy, nhờ tỉnh táo mà có người lời tiền tỉ trong khi rất nhiều người khác lỗ tiền tấn.

Bối cảnh này khiến người ta nhớ đến câu nói nổi tiếng của nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett: "Khi thị trường sợ hãi, thì mình phải tham lam". Đây là câu nói mà các nhà đầu tư có lẽ đều thuộc nằm lòng nhưng khi vừa qua thị trường sợ hãi thì chúng ta cũng... sợ theo luôn, dẫn tới phản ứng thái quá mà bỏ qua rất nhiều dữ kiện quan trọng. Ví dụ bán tháo cả cổ phiếu của những doanh nghiệp không bị ảnh hưởng bởi thuế đối ứng như vừa nói trên. Hay tính chất khó dự đoán trong các chính sách của Tổng thống Mỹ cũng không mới, hôm nay thế này, mai có thể sẽ thay đổi ngược lại..., nếu cứ phản ứng thái quá thì kể cả mua hay bán đều sẽ rủi ro.

Một điều không thể không nói đến là giao dịch của khối ngoại trong cục diện thị trường chứng khoán mấy ngày qua. Ở phiên thị trường tăng lịch sử ngày 10.4, trong khi các nhà đầu tư trong nước trở tay không kịp, giữ chặt cổ phiếu không bán ra thì khối ngoại chính bán ròng 600 tỉ đồng. Đến phiên giao dịch hôm qua 11.4, khi thanh khoản cao hơn, họ lại đẩy mạnh mua ròng.

Nhìn sang thị trường vàng, bất động sản... cũng thường rơi vào tình trạng tương tự. Khi giá lên cao rất nhiều người lao vào mua bằng được và ngược lại, bán bất chấp khi giá xuống. Trong khi ai cũng hiểu nguyên lý là phải mua thấp bán cao. Thế mới nói, thị trường tài chính cần một cái đầu lạnh. Để không bị cuốn theo các giao dịch mang nặng màu sắc tâm lý thay vì giá trị thực; không bị cuốn theo các cơn sóng, có khi là của "cá mập" tận dụng "thuận nước đẩy thuyền"; hay các cơn sốt đất ảo, đôi khi chỉ từ một thông tin rỉ tai hết sức vô lý để rồi chôn vốn dài lâu.

Trở lại với chứng khoán, phiên giao dịch cuối tuần qua tiếp tục tăng mạnh, một số mã giảm sàn trước đó cũng đã tăng trần liên tục 2 phiên, muốn mua để quân bình giá cũng không dễ. Nhiều nhà đầu tư lúc này mới tiếc hùi hụi vì bán tháo trước đó.

Cũng cần phải nói thêm rằng câu chuyện thuế đối ứng của Mỹ vẫn đang diễn biến khó lường, chưa biết tình hình sẽ tiếp diễn ra sao. Nhưng có một điều mà tất cả chúng ta đều biết chắc: chủ trương của Đảng, Nhà nước coi khó khăn thách thức hiện nay là cơ hội để tái cấu trúc nền kinh tế tự lực tự cường và chúng ta đang thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để vượt qua thách thức, thực hiện chủ trương này.

Đó chính là cơ sở quan trọng nhất để "định giá" cổ phiếu thay vì chạy theo tâm lý đám đông mà thiệt hại túi tiền của chính mình.

Theo Nguyên Minh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

(GLO)- Thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là yêu cầu mang tính sống còn của đất nước trước vận hội phát triển mới. Trong đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã để xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp đang được dư luận hết sức quan tâm.

Giảm tải cho học sinh

Giảm tải cho học sinh

Không phải ngẫu nhiên mà phát ngôn mới đây của lãnh đạo vụ chức năng thuộc Bộ GD-ĐT về việc 'bắt buộc' dạy học 2 buổi/ngày ở cấp THCS, THPT lại làm dậy sóng dư luận đến vậy.

'Bảo hiểm' cho di sản

'Bảo hiểm' cho di sản

Tại lễ công bố các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố tại TPHCM vào cuối tháng 3 vừa qua, Công ty CP Tư vấn Cảng - kỹ thuật biển (Portcoast) đã trao tặng toàn bộ sản phẩm số hóa của Nhà hát Thành phố cho Trung tâm Nghệ thuật TPHCM.

Đừng coi thường sức khỏe người tiêu dùng

Đừng coi thường sức khỏe người tiêu dùng

Khởi tố 5 đối tượng liên quan đến vụ kẹo Kera không hứa hẹn sẽ thanh lọc được thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) vàng thau lẫn lộn, nhưng là lời răn đe nặng ký với những kẻ đang tiếp tay cho sản phẩm kém chất lượng, coi thường người tiêu dùng.

Lằn ranh đỏ với các idol

Lằn ranh đỏ với các idol

Vụ bắt tạm giam, khởi tố điều tra Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục liên quan đến sản xuất hàng giả và lừa dối khách hàng mới đây cho thấy chính quyền sẵn sàng can thiệp mạnh tay để chấn chỉnh việc lợi dụng không gian mạng xã hội để thao túng tâm lý và gây hại cho cộng đồng.

Gian nan thử sức

Gian nan thử sức

Ở thời điểm này, có lẽ câu "lửa thử vàng, gian nan thử sức" là đúng nhất với các doanh nghiệp xuất khẩu trước mức thuế đối ứng 46% mà Mỹ áp cho VN.

Lệch lạc với 'drama' trên mạng

Lệch lạc với 'drama' trên mạng

Hàng triệu công dân cõi mạng (netizen) người Việt sẵn sàng bỏ thời gian, thậm chí đóng phí, thức thâu đêm hóng drama tình ái của một nhân vật có ảnh hưởng trên mạng. Nghe như thể thứ tin tức ấy sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến cuộc đời và công việc của họ.